16 เมษายน 2021

"TikTok" เล็งฟ้องรัฐบาลสหรัฐสัปดาห์หน้า หลัง"ทรัมป์"สั่งแบน

09 Aug 2020 17:09 น.
อ่าน 1,537 ครั้ง

"TikTok" เล็งฟ้องรัฐบาลสหรัฐสัปดาห์หน้า หลัง"ทรัมป์"สั่งแบน

TikTok เล็งฟ้องรัฐบาลสหรัฐในสัปดาห์หน้า ภายหลังจากที่โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามคำสั่งบริหารเพื่อแบนติ๊กต็อกและวีแชท ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นชื่อดังของจีน


เนชั่นแนล พับลิค เรดิโอ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า  ติ๊กต็อกเตรียมที่จะยื่นฟ้องรัฐบาลสหรัฐอย่างเร็วที่สุดในวันอังคารที่จะถึงนี้ ทั้งยังชี้แจงว่า การดำเนินการของทรัมป์ขัดกับรัฐธรรมนูญ เนื่องจากทรัมป์ไม่ได้เปิดโอกาสให้บริษัทได้ชี้แจง และการดำเนินการโดยอ้างเหตุผลเรื่องความมั่นคงของสหรัฐก็ถือเป็นเรื่องที่ไร้ซึ่งข้อมูลสนับสนุน

 

โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ติ๊กต็อกได้โพสต์ลงบล็อกภายหลังจากที่ผู้นำสหรัฐออกคำสั่งแบนว่า การดำเนินการดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกและบริษัทจะดำเนินการทุกช่องทางเพื่อให้ได้มาซึ่งการเยียวยา
          

ทรัมป์  ได้ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีห้ามไม่ให้บุคคลหรือบริษัทอเมริกันทำธุรกรรมใด ๆ กับบริษัทไบต์แดนซ์ (ByteDance) ซึ่งเป็นบริษัทแม่และเจ้าของ ติ๊กต็อก (TikTok) แอปพลิเคชันแชร์คลิปวิดีโอ โดยให้มีผลบังคับใช้ในอีก 45 วัน

 

ข่าวเกี่ยวข้อง

โดนแล้ว "ทรัมป์" ลงนามสั่งแบน "ByteDance" บริษัทแม่ "TikTok" มีผลใน 45 วัน

สหรัฐแบน “วีแชท” สะเทือนเงินหยวน-หุ้นเทนเซนต์

สหรัฐเชือดจีน ทำไมต้องโดน TikTok

อินเดียสั่งแบน TikTok พร้อมอีก 58 แอปฯจีน อ้างภัยคุกคามความมั่นคงการลงนามคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นในวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐ หลังจากที่นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ได้เรียกร้องให้ทำการแบนแอปพลิเคชันต่างๆ ของจีนจากแพลตฟอร์มแอปสโตร์ของบริษัทสหรัฐ โดยระบุว่าแอปของจีนไม่น่าไว้ใจ และเป็นภัยคุกคามข้อมูลส่วนบุคคลของชาวอเมริกัน อีกทั้งยังได้เรียกร้องให้ทำการแบนบริษัทจีนบางรายด้วยเหตุผลด้านสิทธิมนุษยชนด้วย


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend