เปิด4กลุ่มกิจการ"มีลุ้น-หมดลุ้น"คลายล็อกดาวน์

27 เม.ย. 2563 เวลา 8:56 น.12.1k

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.  กล่าวว่า เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจภาคเอกชนในคณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจภาคเอกชนใน ศบค. ได้มีการเสนอแนวทางการผ่อนคลายภายหลังขยายเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯอีก 1 เดือน 

โดยแบ่งธุรกิจเป็น 4 สี ได้แก่  "สีขาว" เป็นธุรกิจที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวัน สามารถให้เปิดดำเนินการได้ เป็นสถานประกอบการขนาดเล็กในที่โล่งแจ้ง  หรือร้านขนาดเล็กควบคุมได้  สวนสาธารณะ, " สีเขียว" สถานที่ประกอบการขนาดเล็กอาจติดแอร์หรือไม่ติดแอร์  แต่เป็นพื้นที่ที่ไม่มาก สถานออกกำลังกายกลางแจ้ง," สีเหลือง"  เป็นสถานที่ปิดมีคนมาจำนวนมาก ติดแอร์ และ "สีแดง" ที่มีความเสี่ยงสูง คนแออัด ยังไม่ให้เปิด เช่น สนามมวย สถานบันเทิง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปทั้งหมด เป็นเพียงแบ่งเป็นขั้นๆไว้

เปิด4กลุ่มกิจการ"มีลุ้น-หมดลุ้น"คลายล็อกดาวน์

 หลักการนี้นายกฯให้ความเห็นชอบ  แต่ต้องลงรายละเอียด และนายกฯระบุว่า ถ้าเลือกกิจการใดมาแล้วอยากให้เปิดได้หมดทั้งประเทศ  พร้อมกันทุกจังหวัด ไม่ใช่บางพื้นที่ เพื่อประเมินดู โดยมอบให้คณะที่ปรึกษาฯไปพูดคุยลงในรายละเอียด ซึ่งจะมีการประชุมในช่วงบ่ายวันเดียวกัน (27 เม.ย.) ก่อนนำเสนอ ครม.ในวันที่ 28 เม.ย.

“มาตรการเหล่านี้ไม่ได้เร่งรีบ ให้มั่นใจแล้วค่อยเปิด และเมื่อเปิดแล้วต้องประเมิน ถ้าดีก็ผ่อนปรนต่อ ถ้าไม่ดีก็ปิด อันนี้เป็นหลักการ และขอย้ำว่า ขณะนี้เรารอมียารักษาและวัคซีน ถ้าสองอย่างนี้เกิดขึ้นได้ก็จะกลับมาใช้ชีวิตปกติ แต่ตอนนี้เรายังอยู่ในภาวะการณ์ที่ต้องเผชิญกับไวรัส เราต้องปรับตัว”นพ.ทวีศิลป์กล่าวทิ้งท้าย

เปิด4กลุ่มกิจการ"มีลุ้น-หมดลุ้น"คลายล็อกดาวน์

 

4 มาตรการที่ต้องคงไว้ หลังขยายพรก.ฉุกเฉินต่อ 1 เดือน

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง