วันแรงงานแห่งชาติ 2568 ในปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 1 พฤษภาคม สำหรับวันแรงงาน เป็นวันที่ระลึกถึงผู้ใช้แรงงาน และ ถือเป็นวันหยุดประจำปีที่เฉลิมฉลองไปทั่วโลก เพื่อเป็นการยกย่องและชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของ "แรงงาน" เพื่อให้เกิดการพัฒนาทั้งในคุณภาพ ความเป็นอยู่ ตลอดจนสิทธิอันชอบ รัฐบาลจึงได้กำหนดให้วันที่ 1 พฤษภาคม ของทุกปีเป็นวันแรงงานแห่งชาติ และ ให้ถือเป็น “วันหยุด”
ในปี 2475 ซึ่งตรงกับสมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี เริ่มมีการจัดการบริหารแรงงาน ตลอดจนคุ้มครองและดูแลสภาพการทำงานของแรงงาน วันที่ 20 เม.ย. 2499 คณะกรรมการจัดงานที่ระลึกแรงงาน เห็นควรกำหนดให้วันที่ 1 พ.ค. เป็นวันที่ระลึกถึงแรงงานไทย ทำให้ วันที่ 1 พ.ค. เป็นวันกรรมกรแห่งชาติ เเละเปลี่ยนชื่อ วันแรงงานแห่งชาติ ในเวลาต่อมา ปี 2500 ประกาศใช้ พ.ร.บ.กำหนดวิธีระงับข้อพิพาทแรงงาน จากนั้น 18 เดือน ก็ถูกยกเลิก มีประกาศของคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 19 มาแทน และให้อำนาจกระทรวงมหาดไทย ออกประกาศกำหนดเรื่องการคุ้มครองแรงงาน กำหนดให้วันกรรมกร เป็นวันหยุดตามประเพณี
ปี 2517 เปิดโอกาสให้มีการเฉลิมฉลองตามสมควร จัดงานฉลองวันแรงงานแห่งชาติขึ้นที่สวนลุมพินี มีการจัดให้ทำบุญตักบาตร นิทรรศการแแสดงความรู้ เเละกิจกรรมอื่นๆ
กระทรวงแรงงาน จัดกิจกรรม “วันแรงงานแห่งชาติ 1 พฤษภาคม 2568” ภายใต้คำขวัญ “เทคโนโลยีก้าวไกล แรงงานไทยก้าวทัน สดุดีองค์ราชัน สร้างสรรค์ความปลอดภัย“ณ ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร
กิจกรรมดังนี้