15 สิงหาคม 2020

ครม.อนุมัติ “ดีเอสไอ”เลิกทำ“5 คดี”

03 Dec 2019 16:31 น.
อ่าน 12,555 ครั้ง

ครม.ไฟเขียว“ดีเอสไอ”ยกเลิกทำ 5 คดี “สุรา-ยาสูบ-เครื่องสำอาง-ยา-อาหาร” ชี้ เป็นคดีที่ไม่มีความซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการสืบสวนในคดีพิเศษ


 

วันนี้ (3 ธันวาคม 2563) นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมครม.มีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนดคดีพิเศษเพิ่มเติมตามกฏหมายว่าด้วยการสอบสวนคดีพิเศษ เนื่องจากทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ได้พิจารณาและทบทวนภารกิจตามอำนาจหน้าที่แล้ว เห็นควรว่า จะยกเลิกความผิดทางอาญาตามกฏหมายที่ต้องดำเนินการสืบสวนเป็นความผิดทางคดีอาญาในกฎกระทรวง 5 ความผิด คือ คดีที่เกี่ยวกับสุรา ยาสูบ เครื่องสำอาง ยา และอาหาร

 

ทั้งนี้  5 คดีที่กล่าวมานี้ทางดีเอสไอจะไม่เป็นผู้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน เนื่องจากคดีความผิดทางอาญาตามกฏหมายเกี่ยวกับสุรา ยาสูบ ได้ถูกยกเลิกแล้วด้วยกฏหมายว่าด้วยภาษีสรรพสามิต ทั้งยังลักษณะการกระทำความผิดตามกฏหมายว่าด้วยเครื่องสำอาง ยา และอาหาร ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นคดีที่ไม่มีความซับซ้อนจึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วิธีการสืบสวนในคดีพิเศษที่จะให้ดีเอสไอเป็นผู้รับผิดชอบในการดำเนินคดีดังกล่าวไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij