โรงกลั่นน้ำมันบางจากควันไฟพุ่งแค่เหตุไฟฟ้าขัดข้อง-ไม่กระทบการผลิต

10 ต.ค. 2564 เวลา 12:47 น. 145

บางจากออกหนังสือแจงกรณีโรงกลั่นน้ำมันควันไฟพุ่งแค่เหตุไฟฟ้าขัดข้อง ยันไม่กระทบการผลิต และก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

รายงานข่าวระบุว่า บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ออกหนังสือชี้แจง กรณีโรงกลั่นน้ำมันบางจาก เกิดเหตุระบบไฟฟ้าขัดข้อง โดยมีข้อความว่า
เมื่อเวลาประมาณ 16.05 น. เกิดปัญหาระบบไฟฟ้าขัดข้องส่งผลต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าภายในโรงกลั่นน้ำมันบางจาก ทำให้โรงกลั่นหยุดทำการชั่วขณะเพื่อความปลอดภัย และเป็นผลให้เกิดกลุ่มควันจากการเผาก๊าซส่วนเกินจากการผลิต
เจ้าหน้าที่ได้ประสานงานเพื่อควบคุมและแก้ไขในทันที จนกระทั่งระบบไฟฟ้าภายในโรงกลั่นได้กลับสู่สภาวะปกติ และไม่มีกลุ่มควันตั้งแต่เวลา 16.30 น. โดยขณะนี้ได้กลับสู่สถานการณ์ปกติ และเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผลกระทบกับการผลิต และก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

อนึ่ง เหตุการณ์นี้ เป็นเหตุฉุกเฉินระยะสั้นๆ ซึ่งแก้ไขได้เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้บริษัทฯ กำลังแก้ไขปัญหาในระยะยาวด้วยการก่อสร้างหอเผาระบบปิด (enclosed ground flare) เพื่อช่วยป้องกันการเผาวัตถุดิบส่วนเกินจากกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ซึ่งจะแล้วเสร็จในเดือนพฤศจิกายนนี้ 
นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังได้ติดตั้งระบบผลิตและจัดการไฟฟ้าภายในโรงกลั่น เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ในอนาคต
"บางจาก ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับสูงสุด ก่อสร้างโรงกลั่นน้ำมันตามมาตรฐานสากลตั้งแต่การออกแบบ การควบคุม และการตรวจสอบ และมีการซ่อมบำรุงใหญ่ รวมถึงการซ้อมแผนฉุกเฉินเป็นประจำ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกฝ่ายในทุกขั้นตอน"

ทั้งนี้  จากการตรวจสอบข้อมูลของ "ฐานเศรษฐกิจ" พบว่า กำลังการผลิตโรงกลั่นน้ำมันบางจากกลั่นได้สูงสุด 120,000 บาร์เรลต่อวัน โดยปัจจุบันกลั่นได้เกือบเต็มกำลังการผลิต

บางจากออกหนังสือแจงกรณีโรงกลั่นน้ำมัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง