2 มีนาคม 2021

เช็คที่นี่ ขั้นตอนจองซื้อหุ้น OR ผ่าน 3 แบงก์

18 Jan 2021 16:12 น.
อ่าน 3,578 ครั้ง

เช็คที่นี่ ขั้นตอนจองซื้อหุ้น OR ผ่าน 3 แบงก์

เปิดขั้นตอนจองซื้อหุ้น OR ผ่าน 3 ธนาคาร สำหรับนักลงทุนทั่วไป วันที่ 24 ม.ค. - 2 ก.พ. 64 พร้อมลุ้นผลจัดสรร 6 ก.พ. 64


เรียกได้ว่านักลงทุนให้ความสนใจกันมากกับการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ของบริษัทปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) ที่ตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเริ่มมีการกำหนดราคาเสนอขายที่ 16-18 บาทต่อหุ้น และกำหนดระยะเวลาจองซื้อให้แก่นักลงทุนทั่วไป วันที่ 24 ม.ค. - 2 ก.พ. 2564 ผ่านธนาคาร 3 แห่ง คือ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK), ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BBL) และธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) ทั้งช่องทางออนไลน์ และสาขาธนาคารทุกสาขา

 

"ฐานเศรษฐกิจ" ได้รวบรวมวิธีจองซื้อผ่านธนาคาร 3 แห่ง โดย ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK) ช่องทาง Online ด้วย Website: K-My Invest และจ่ายด้วย K+ วงเงิน 10 ล้านบาทต่อวัน ส่วนKmyInvest ไม่ต้อง DownloadApp เป็น Website ระยะเวลาการจอง วันที่ 24 ม.ค. เวลา 9.00 น. - 2 ก.พ. 2564 ตอนเที่ยง สามารถจองได้ 24 ชม. ทั้งนี้ แนะนำให้ทำรายการช่วง 26-28 ม.ค. 2564 เนื่องจากระบบจะไม่หน่วง ส่วนการจองซื้อผ่านช่องทางสาขา ของ KBank แนะนำให้มาทำรายการช่วง 26-28 ม.ค. 2564 เพื่อหลีกเลี่ยงลูกค้าหนาแน่นช่วงแรกและช่วงท้ายของระยะเวลาการจองซื้อ นอกจากนี้ ไม่ต้องรอคิวนานด้วยบริการจองคิวเข้าสาขาที่ http://kbank.co/3oLcTy6 ส่วนการ Walkin ที่สาขา สามารถทำได้แต่ใช้เวลารอนาน ทั้งนี้ การจองซื้อทั้ง 2 วิธี ไม่มี Quota รอจัดสรรเท่านั้น, สาขาไม่มีQuota, จองก่อนไม่ได้ก่อน และจองเร็วจองช้าโอกาสได้เท่ากัน อย่างไรก็ตาม จะทราบผลจัดสรรช่วงเย็นวันที่ 6 ก.พ. 2564 

 

ขณะที่ การจองซื้อ OR โดยใช้สิทธิผู้ถือหุ้น PTT จองซื้อ Online ได้ผ่าน Website: K-My Invest หรือติดต่อสำนักงานใหญ่หลักทรัพย์กสิกรไทย ระหว่าง 25 - 28 ม.ค. 2564 โดยใช้สิทธิเดิมต้องไป Online ผ่าน Web K-My Invest หรือสำนักงานใหญ่ KS เท่านั้น ซึ่งจะใช้สิทธิเดิมมาจองซื้อที่สาขา KBank ไม่ได้ เพราะสาขาKbank บริการรับชำระค่าจองใช้สิทธิ์หุ้นปตท.อย่างเดียว


ด้านธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BBL) จองซื้อผ่านช่องทางโมบายแบงก์กิ้ง และ สาขา ของ BBL ระยะเวลาการจอง วันที่ 24 ม.ค.  - 2 ก.พ. 64 โดยผู้จองซื้อต้องชำระเงินค่าจองซื้อหุ้นเต็มตามจำนวนที่จองซื้อ ที่ราคา 18.00 บาทต่อหุ้น ทั้งนี้ จะประกาศผลจัดสรรวันที่ 6 ก.พ. 2564 สำหรับขั้นตอนการจองซื้อผ่านโมบายแบงก์กิ้งของ BBL โดยขั้นตอนแรก เลือกเมนูการลงทุน จากนั้นระบุรหัสผ่าน 6 หลัก หรือใช้Touch ID / Face ID / Finger Print ขั้นตอนต่อไปเลือก "สร้างโปรไฟล์จองซื้อหลักทรัพย์" ทำการกรอกข้อมูลส่วนตัว, เลือกวิธีการรับหลักทรัพย์ และกดต่อไป, เลือกบัญชีรับเงิน / คืนเงิน และกดต่อไป, ตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและกด "ยืนยัน" เมื่อสร้างโปรไฟล์สำเร็จ สามารถจองซื้อหลักทรัพย์ที่มีอยู่ระหว่างเสนอขายได้ทันที

 

ส่วนขั้นตอนการจองซื้อหลักทรัพย์ ขั้นตอนแรกเลือกเมนู "การลงทุน" จากนั้นระบุรหัสผ่าน 6 หลัก หรือใช้Touch ID / Face ID / Finger Print ขั้นตอนต่อไปเลือก "หลักทรัพย์" แล้วเลือกหุ้นกู้ / หุ้นสามัญ / IFF / REIT ที่ต้องการซื้อ และกด "จองซื้อ", ตรวจสอบรายละเอียด และกดจองซื้อ จากนั้นอ่านข้อตกลงและเงื่อนไข และกด "ยอมรับ", กรอกจำนวนหน่วยที่ต้องการซื้อ และกด "ต่อไป", ตรวจสอบรายละเอียดและกด "ยืนยัน" เมื่อทำรายการสำเร็จ จะได้รับสลิปเป็นหลักฐาน และแชร์สลิปได้ทันที

 

สำหรับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTB) เปิดจองซื้อวันที่ 24 ม.ค. - 2 ก.พ. 64 ผ่านช่องทางออนไลน์ที่Money Connect by Krungthai  และสาขาธนาคารทุกสาขา โดยผู้จองซื้อต้องชำระเงินค่าจองซื้อเต็มจำนวนที่ราคาหุ้นละ 18 บาท และจะได้รับเงินส่วนต่างคืน หากราคาเสนอขายสุดท้ายต่างจากราคาจองซื้อดังกล่าว ทั้งนี้ การคืนเงิน คาดว่าจะคืนอย่างช้าที่สุดภายในวันที่ 17 ก.พ. 64 กรณีรับเงินเข้าบัญชี และวันที่22 ก.พ. 64 กรณีรับเป็นเช็ค

 

ทั้งนี้ นักลงทุนจะทราบผลจัดสรรหุ้นของธนาคารทั้ง 3 แห่ง วันที่ 6 ก.พ. 2564 โดยใช้วิธี Small Lot First คือ บริษัทจะให้ขั้นต่ำที่ 300 หุ้น ทุกบัญชีที่เข้ามาจองแล้ว เพิ่มให้ทีละ 100 หุ้น จนครบตามยอดจอง บริษัทจะวนไปเรื่อยๆจนครบหุ้นที่มี วิธีนี้ทำให้หุ้นจะกระจายไปยังนักลงทุนได้มากที่สุด ซึ่งนักลงทุนจะได้มากได้น้อยต้องรอจากการจัดสรร

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend