12 พฤษภาคม 2021

ประวัติและความเป็นมา วันคริสต์มาส

09 Dec 2020 10:18 น.
อ่าน 659 ครั้ง

ประวัติและความเป็นมา วันคริสต์มาส

วันคริสต์มาสนั้นเป็นวันสำคัญอย่างมากของศาสนาคริสต์ ซึ่งสำหรับคนไทยพุทธนั้นอาจจะไม่ทราบว่า วันคริสต์มาสนั้นมีความสำคัญอย่างไร อาจจะทราบบ้างว่าเป็นวันที่มีการเฉลิมฉลอง มีการมอบของขวัญหรือของพรีเมี่ยมต่าง ๆ แต่สำหรับชาวคริสต์นั้น วันคริสต์มาสเป็นวันที่ผู้คนต่างระลึกถึงพระเยซู หรือพระศาสดาของศาสนาคริสต์นั่นเอง

โดยวันคริสต์มาสนั้นเป็นวันคล้ายวันประสูติของพระเยซู ซึ่งมีประวัติหรือตำนานเล่าว่า มีหญิงสาวพรมหจารีคนหนึ่งชื่อว่ามารี เธอได้หมั่นหมายกับชายชื่อโยแซฟ ทั้งสองยังไม่ได้แต่งงานกันแต่เกิดตั้งครรภ์บุตรชายขึ้นมาโดยบุตรชายนั้นเป็นบุตรของพระเจ้าสูงสุดที่ถูกส่งลงมาเกิดกับนางมารี เพื่อช่วยให้มนุษย์ที่เชื่อในพระองค์พ้นทุกข์ โดยพระแม่มารีนั้นได้คลอดพระเยซูในคอกม้าที่เมืองเบธเลเฮม เมื่อพระเยซูประสูตินั้นได้เกิดดวงดาวประหลาดขึ้นมากมายบนท้องฟ้า ทำให้นักปราชญ์ต่างพากันเล่าขานว่าเป็นปรากฎการณ์ของการบังเกิดของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่

ประวัติและความเป็นมา วันคริสต์มาสคำว่า “คริสต์มาส” เป็นภาษาอังกฤษโบราณที่แปลว่า บูชามิสซาของพระคริสตเจ้า หรือการบูชาพระเจ้านั่นเอง โดยเทศกาลคริสต์มาสนั้น จะจัดขึ้นทุกวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี โดยการจัดงานนั้นมักจะนิยมมอบของขวัญต่าง ๆ ให้กับคนที่เรารัก มีการประดับตกแต่งต้นสน ร้องเพลง กล่าวทักทายกันและผู้คนที่นับถือศาสนาคริสต์จะมารวมตัวกันที่โบสถ์เพื่อสวดอ้อนวอนถึงพระเยซูอีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว เมื่อพูดถึงวันคริสต์มาส คงจะไม่มีใครไม่นึกถึง ซานตาคลอส อย่างแน่นอน หลายคนมีความเชื่อว่า หากเราเป็นคนดีทำความดี เราจะได้รับของขวัญสุดพิเศษจากซานตาคลอสที่จะขี่กวางเรนเดียนำของขวัญมามอบให้ ผ่านการแขวนถุงเท้าไว้บนเตาผิง ซึ่งจริง ๆ แล้วนั้น ซานตาคลอสตัวจริงคือ นักบุญนิโคลัส ซึ่งเป็นบาทหลวงอยู่ในตุรกี โดยบาทหลวงผู้นี้นั้นเป็นคนที่มีจิตใจดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็ก ๆ บาทหลวงมักจะมอบขนมและตุ๊กตาให้กับเด็ก ๆ เป็นประจำ ทำให้ชื่อเสียงโด่งดังและมีตำนานเล่าขานที่ถูกแต่งเติมสืบต่อกันมา  

ประวัติและความเป็นมา วันคริสต์มาส

อีกสัญลักษณ์หนึ่งที่สำคัญของวันคริสต์มาสคือ ต้นฮอลลี่ เชื่อกันว่า สีเขียวของต้นฮอลลี่นั้น สื่อความหมายถึงการมีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร์และผลสีแดงของต้นฮอลลี่เปรียบเสมือนหยดเลือดของพระเยซูที่หยดลงบนไม้กางเขน ทำให้ต้นฮอลลี่นั้นเป็นต้นไม้ที่นิยมนำมาประดับตกแต่งตามบ้านในวันคริสต์มาสเพราะเชื่อว่าเป็นต้นไม้ที่มีความสัมพันธ์กับพระเยซูเจ้าอีกด้วย

ประวัติและความเป็นมา วันคริสต์มาส

การร้องเพลงวันคริสต์มาส เป็นการแต่งเนื้อร้องขึ้นมาเพื่อชื่นชมยินดีในพระเยซูเจ้า โดยเพลงที่แต่งนั้น ถูกแต่งขึ้นโดยพระสงฆ์และฆราวาส เดิมทีเพลงคริสต์มาสมีเนื้อร้องเป็นภาษาละติน และมีทำนองที่สง่า เน้นถึงการเสด็จมายังโลกมนุษย์ของพระเยซูเจ้า ต่อมาจึงได้มีการปรับทำนองให้เป็นทำนองสนุกสนานมากขึ้น โดยเพลงที่ใช้ร้องในวันคริสต์มาสได้แก่ Oh Come , All Ye Faithful , Silent Night และ Holy Night เป็นต้น

การมอบของขวัญในวันคริสต์มาส เป็นความเชื่อของคนบางกลุ่ม ที่เชื่อว่าการมอบของขวัญในวันคริสต์มาสนั้น เปรียบเสมือนการมอบความสุขให้กับผู้รับ ซึ่งในสมัยก่อนนั้น ของขวัญที่นิยมมอบให้จะเป็นเครื่องประดับประเภททองคำ ยางไม้หอม คุกกี้ และผลไม้

นอกจากนั้นยังมีการนิยมนำดาวมาประดับไว้บนยอดของต้นสน เพราะชาวคริสต์เตียนมีความเชื่อว่า ดาว เปรียบได้กับการแสดงออกถึงความดีของพระเยซูเจ้า โดยดวงดาวนั้นถูกบัญญัติไว้ในคัมภีร์ไบเบิลว่า The bright and morning star เพื่อสื่อถึงความพิเศษของดวงดาวด้วย

ประวัติและความเป็นมา วันคริสต์มาส

จริง ๆ แล้วการมอบของขวัญพิเศษให้กับคนที่เรารักนั้น ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องมอบให้ในช่วงเทศกาล แต่จริง ๆ แล้วเราจะมอบของพิเศษให้กับคนที่เรารักในช่วงเวลาไหนก็ได้ เพียงแต่ควรเลือกของขวัญที่มีคุณค่าทางจิตใจ และตั้งใจมอบให้ด้วยความตั้งใจ หรือเลือกซื้อของขวัญสุดพิเศษได้ที่ www.โรงงานของพรีเมี่ยม.com ที่รวบรวมของขวัญและของพรีเมี่ยมที่มีคุณภาพและคัดสรรอย่างดี เพื่อมอบให้เป็นของขวัญสำหรับคนที่คุณรัก

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend