ญี่ปุ่นเล็งผ่อนปรน มาตรการควบคุมการเดินทาง "นักกีฬา-เจ้าหน้าที่"โอลิมปิก

14 ก.ค. 2563 เวลา 7:32 น.369

รัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมพิจารณาผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทาง สำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ต่างชาติ ที่จะเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่กรุงโตเกียว ปี 2564

เซโกะ ฮาชิโมโต รัฐมนตรีกระทรวงโอลิมปิกของญี่ปุ่น ประกาศในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางสำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ต่างชาติที่จะเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกที่กรุงโตเกียว ซึ่งเลื่อนไปจัดปี 2564 อันเป็นผลจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รัฐมนตรีกระทรวงโอลิมปิก เปิดเผยว่า การผ่อนปรนมาตรการควบคุมการเดินทางนั้นจำเป็นต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสด้วย โดยเสริมว่าญี่ปุ่นจะอยู่ใน "สถานการณ์ที่ยากลำบาก" หากไม่มีแผนดำเนินการดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ญี่ปุ่น" เลื่อนจัดโอลิมปิก 1 ปีหนี "โควิด-19"

ญี่ปุ่นเอาด้วยจัด"เที่ยวปันสุข" กระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ

สวนสนุกญี่ปุ่น ห้ามนักท่องเที่ยวกรี๊ดขณะเล่นรถไฟเหาะ หวั่นกระจายเชื้อโควิด

รัฐมนตรีกระทรวงโอลิมปิก แถลงต่อสื่อมวลชนว่า "เราต้องการพิจารณาประเด็นนี้ให้รอบคอบ โดยคำนึงถึงนักกีฬาและฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วย"
          

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งเห็นความจำเป็นในการวางระบบที่จะเปิดโอกาสให้นักกีฬาและผู้ที่เกี่ยวข้องเดินทางเข้าญี่ปุ่นได้ แม้ในกรณีที่สถานการณ์เกี่ยวกับไวรัสจะทำให้ญี่ปุ่นไม่สามารถยกเลิกคำสั่งห้ามพลเมืองบางประเทศและดินแดนเข้าประเทศ

นับตั้งแต่เดือนก.พ. ญี่ปุ่นได้คุมเข้มมาตรการควบคุมการเดินทางสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าญี่ปุ่น โดยเป็นมาตรการควบคุมชายแดนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

เป็นที่คาดกันว่าคณะกรรมการผู้จัดกีฬาโอลิมปิกจะสรุปมาตรการรับมือการแพร่ระบาดอย่างเร็วที่สุดในฤดูใบไม้ร่วงนี้ หลังจากที่ได้ประเมินสถานการณ์แล้ว

ทั้งนี้ มหกรรมกีฬาโอลิมปิกมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 23 ก.ค. ถึงวันที่ 8 ส.ค. ปีหน้า ตามมาด้วยกีฬาพาราลิมปิกวันที่ 24 ส.ค. ถึงวันที่ 5 ก.ย.