ทุ่ม 4.2 พันล้าน ลาก‘มอเตอร์เวย์’ เชื่อม‘สนามบินอู่ตะเภา’ 

27 ส.ค. 2563 เวลา 4:28 น. 2.6k

 "กรมทางหลวง" ลุย ศึกษา "มอเตอร์เวย์" ส่วนต่อขยาย ช่วงพัทยา-มาบตาพุด เชื่อม "สนามบินอู่ตะเภา" 3.5 กม. 4.2พันล้าน จ่อของบ อีอีซี เพิ่ม 3.9 พันล้าน

หลังพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  เป็นประธาน เปิดให้บริการ  ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) สายกรุงเทพ มหานคร-บ้านฉาง ส่วนต่อขยาย ช่วง พัทยา-มาบตาพุด เส้นทางคมนาคมใหม่ที่จะช่วยร่นระยะเวลาการเดินทางเชื่อม เข้าสู่พื้นที่ของโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก EEC อีกทั้งยังเป็นโครงการที่เชื่อมต่อโครงข่ายการคมนาคมขนส่งในทุกระบบ ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ และทางราง ส่งเสริมให้เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจไปยังภูมิภาค อื่นๆ ของประเทศที่ผ่านมานั้น 

ทุ่ม 4.2 พันล้าน ลาก‘มอเตอร์เวย์’ เชื่อม‘สนามบินอู่ตะเภา’ 

 ล่าสุดนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวว่า กรมมีแผนดำเนินการโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ส่วนต่อขยายเชื่อมสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร (กม.)  ต่อเนื่อง ปัจจุบัน อยู่ระหว่างศึกษาคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะแล้วเสร็จ   และเสนอขอ งบสำรวจออกแบบ ภายในปี2564 พร้อมจัดทำรายงานประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ควบคู่กัน ระยะเวลา 1 ปี วงเงิน 40 ล้านบาท  อาศัยกองทุนมอเตอร์เวย์ ส่วนงบค่าก่อสร้างนั้นจะของบปี 2565 จากสำนักงานคณะกรรมการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันนออก (อีอีซี) เนื่องจากเป็นโครงการที่เสริมศักยภาพด้านขนส่งคมนาคมภาคตะอันออก (อีอีซี)

 สำหรับการเวนคืนที่ดินโครงการฯ เป็นทางยกระดับ ส่งผลให้พื้นที่การเวนคืนที่ดินน้อยกว่าการใช้ทางระดับล่าง ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากการเวนคืนที่ดินน้อยที่สุดคาดว่าจะใช้พื้นที่บริเวณเกษตร กรรมและพื้นที่ของทหาร ราว 40 เมตร ทั้งนี้จะเริ่มดำเนินการก่อสร้างได้ภายในปี 2565

 ทั้งนี้แนวเส้นทางเป็นทางแยกต่างระดับ เริ่มต้นจากมอเตอร์เวย์ช่วงพัทยา-มาบตาพุด บริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางอู่ตะเภา โดยมุ่งหน้าทิศใต้ข้ามรถไฟสายตะวันออก ซึ่งขนานกับแนวรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ตัดผ่านทางหลวง หมายเลข 3. เพื่อเชื่อมต่อเข้าสู่อาคารผู้โดยสารสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา ขณะที่รูปแบบการก่อสร้างเป็น 4 ช่องจราจร ทิศทางละ 2 ช่องจราจร

 

 

 

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  กล่าวว่า โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายเชื่อมต่อไปยังท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภาว่า เส้นทางนี้จะเปิดให้บริการได้ภายในปี 2568 ซึ่งจะทันกับ โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก โดยใช้วงเงินลงทุนโครงการ 4,200 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าก่อสร้าง 3,940 ล้านบาทและค่าเวนคืนที่ดิน 260 ล้านบาท ซึ่งในงบประมาณส่วนนี้เป็นวงเงินกองทุนมอเตอร์เวย์ในการศึกษา ส่วนวงเงินในการก่อสร้างจะใช้งบประมาณ จากสำนักงานคณะกรรมการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นำร่อง 3 มอเตอร์เวย์ “อีสาน-ใต้” เชื่อม “ทางคู่”

เปิดแล้วมอเตอร์เวย์ “พัทยา-มาบตาพุด” วิ่งฟรีถึงสิงหา

บูมอีอีซี เชื่อมโยงเครือข่ายคมนาคม จุดพลุลงทุนรอบใหม่

 

 “ส่วนจุดพักรถริมทางโครงการฯ ได้สั่งการให้นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ใช้นวัตกรรมจากประเทศเกาหลีใต้เป็นต้นแบบ เบื้องต้นต้องการให้พื้นที่จุดพักรถบริเวณด้านล่างถนนเป็นลานจอรถทั้งหมด โดยพื้นที่ด้านบนเป็นศูนย์การค้า เพื่อให้มีพื้นที่จอดรถมากขึ้น รวมทั้งร้านค้าสามารถขายของได้มากขึ้น เพราะมีพื้นที่ด้านข้างเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ที่เกาหลีใต้มีระยะเวลาสัมปทาน 25 ปี โดยใช้รูปแบบการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี) รวมระยะเวลาการก่อสร้างด้วย”

หน้า 19-20 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40 ฉบับที่ 3,604 วันที่ 27 - 29 สิงหาคม พ.ศ. 2563