บอร์ดสลากเคาะพิมพ์หวยคละเลข ปิดทางรวมชุด

28 ตุลาคม 2563

บอร์ดกองสลากฯ เคาะพิมพ์สลากแบบคละเลข ปิดทางรวมชุด จัดพิมพ์งวดแรก 16 ธ.ค. 63 เตรียมเปิดลงทะเบียนผู้ค้ารายใหม่ 1 แสนรายสิ้นปีนี้

 

พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากฯ ในวันนี้ (28 ต.ค.) เห็นชอบ แผนการจัดพิมพ์สลากฯแบบคละเลข สูตร 2/1/1/1 คือ การจองซื้อสลากจัดสรรให้จำนวนคนละ 5 เล่ม สลาก 2 เล่มแรก จัดพิมพ์เป็นเลขเรียงกัน ตั้งแต่ 01-05 และ 06-10 โดยเปิดทางให้รวมชุดได้ 20 ชุด ในส่วน 2 เล่มแรก ส่วนเล่มที่ 3-5 จะเป็นแบบการผลิตคละหมายเลข อยู่ในเล่มเดียวกัน ทำให้สลากกระจายไปทั่วประเทศ นำมารวมชุดได้ยากมากขึ้น  จะเริ่มจัดพิมพ์จำหน่ายในงวด 16 ธ.ค. 2563 นี้  เนื่องจากเห็นว่า ปัญหาสลากเกินราคาจากการรวมชุดจำนวนมาก เป็นเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไข

  พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

นอกจากนี้คณะกรรมการสลากฯ เห็นชอบหลักการ เปิดลงทะเบียนใหม่ เพื่อจัดสรรสลากจองล่วงหน้า จำนวน 1 แสนราย รองรับผู้ค้าสลากหน้าใหม่ ซึ่งเป็นผู้ค้าตัวจริง เดินค้าขายสลากจริง เนื่องจากที่ผ่านมา มีปัญหาคนตกงานจำนวนมาก และเป็นอาชีพที่ไม่ต้องขึ้นทะเบียน เพียงเดินไปตามตลาดค้าส่ง ก็สามารถซื้อสลากมาขายต่อได้ จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งทำให้มีสลากราคาแพง เพราะต้องไปซื้อมาขายต่อ บอร์ดสลากฯ จึงสั่งการให้สำนักงานสลากฯ ปรับปรุงระเบียบ แนวทางบริหารจัดการ และกำหนดคุณสมบัติของผู้ขึ้นทะเบียนแบบซื้อจองใหม่ 100,000 รายใหม่ ให้ชัดเจน โปร่งใส 

 

โดยกำหนดช่องทางการขึ้นทะเบียนผ่านออนไลน์ หรือขึ้นทะเบียนตามจุดที่กำหนดในต่างจังหวัด ด้วยความร่วมมือกับทางจังหวัด มาช่วยคัดกรองผู้มีคุณสมบัติ ผ่านรูปแบบของคณะกรรมการ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน คลังจังหวัดเป็นเลขานุการ คณะกรรมการ เช่น ผู้แทนกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ หอการค้าจังหวัด เป็นต้น หากพื้นที่จังหวัดใดมีคนขึ้นทะเบียนจำวนมาก ต้องจัดสรรให้เหมาะสมกับความต้องการ หากสรุปได้เงื่อนไขทั้งหมด ให้นำเสนอที่ประชุมบอร์ดช่วงต่อไป เพื่อขึ้นทะเบียนใหม่ก่อนสิ้นปี 2563