"บีโอไอ" ดันไทยศูนย์การการแพทย์อาเซียน

02 ธ.ค. 2563 เวลา 1:15 น. 265

“บีโอไอ” เดินหน้าดันไทยสู่ศูนย์กลางทางการแพทย์ครบวงจร ในภูมิภาคอาเซียน

นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ “บีโอไอ” (BOI) เปิดเผยว่า บีโอไอต้องการผลักดันให้เกิดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายใหม่ (New S-Curve) โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการแพทย์เพื่อตอบโจทย์การผลักดันให้ไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติและการแพทย์ครบวงจรหรือ Medical Hub ในภูมิภาคอาเซียน 

                ทั้งนี้ จากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 (Covid-19) ทำให้เห็นว่าอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องมีแนวโน้มการลงทุนเพิ่มขึ้นโดยอุตสาหกรรมการแพทย์ กิจการเทคโนโลยีชีวภาพ กิจการบริการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ นับตั้งแต่ปี 61 จนถึง 9 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-ก.ย.63) มีคำขอรับการส่งเสริมการลงทุนรวม209 โครงการมูลค่ารวม 5.64 หมื่นล้านบาท

"บีโอไอ" ดันไทยศูนย์การการแพทย์อาเซียน

                สำหรับกิจการในกลุ่มการแพทย์ มีการยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนเฉลี่ยปีละ 30 กว่าโครงการ แต่ 9เดือนแรกปีนี้มียอดพุ่งสูงขึ้นถึง 65 โครงการเพิ่มขึ้น132% ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด-19 และคาดว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในปี 64 จากมาตรการกระตุ้นการลงทุนในอุตสาหกรรมการแพทย์ของบีโอไอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“บีโอไอ” เดินหน้าหนุนอุตสาหกรรมเป้าหมายประเทศ

“บีโอไอ” หนุนไทยขึ้นแท่นฐานผลิต “EV”

                “การเป็น Medical Hub ไม่ได้แค่ว่าให้คนต่างชาติมารักษาแต่สิ่งสำคัญคือต้องพึ่งพาตนเองได้ก่อนระดับหนึ่ง  ช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก ตอนนั้นเราขาดแคลนหน้ากากอนามัยจนต้องไปเจรจากับผู้ผลิตที่ได้รับส่งเสริมจากบีโอไอให้นำมาขายในประเทศก่อนจะส่งออก จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ต้องหันกลับมาพึ่งพาตนเองให้ได้ที่สุด  เพราะมีเงินก็ซื้อไม่ได้  ดังนั้น บีโอไอจึงต้องส่งเสริมกิจการใหม่ๆที่จะเข้ามาต่อยอดการผลิตให้มากขึ้น  โดยมองให้ครบตั้งแต่วัตถุดิบไปจนถึงผลิตภัณฑ์และหากเป็นกิจการคนไทยได้ก็ยิ่งดี”

แท็กที่เกี่ยวข้อง