"คนละครึ่ง" รอบ 2 สรุปครบทุกขั้นตอนลงทะเบียน เช็กที่นี่ ที่เดียวจบ

11 พ.ย. 2563 เวลา 2:05 น.16.3k

คนละครึ่ง รอบ 2 สรุปวิธีลงทะเบียนประชาชน วิธีติดตั้ง แอป "เป๋าตัง" วิธียืนยันตัวตน การแก้ปัญหากรณียืนยันตัวตนผ่านแอปเป๋าตังไม่ผ่าน รวมไปถึง เงื่อนไขโครงการที่ประชาชนควรรู้

11 พฤศจิกายน 2563 "คนละครึ่ง” รอบ 2 เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนวันแรกผ่าน www.คนละครึ่ง.com ตั้งแต่เวลา 6.00 น. ปรากฎว่าระบบลงทะเบียนมีปัญหา ไม่สามารถลงทะเบียนได้ ล่าสุดเวลา 09.00น. เว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ระบบลงทะเบียนคนละครึ่งรอบ 2 กลับมาใช้งานได้ตามปกติ รวมเวลาระบบลงทะเบียนมีปัญหาเกือบ 3ชั่วโมง ล่าสุด 09.17 น. มียอดลงทะเบียนเต็มแล้ว โดยระบบขึ้นข้อความว่า "ไม่สามารถลงทะเบียนได้ เนื่องจากสิทธิ์ของโครงการเต็มแล้ว" จึงต้องติดตามว่ากระทรวงการคลังเปิดลงทะเบียนอีกรอบเมื่อไหร่

 

11 พฤศจิกายน 2563  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า หลังจากมีการเปิดลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง รอบ 2 ในช่วงเช้าวันที่ 11 พ.ย. 63 ปัจจุบันมีประชาชนเข้าลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์จนสิทธิ์เต็มเรียบร้อยแล้ว 

 

ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างพิจารณาขยายโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 ในช่วงต้นปี 64 หลังจากที่โครงการจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค. 63 เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ซึ่งจะมีการพิจาณาขยายทั้งระยะเวลา จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ และวงเงินโครงการ คาดว่าจะได้ข้อสรุปรายละเอียดโครงการภายในเดือน ธ.ค. นี้

 

อย่างไรก็ตามเพื่อเตรียมความพร้อมในการลงทะเบียนของประชาชนผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เฟส  2 ฐานเศรษฐกิจ จึงขอสรุปรายละเอียดต่างๆ ในโครงการคนละครึ่ง ทั้ง คุณสมบัติของประชาชนที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง วิธีการลงทะเบียน วิธีติดตั้ง แอป "เป๋าตัง" วิธียืนยันตัวตนเพื่อใช้สิทธิ การแก้ปัญหากรณียืนยันตัวตนผ่านแอปเป๋าตังไม่ผ่าน รวมไปถึง เงื่อนไขโครงการที่ประชาชนควรรู้ ดังนี้

 

คุณสมบัติของประชาชนที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง

(1) มีหมายเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก

(2) มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ ณ วันลงทะเบียน

(3) เป็นผู้มีสัญชาติไทย

(4) ไม่เป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

(5) ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการฯ ผ่าน www.คนละครึ่ง.com ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2563 เวลา 06.00 น. ถึง 23.00 น. ของทุกวันจนกว่าจะครบ 10 ล้านสิทธิ

(6) มีแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” โดยกระบวนการยืนยันตัวตนเพื่อใช้บริการแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” (รวมทั้ง G-wallet ในบริการแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง”) ให้เป็นไปตามที่ธนาคารกรุงไทยฯ ซึ่งเป็นผู้จัดทำระบบให้รัฐและเป็นผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลสำหรับข้อมูลการพิสูจน์และยืนยันตัวตนดังกล่าวกำหนด

วิธีลงทะเบียนคนละครึ่ง

 • เข้าไปที่เว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com กดหน้าลงทะเบียนสำหรับประชาชน คลิกที่นี่
 • กรอกชื่อ-นามสกุล ภาษาไทย
 • เลขประจำตัวประชาชน
 • รหัสหลังบัตรประจำตัวประชาชน กรอก 2 หลักแรกเป็นอักษรภาษาอังกฤษและ 10 หลักหลังเป็นตัวเลข
 • วันเดือนปีเกิดที่ปรากฎในบัตรประชาชน
 • เบอร์โทรศัพท์มือถือที่ติดต่อได้  เพื่อการติดต่อและยืนยัน OTP (จำกัดการลงทะเบียน 1 เบอร์ต่อ 1 คนเท่านั้น)  หากท่านมี G-Wallet โครงการชิมช้อปใช้ สามารถระบุเบอร์เดิมเพื่อความสะดวกในการยืนยันตัวตนบนแอปฯ เป๋าตัง
 • E-mail (ถ้ามี) ให้ระบุได้เพียง 1 อีเมล์

หากท่านได้รับสิทธิและมีการใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง ท่านจะไม่ได้รับสิทธิในการเข้าร่วมมาตรการช้อปดีมีคืน

วิธีติดตั้ง “แอปเป๋าตัง”

1.เปิดแอปฯ APP Store หรือ Google Play หรือ Play Store รองรับโทรศัพท์ที่ใช้ Android 5.0+ ขึ้นไป หรือ iPhone ที่มี iOS 9.0+ ขึ้นไป

2.พิมพ์ค้นหา "เป๋าตัง" ในช่องค้นหา

3.เลือก "GET" หรือ เลือก "ติดตั้ง"

4.ระบุ เบอร์มือถือ

5.ยืนยัน OTP 6 หลักที่ได้รับจาก SMS ตามเบอร์ที่กรอกในหน้าแรก

6.กดเลือกยอมรับเงื่อนไขการใช้บริการ และกด ตกลง

7.ระบุ PIN เป็นตัวเลข 6 หลักเป็นรหัสที่ต้องใช้ในการทำรายการทุกครั้ง

8.ยืนยันการตั้งค่ารหัส PIN 6 หลัก

9. ผูกบัญชี หรือเปิด G-Wallet

กรณีไม่สามารถยืนยันตัวตนผ่าน“แอปเป๋าตัง” ให้ติดต่อที่สาขาธนาคารกรุงไทยทุกแห่งทั่วประเทศหรือ ไปที่ "ATM กรุงไทย ยืนยันตัวตน"

 

วิธียืนยันตัวตนผ่านตู้ "ATM กรุงไทย ยืนยันตัวตน" 

 • ค้นหาตู้ ATM สีเทาที่สามารถยืนยันตัวตนได้ผ่านแอปพลิเคชั่น google map จากนั้นเลือกช่องค้นหา พิมพ์ "ATM กรุงไทย ยืนยันตัวตน" นำบัตรประจำตัวประชาชนไปทำรายการที่ตู้ได้เลย
 • เลือกเมนู "ยืนยันตัวตน" (ไม่ต้องใช้บัตร ATM)
 • ยืนยัน "การเป็นเจ้าของบัตรประชาชน"
 • ยินยอมให้ "เปิดเผยข้อมูลพิสูจน์ตัวตน"
 • เสียบบัตรประชาชน รอระบบตรวจสอบข้อมูลยืนยันตัวตนของท่าน
 • เมื่อระบบตรวจสอบเสร็จนำบัตรประชาชนออก และดำเนินการต่อบนแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง

เงื่อนไขโครงการคนละครึ่ง

 • รัฐจะสนับสนุนเงินแก่ประชาชนในการซื้ออาหาร เครื่องดื่ม หรือสินค้าทั่วไป จากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการฯ เป็นจำนวนร้อยละ 50 ของราคาสุทธิในใบเสร็จรับเงิน โดยรัฐจะชำระเงินดังกล่าวให้แก่ร้านค้าโดยตรง ภายใต้เงื่อนไขดังต่อไปนี้
 • ประชาชนต้องชำระค่าอาหาร เครื่องดื่ม หรือสินค้าทั่วไป ให้แก่ร้านค้าผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง”
 • จำนวนเงินที่รัฐสนับสนุนให้ต่อหนึ่งหมายเลขประจำตัวประชาชนจะไม่เกินกว่า 150 บาทต่อวัน และไม่เกินกว่า 3,000 บาทรวมตลอดทั้งโครงการฯ
 • ค่าสินค้า เครื่องดื่ม หรืออาหาร ที่รัฐสนับสนุนเงิน ไม่รวมถึงสลากกินแบ่ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ ยาสูบที่มีชื่อเรียกอย่างอื่น และบริการต่าง ๆ
 • ประชาชนจะต้องใช้สิทธิภายใน 14 วัน นับแต่วันถัดจากวันที่ได้รับข้อความสั้น (SMS) แจ้งว่าได้รับสิทธิ หากไม่ใช้สิทธิภายในเวลาดังกล่าวจะถูกตัดสิทธิ และไม่สามารถลงทะเบียนได้อีก ในกรณีประชาชนลงทะเบียนสำเร็จก่อนวันที่โครงการฯ
 • แอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” และแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” จะสามารถใช้งานได้ระหว่างเวลา 06.00 – 23.00 น. ของทุกวัน
 • รัฐจะสนับสนุนเงินในโครงการคนละครึ่งรวมตลอดระยะเวลาโครงการฯ ไม่เกิน 10 ล้านหมายเลขประจำตัวประชาชน ทั้งนี้ รัฐอาจพิจารณาเพิ่มเติมจำนวนสิทธิได้ในภายหลัง
 • การพิจารณาผู้ได้รับสิทธิโครงการคนละครึ่งจะพิจารณาเมื่อประชาชนได้รับสิทธิ ตามลำดับก่อนหลัง จนกว่าจะครบจำนวนสิทธิ หรือจนกว่าจะสิ้นสุดโครงการฯ