4 มีนาคม 2021

"บิ๊กตู่" ชี้ไพรมารีโหวตเพื่อได้รัฐบาลธรรมาภิบาล

20 Jun 2017 18:41 น.
อ่าน 82 ครั้ง

"บิ๊กตู่" ชี้ไพรมารีโหวตเพื่อได้รัฐบาลธรรมาภิบาล

"ประยุทธ์" ยันเลือกตั้งแน่ปี 61 ถามกลับไพรมารีโหวตเป็นการปฏิรูปการเมืองไม่ใช่หรือ ชี้ต้องปรับเพื่อให้ได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึง บทวิเคราะห์ของนายเสกสรรค์ ประเสริฐกุล อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ระบุรัฐบาลทหารจะอยู่ถึง 10 ปี ว่า

"ก็ปล่อยให้พูดกันไป ท่านพูดมานานแล้วก็ปล่อยให้พูดไป ถ้ามันไม่เกิดประโยชน์อะไรกับผมก็ฟังไปอย่างนั้นเอง เรื่องนี้ก็ฟังไปใครอยากฟังก็ฟัง ให้รู้ว่า เราก็ติดตามทุก ๆ คน ใครพูดอะไรมาเราก็ฟัง แค่จะเอามาเป็นสาระอย่างไร ก็แล้วแต่ประชาชน ถามว่ารัฐบาลจะอยู่ยาวถึง 10 ปี อยู่ได้อย่างไร อยู่ได้ถึง 10 ปีก็เก่งแล้ว ในเมื่อกลไกมันคือการเลือกตั้ง ทำไมถึงไม่เข้าใจกันสักที การเลือกตั้งนั้นจะต้องเกิดขึ้นในปี 2561 ชัดเจนกันหรือยัง ไม่ต้องมาถามอย่างอื่นอีก"

ส่วนความเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งแบบไพรมารีโหวต พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องการพิจารณาของกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สภานิติบัญญัติ (สนช.) ต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานก่อน

“ เรื่องนี้ยังไม่ถึงรัฐบาล เมื่อเขาพิจารณากันก็ถือเป็นกลไกของกฎหมายไปว่ากันมา เป็นเรื่องการปฏิรูปทางการเมืองไม่ใช่หรือ เพราะถ้าปล่อยให้ทุกอย่างเหมือนเดิมก็ไม่ได้เรียกการปฏิรูป ดังนั้นหลายอย่างต้องมีการปรับเปลี่ยนไปบ้าง เพื่อให้ได้รัฐบาลในอนาคตที่มีธรรมาภิบาล เรื่องนี้ผมได้บอกไปแล้วทุกอย่างไม่ได้ทำเพื่อผม"

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend