จุรินทร์ "สั่งลุย" ขายหมู 150 บ./กก. 667 จุดทั่วประเทศ

08 ม.ค. 2565 | 04:01 น.

“จุรินทร์” สั่งตั้ง 667 จุดขายหมูราคาถูก ถึง 31 ม.ค.นี้ หวังช่วยเพิ่มทางเลือกให้ประชาชน พร้อมกำชับพาณิชย์ 76 จังหวัดตรวจตลาด-ปิดป้ายราคา

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้ดำเนินโครงการ หมูพาณิชย์ลดราคาหมู! ช่วยประชาชน (ครั้งที่ 2) เพื่อลดภาระค่าครองชีพและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนช่วง 1 เดือนนั้นแต่ให้ทำอีกเพื่อเป็นการแก้ปัญหาเร่งด่วน ช่วยให้ประชาชนมีช่องทางในการเลือกซื้อเนื้อหมูราคาถูกกว่าท้องตลาดประชาชนสามารถเลือกซื้อหมูเนื้อแดงราคา 150 บาทต่อกิโลกรัมได้ โดยเช็คจุดจำหน่ายกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดในเขตที่ท่านอาศัยอยู่ได้ ทั้งหมด 667 หน่วยบริการ

 

" ซึ่งกรุงเทพมหานคร 116 หน่วยบริการ แยกเป็นรถโมบายตระเวนตามพื้นที่ 50 คัน ตั้งจุดบริการ 50 แห่ง รวมสมาคมอีก 16 แห่ง ส่วนต่างจังหวัด 551 แห่ง รวมเป็น 667 หน่วยบริการ ให้พาณิชย์จังหวัดประสานงานกับตลาดหรือสถานที่จัดโครงการขึ้นจนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2565 " นางมัลลิกา กล่าว

จุรินทร์ "สั่งลุย" ขายหมู 150 บ./กก. 667 จุดทั่วประเทศ

พร้อมกำชับสำนักงานพาณิชย์จังหวัด 76 แห่งทั่วประเทศติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าเนื้อหมู ที่มีการจำหน่ายให้กับประชาชนผ่านทั้งห้างสรรพสินค้าและตลาด ซึ่งได้รับการรายงานจาก สำนักงานพาณิชย์จังหวัดว่า ราคาหมูเนื้อแดงกิโลกรัมละ 160 ถึง 200 บาทขณะนี้ โดยหลังการประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ห้ามส่งออกหมูเป็น (สุกรมีชีวิต) ในสามเดือนนี้เพื่อเพิ่มปริมาณหมูเป็นในการบริโภคภายในประเทศ พร้อมกับการตรวจรายงานสต๊อกหมูแต่ละแห่ง จากนั้นให้ทีมตรวจและพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศสำรวจเขียงหมูและการเพิ่มปริมาณเนื้อหมูในตลาดระหว่างนี้

 

จุรินทร์ "สั่งลุย" ขายหมู 150 บ./กก. 667 จุดทั่วประเทศ

ส่วนเจ้าหน้าที่ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศได้ดำเนินการแจ้งกำชับผู้ประกอบการห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร ห้ามกักตุนสินค้าและแนะนำให้มีการปิดป้ายแสดงสินค้าจำหน่ายให้ครบถ้วนถูกต้องและชัดเจนเพื่อให้ประชาชนได้เปรียบเทียบก่อนตัดสินใจซื้อเป็นไปตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ