svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ระดมพลังช่วยช้าง

14 มกราคม 2564

สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ระดมพลังช่วยช้าง หลังผลกระทบโควิด -19 ส่งผลธูรกิจปางช้างขาดรายได้ ไม่มีเงินซื้ออาหารเลี้ยงช้าง จัดโครงการ “ช้างรอด เพราะเราช่วย”ระดมทุนต่อชีวิตช้างไทย

ผู้สื่อข่าวรายงาน จากสถานการณ์​ Covid-19​ ที่ส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวได้รับผลกระทบกันทุกส่วน หนึ่งในนั้นคือธุรกิจปางช้าง โดยเฉพาะที่เชียงใหม่มีปางช้างอยู่หลายแห่ง และมีช้างที่ขึ้นทะเบียนอยู่มากกว่า 300 เชือก และเมื่อปางช้างไม่มีนักท่องเที่ยว จึงทำให้เหล่าช้างและควาญช้างขาดรายได้ ซึ่งรายได้เหล่านั้นจำเป็นที่จะต้องนำมาใช้เป็นค่าอาหาร โดยในแต่ละวันช้างต้องการหญ้าและอาหารที่เหมาะสม​อย่างน้อยวันละ 10% ของน้ำหนักตัว หรือประมาณ​ 200-300 กก./วัน/ตัว 

สมาคม​ธุรกิจ​ท่องเที่ยว​จังหวัด​เชียงใหม่​ เล็งเห็น​ถึงความเดือดร้อนดังกล่าว ​และประสงค์​ที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยสัตว์​ที่เป็​นหนึ่งในสัญลักษณ์​ของชาติให้ยังดำเนินชีวิต​ต่อไปได้ จึงได้จัดโครงการ​เพื่อการกุศล​ "ช้างรอด เพราะ​เรา​ช่วย" โดยมีวัตถุประสงค์​เพื่อระดม​ทุนบริจาคจากทุกภาคส่วนเพื่อประคับประคอง​ให้น้องช้างยังอยู่​ต่อไปได้ ไม่ถูกขายทอดตลาด​ไปสู่นักลงทุนข้ามชาติ โดยจะรวบรวมเงินที่ได้รับบริจาคเพื่อช่วยเหลือปางช้างสมาชิกของสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงองค์กรการกุศลที่ได้ให้การดูแลช้างเช่นกัน 3 องค์กรสำคัญ ได้แก่ 1. สมาคมสหพันธ์ช้างไทย 2. ศูนย์วิจัยช้างและสัตว์ป่า คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 3. มูลนิธิเพื่อนช้าง

ทางสมาคมฯ ได้ถือโอกาสเปิดตัวกิจกรรมแรกของโครงการฯ คือ กิจกรรมเพื่อการกุศล  “ART FOR ELEPHANT” งานประมูลภาพศิลป์เพื่อหารายได้การกุศล โดยกิจกรรมภายในงาน มีการโชว์วาดภาพศิลปะร่วมกันของช้างและศิลปินมีชื่อ, การรวมตัวกันของกลุ่มศิลปินภาคเหนือวาดภาพและนำภาพมามอบให้เพื่อประมูลหารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ ตลอดจนกิจกรรมบูธขายสินค้าที่ระลึกของโครงการ”ช้างรอด เพราะเราช่วย” ซึ่งจะได้นำมอบรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายให้กับโครงการฯ

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ระดมพลังช่วยช้าง

สำหรับรูปภาพไฮไลท์มีทั้งหมด 3 ภาพ ขนาด 150×200 ที่ช้างจะวาดร่วมกับศิลปินมีชื่อทั้ง 3 ท่าน
1. อ.พรชัย ใจมา วาดคู่กับ ช้างน้อยธันวา 
2. อ.ประสงค์ ลือเมือง วาดคู่กับ ช้างพังสุดา
3. อ.พิชัย นิรันต์ วาดคู่กับ ช้างพังสุรีย์

โดยจะเริ่มเปิดทำการประมูลภาพวาดต่างๆตั้งแต่วันที่ 15 มกราคมนี้ ทางเฟสบุ๊คเพจของ Chiang Mai Art Museum https://www.facebook.com/ChiangMaiArtMuseum พร้อมประกาศผลประมูลภาพทั้งหมดในวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ.2564

นอกจากนี้ สำหรับผู้มีใจเมตตาช้างไทยเหล่านี้ สามารถร่วมกันบริจาคคนละ 10 บาท โดยผ่านบัญชีรับบริจาค: ธนาคารออมสิน สาขาถนนทิพย์เนตร ชื่อบัญชี “สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช้าง” เลขที่ 020-350-486534 ประเภทบัญชีเงินฝากเผื่อเรียก โดยมีกำหนดการรับบริจาคตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม ถึงวันที่ 13 มีนาคม 2564 ซึ่งตรงกับวันช้างไทย หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: https://www.facebook.com/HelpThaiElephant  และ Instagram: https://www.instagram.com/helpthaielephant/

ท่องเที่ยวเชียงใหม่ระดมพลังช่วยช้าง