
คลังยันเปิดลงทะเบียน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ทันสิ้นเดือนมี.ค.นี้
“จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์” รมช.คลัง เร่งสรุปชงครม. ไฟเขียวเปิดลงทะเบียน “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ยันทันภายในมี.ค.นี้ เข้มตรวจเกณฑ์ทรัพย์สิน
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการบริหารข้อมูลโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ กำลังนัดประชุมกันในเร็วๆ นี้
ทั้งนี้ เพื่อนำข้อสรุปเรื่องการเปิดลงทะเบียนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มานำเสนอ คณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ที่มีตนเป็นประธาน คาดว่าจะได้ข้อสรุปทุกอย่างและส่งเข้าครม.ตามขั้นตอน
“ขอย้ำว่าการเปิดลงทะเบียนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2568 จะทันภายในภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้แน่นอน ทั้งนี้ กระบวนการลงทะบียนไม่ได้หมายความว่าจะต้องเสร็จสิ้น และปิดลงทะเบียนภายในเดือนนี้ ดังนั้น เริ่มเปิดปลายเดือนก็ยังอยู่ในกรอบที่กำหนด”นายจุลพันธ์ กล่าว
ส่วนจะมีการปรับปรุงเกณฑ์คุณสมบัติผู้รับบัตรสวัสดิการหรือไม่นั้น ทางอนุกรรมการยังไม่ได้ส่งข้อสรุป มาให้พิจารณา อย่างไรก็ดี จะดูให้รอบคอบที่สุด โดยเฉพาะเรื่องของ รายได้และทรัพย์สินให้เหมาะสมที่สุด
รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง ระบุว่า คุณสมบัตรรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ได้แก่
- ต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทยอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป
- มีรายได้คนละไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี ภายในครอบครัว มีรายได้เฉลี่ยไม่เกิน 100,000 บาทต่อคนต่อปี
- ทรัพย์สินทางการเงิน ได้แก่ เงินฝาก พันธบัตร ตราสารหนี้ต่างๆ ต้องไม่เกิน 100,000 บาทต่อคนครอบครัวไม่เกิน 100,000 บาทต่อคนต่อปีเช่นเดียวกัน
- ต้องไม่มีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ หรือที่ดิน เกินจากเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนด
- ต้องไม่มีบัตรเครดิต
- ต้องไม่มีวงเงินกู้บ้านตั้งแต่ 1.5 ล้านบาทขึ้นไป
- ต้องไม่มีวงเงินกู้ซื้อรถไม่เกิน 1 ล้านบาทขึ้นไป
- ต้องไม่เป็นภิกษุ สามเณร ผู้ต้องขัง บุคคลที่อยู่ในสถานสงเคราะห์ ข้าราชการ พนักงานราชการ ผู้รับบำเหน็จรายเดือน ผู้รับบำนาญ ข้าราชการการเมือง รวมถึง ส.ส.และ ส.ว.






