นายกฯ สั่งด่วนคลัง-ที่ปรึกษาบ้านพิษณุโลก ถกรับมือศาลเบรกภาษีทรัมป์

29 พ.ค. 2568 | 07:55 น.
อัปเดตล่าสุด :29 พ.ค. 2568 | 07:58 น.

รมช.จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รับนายกฯ แพทองธาร ชินวัตร สั่งด่วนคลัง หารือกับที่ปรึกษาบ้านพิษณุโลก รับมือศาลสหรัฐฯ เบรกภาษีทรัมป์

วันนี้ (29 พฤษภาคม 2568) นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีศาลการค้าระหว่างประเทศในนิวยอร์กตัดสินว่า ประธานาธิบดีไม่มีอำนาจในการกำหนดภาษีนำเข้าครอบคลุมทุกประเทศ เนื่องจากขัดต่อบทบาทของรัฐสภาในการควบคุมการค้าระหว่างประเทศ ว่า ล่าสุด น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลัง และคณะที่ปรึกษานโยบายของนายกรัฐมนตรี หารือกันที่บ้านพิษณุโลก 

ทั้งนี้เพื่อพิจารณาว่า เมื่อมีคำสั่งศาล เราต้องมีการปรับเปลี่ยน และจะมีแนวทางในการรองรับกระบวนการที่เกิดขึ้นอย่างไรต่อไป

"ตอนนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่า ต้องดำเนินการอย่างไร เพราะเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้น" นายจุลพันธ์ ระบุ

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านอยากให้รัฐบาลมีการทบทวนงบประมาณรายจ่ายปีงบประมาณ 2569 ให้ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาขึ้นภาษีของสหรัฐฯ นั้น เห็นว่า  การจัดทำงบประมาณประจำปี เป็นการทำงบแบบคาดการณ์ว่า ใน 1 ปีงบประมาณจะมีโครงการใดบ้าง และจะจัดสรรงบประมาณอย่างไรให้เกิดความเหมาะสมที่สุด ซึ่งต้องยอมรับว่า อาจจะมีความเคลื่อนอยู่บ้างถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่สิ่งแปลกใหม่ 

 

รมช.คลัง ระบุว่า คณะรัฐมนตรีไม่สามารถดึงงบประมาณกลับไปพิจารณาปรับแก้ก่อนส่งกลับมาที่สภาได้ เพราะจะทำให้กระบวนการพิจารณางบประมาณไม่ทัน และไม่สามารถประกาศใช้งบประมาณได้ทัน วันที่ 1 ตุลาคม 2568 จึงจำเป็นต้องผลักดันร่างงบประมาณเข้าสู่ที่ประชุมสภาตามปกติ

อย่างไรก็ตาม เมื่องบประมาณ ผ่านวาระที่ 1 ไปแล้ว ก็สามารถไปปรับแก้ไขงบประมาณในชั้นของกรรมาธิการได้ เพื่อทำให้งบประมาณมีเหมาะสม ตอบโจทย์กับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป