“ชวน” สั่งปิดประชุมสภาฯ ถก "ทางออกประเทศ" ต่อพรุ่งนี้

26 ต.ค. 2563 เวลา 14:48 น.561

“ชวน” สั่งปิดประชุมสภาฯถกต่อพรุ่งนี้ เริ่ม 9.30 น.ขณะที่ นพ.ชลน่าน ยัน คำเดียวที่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด คือ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี

26 ตุลาคม 2563 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานการประชุมรัฐสภา ได้แจ้งปิดการประชุมรัฐสภาหลังจากที่สมาชิกผู้อภิปรายได้อภิปรายไปแล้ว 41 คน และนัดประชุมใหม่ในวันพรุ่งนี้ (27 ตุลาคม 2563) เวลา 09.30น. 

 

ทั้งนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ซึ่งลุกขึ้นอภิปรายเป็นคนสุดท้ายในวันนี้ระบุว่า เมื่อมองปัญหาสำคัญในการบริหารราชแผ่นดิน มีสาเหตุมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมเข้าสู่อำนาจสมัยเป็น คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) จัดทำรัฐธรรมนูญเพื่อสืบทอดอำนาจ เมื่อเข้าสู่อำนาจ 6 ปีที่ผ่านมา ถ้าบริหารดี คงไม่มีใครประท้วง แต่การบริหารของท่านทั้งเศรษฐกิจ การเมือง วิกฤติสังคมเหลื่อมล้ำ เกิดวิกฤตศรัทธา บริหารภาวะวิกฤตไม่เป็น แทนที่จะระงับยับยั้งกลับใช้วิธีขยายปัญหาโดยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถือเป็นการอ่อนด้อยในการบริหารราชการแผ่นดิน มีการสลายการชุมนุมแยกปทุมวันวันที่ 16 ต.ค. ใช้อำนาจเกินขอบเขต ลุแก่อำนาจ สิ่งที่ผู้ชุมนุมเรียกร้องนั้นเรียกร้องมาก่อนเกิดโควิด-19 แต่เมื่อไม่ได้รับการตอบสนอง 

 

“ข้อเรียกร้องก็ขยายออกไป รวมถึงเรื่องการปฏิรูปสถาบัน อย่างไรก็ดี  เชื่อว่า คนไทยส่วนใหญ่รักสถาบัน อยากเห็นสิ่งที่รัก อยู่ในจุดที่เหมาะสม ทุกคนยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่ใช่การเปลี่ยนโครงสร้างหรือล้มล้าง หลังยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ต้องใช้กฎหมายปกติดูแล การจับกุมคุมขังต้องใช้กฎหมายปกติ ความผิดที่เกิดจากประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรวม 46 ราย ต้องได้รับการปล่อยตัวทันทีส่วนขั้นตอนที่จะสั่งฟ้องต้องทำคำสั่งไม่ฟ้อง เมื่อยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว จะไปเอาความผิดตามกฎหมายใด”นพ.ชลน่าน กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เสนอ "รัฐสภา"คุมเกมทำประชามติ 20 ธ.ค.ผ่าทางตัน

ปล่อยตัว "อานนท์ นำภา" ออกจากเรือนจำเชียงใหม่ สน.ชนะสงคราม อายัดตัว 

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 26 ต.ค.63

 

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องมีการสอบข้อเท็จจริงโดยเฉพาะการรบกวนขบวนเสด็จ จะผ่านกรรมาธิการสามัญหรือตั้งวิสามัญสอบข้อเท็จจริงว่า ใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนตัวเห็นว่านายกฯ ต้องรับผิดชอบในฐานะผู้บริหารสูงสุด ปล่อยให้ขบวนเสด็จผ่านเข้าไปในที่ชุมนุมได้อย่างไร รวมทั้งต้องสอบข้อเท็จจริงเรื่องการสลายการชุมนุมว่า มีการใช้มาตรการเกินกว่าเหตุหรือไม่เพื่อคุ้มครองผู้ชุมนุม 


 

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญที่ท่านรับไปว่าจะแก้นั้น ไม่มั่นใจว่า จะรับทั้ง 6 ร่างที่เสนอไป หรือมีแนวโน้มอาจรับม.272 หรือ 256 หรือมาตราเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ขอเพียงแค่มีความจริงใจ ส่วนร่างของไอลอว์ 1 แสนชื่อ ทราบว่าจะพิจารณาเสร็จ 11 พ.ย. หากรอได้อยากให้นำมาพิจารณาพร้อมกันกับร่างอื่น ศูนย์รวมของปัญหาคือนายกฯ ขอให้เห็นแก่ชาติบ้านเมือง ท่านทำมาเยอะแล้ว แต่วันนี้บ้านเมืองไปไม่ได้ มีคำเดียวที่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด คือลาออกจากการเป็นนายกฯ แม้จะมีการใช้รัฐธรรมนูญฉบับเดิม เลือกนายกฯ เข้ามาตามรัฐธรรมนูญม. 272 แม้วรรคสองจะระบุว่าหากเลือกในบัญชีไม่ได้ เราก็ยินดีสนับสนุนให้เลือกคนที่เหมาะสมเป็นนายกฯ แต่ไม่ได้หมายถึงคนนอกสภาฯ ต้องเป็น ส.ส.ในสภาฯ ถือว่าเป็นทางออกในการแก้ปัญหา

ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่อยากให้มองอีกฝ่ายเป็นปัญหา อย่ามองข้อเรียกร้องของเยาวชนเพื่อใช้เป็นเครื่องมือแย่งชิงอำนาจทางการเมือง ความจริงใจของนายกฯ ที่จะไม่เติมเชื้อไฟเข้าสู่กองฟืน ตนหดหู่ใจมาก พ่อเป็นผู้ใหญ่บ้าน ต้องแต่งเสื้อเหลืองไปร้องเพลงชาติ ขณะที่ลูกไปชุมนุม สร้างความแตกแยกในสังคมระดับครอบครัวอย่างร้าวฉาน ภาพแบบนี้อย่าให้เกิดขึ้น เรารักชาติ เทิดทูนสถาบัน เราต้อง ยกสถาบันขึ้นเหนือเกล้าเหนือกระหม่อม การปฏิรูปสถาบันอาจเอาเหลือบ ริ้น ยุงที่แอบอิงเกาะกินสถาบันออกมาให้หมด สถาบันจะมีความสง่างาม