15 เมษายน 2021

ฟื้นชีพตู้โทรศัพท์สาธารณะเป็นสถานีเติมไฟฟ้ารถอีวี

20 Feb 2016 08:00 น.
อ่าน 209 ครั้ง

ฟื้นชีพตู้โทรศัพท์สาธารณะเป็นสถานีเติมไฟฟ้ารถอีวี

ทุกวันนี้การใช้โทรศัพท์มือถือแพร่หลายอย่างรวดเร็วในหลายๆ ประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะในเขตเมืองใหญ่ ประชาชนจำนวนมากมีโทรศัพท์มือถือใช้และไม่มีความจำเป็นต้องใช้บริการโทรศัพท์สาธารณะอีกต่อไป ทำให้ "ตู้โทรศัพท์สาธารณะ" ที่ตั้งอยู่ริมถนนเริ่มกลายเป็นสิ่งตกยุค ไม่ค่อยมีใครเข้าใช้บริการ หลายตู้มีสภาพเก่าโทรมชำรุด เป็นภาพที่ในกรุงเทพฯ เองก็มีให้เห็นเป็นจำนวนมาก

ตู้โทรศัพท์สาธารณะ ตู้โทรศัพท์สาธารณะ

ในประเทศออสเตรีย มีบริษัทโทรคมนาคมรายหนึ่ง คือ เทเลคอม ออสเตรีย ได้ริเริ่มทำโครงการคืนชีวิตชีวาให้กับตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ไม่มีใครใช้งานอีกแล้ว ด้วยการเปลี่ยนมันให้กลายเป็นตู้ชาร์จพลังงานให้กับรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี (electric vehicles : EVs) โดยตู้แรกได้เปิดใช้บริการแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในกรุงเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรีย

นอกจากรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว เจ้าตู้ที่อดีตเคยเป็นตู้โทรศัพท์สาธารณะนี้ ยังสามารถชาร์จไฟฟ้าให้แก่รถสกูตเตอร์และจักรยานไฟฟ้าได้อีกด้วย ผู้บริหารของเทเลคอม ออสเตรีย เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนดัดแปลงตู้โทรศัพท์สาธารณะอีก 29 ตู้ให้กลายเป็นสถานีเติมไฟฟ้าให้บรรดายวดยานประเภทอีวีภายในสิ้นปี 2559 นี้

ข่าวระบุว่า ปัจจุบัน ออสเตรียมีตู้โทรศัพท์สาธารณะหลงเหลืออยู่ประมาณ 13,500 ตู้ทั่วประเทศ และทางเทเลคอม ออสเตรีย ก็มีโครงการเดินหน้าดัดแปลงตู้โทรศัพท์ให้เกิดประโยชน์เข้ากับยุคสมัยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน โดยโครงการของบริษัทไม่ได้หยุดอยู่เพียงปีนี้เท่านั้น ข่าวระบุว่า ตู้ที่ถูกดัดแปลงเป็นสถานีชาร์จไฟฟ้านั้น สามารถชาร์จไฟฟ้าให้แบตเตอรี่ของรถอีวีได้เต็มโดยใช้เวลาประมาณ 6.5 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นรถสกูตเตอร์และรถจักรยานไฟฟ้าก็จะใช้เวลาชาร์จแบตเต็มราว 80 นาที และ 12 นาทีตามลำดับ ระยะแรกนี้ เทเลคอม ออสเตรีย จะยังไม่คิดเงินผู้ที่มาใช้บริการ แต่ในอนาคตบริษัทอาจคิดเงินเล็กน้อย โดยผู้ใช้บริการสามารถชำระผ่านระบบโทรศัพท์มือถือได้

ทุกวันนี้ ออสเตรียมีรถยนต์ไฟฟ้าจดทะเบียนประมาณ 223 คัน และเป็นรถไฮบริด 3,559 คันวิ่งอยู่บนท้องถนน ซึ่งยังนับว่าไม่มากนัก แต่เป็นที่คาดหมายว่า ภายในปี 2563 จะมีรถประเภทนี้เพิ่มขึ้นเป็น 405,000 คัน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,132 วันที่ 18 - 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend