สอน.รุกปั้น ‘นักธุรกิจไร่อ้อย’ มุ่งสร้างผลกำไรสูงสุด-ยั่งยืน

24 ก.ย. 2568 | 05:24 น.
อัปเดตล่าสุด :24 ก.ย. 2568 | 05:24 น.

สอน.ผนึกพันธมิตรเดินหน้าปั้น ‘นักธุรกิจไร่อ้อย’ ลุยเพิ่มทักษะการจัดการการผลิต การเงิน ขนส่ง และเก็บเกี่ยว มุ่งสร้างผลกำไรสูงสุด

KEY

POINTS

  • สอน. ร่วมมือกับ ม.เกษตรศาสตร์ และสมาคมนักวิชาการอ้อยฯ จัดทำโครงการยกระดับเกษตรกรชาวไร่อ้อยให้เป็น ‘นักธุรกิจไร่อ้อย’
  • มุ่งเน้นการสร้างผู้ประกอบการที่ให้บริการด้านการผลิตครบวงจร การรวมกลุ่มเพื่อลดต้นทุน และการเพิ่มทักษะด้านการบริหารจัดการให้เกษตรกร
  • มีเป้าหมายเพื่อสร้างผลกำไรสูงสุดและเพิ่มรายได้ให้เกษตรกร สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืนทั้งในมิติเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

นายสามารถ น้อยวัน รองเลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการเพิ่มศักยภาพให้กับผู้ประกอบการ และเกษตรกรชาวไร่อ้อย เพื่อยกระดับให้เป็นนักธุรกิจไร่อ้อย

ทั้งนี้ เพื่อมุ่งเน้นให้มีการสร้างรายได้เพิ่มจากพันธุ์อ้อย และรับจ้างผลิตอ้อยแบบครบวงจร โดยเชื่อว่าจะทำให้มีผลกำไรสูงสุด และมีความยั่งยืน

โดยเป็นการดำเนินงานร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ,คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสมาคมนักวิชาการอ้อยและน้ำตาลแห่งประเทศไทย

ซึ่งโครงการดังกล่าวจะมุ่งสร้างผู้ประกอบการเพื่อให้บริการทั้งด้านปัจจัยการผลิตด้านพันธุ์และเครื่องจักรกลเกษตร เพื่อให้เกิดความประหยัดต่อขนาดสามารถลดต้นทุนการผลิต รวมถึงเพิ่มการเข้าถึงปัจจัยที่เหมาะสม มีการจัดการเก็บเกี่ยวอ้อยสดสะอาดและขนส่งอ้อยเข้าโรงงาน 

สอน.รุกปั้น ‘นักธุรกิจไร่อ้อย’ มุ่งสร้างผลกำไรสูงสุด-ยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังมุ่งเน้นการเพิ่มทักษะ (upskill) ของเกษตรกรชาวไร่อ้อยให้เป็นนักธุรกิจไร่อ้อย สามารถเพิ่มทักษะด้านการจัดการการผลิต การจัดการการเงิน และการจัดการด้านการขนส่งและเก็บเกี่ยว สามารถผลิตอ้อยอย่างยั่งยืนทั้งในเชิงเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

สำหรับการดำเนินงานของโครงการประกอบไปด้วย 5 กิจกรรมหลัก ได้แก่

  • การสร้างผู้ประกอบการเพื่อให้บริการด้านการผลิตอ้อยและปัจจัยการผลิตอย่างครบวงจร 
  • การรวมกลุ่มเกษตรกรเพื่อให้เกิดการประหยัดต่อขนาด ซึ่งการดำเนินธุรกิจดังกล่าวจะมีประสิทธิผลและประสิทธิภาพได้จำเป็นต้องมีการรวมกลุ่ม โดยเน้นให้สมาชิกใช้บริการจากหัวหน้ากลุ่มในฐานะผู้ประกอบการ นอกจากนี้สมาชิกกลุ่มยังสามารถใช้บริการด้านการผลิตและปัจจัยการผลิตจากสมาชิกกลุ่มรายอื่นที่สามารถให้บริการได้ 
  • การอบรมด้านการผลิตอ้อยตามหลักวิชาการให้กับเกษตรกรที่เป็นสมาชิกกลุ่มและผู้ประกอบการ 
  • การอบรมด้านทักษะการเป็นผู้ประกอบการและการบริหารจัดการธุรกิจการให้บริการ 
  • การอบรมด้านทักษะการทำธุรกิจไร่อ้อย ทั้งนี้มีเป้าหมายคือ สามารถพัฒนาต้นแบบผู้ประกอบการจำนวน  4ราย รวมกลุ่มจำนวน 4 กลุ่ม และนักธุรกิจไร่อ้อยจำนวน 20 ราย ซึ่งคาดว่าจะก่อให้เกิดผลลัพธ์และผลกระทบคือ รายได้สุทธิของผู้ประกอบการและสมาชิกจะเพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาก่อนการเป็นผู้ประกอบการ

ผศ.ดร.วิศิษฐ์ ลิ้มสมบุญชัย คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวมุ่งเป้าในการสร้างผู้ประกอบการไร่อ้อย และสร้างเกษตรกรชาวไร่อ้อยให้เป็นนักธุรกิจไร่อ้อย รวมถึงมุ่งเน้นความสำเร็จในการทำธุรกิจ ผลกำไรสูงสุด และมีความยั่งยืน