"วัคซีนโควิด"ประสิทธิผล-ผลข้างเคียงใกล้เคียงกันทุกยี่ห้อ "หมอเฉลิมชัย" ชี้ฉีดเร็วป้องกันได้มากสุด

08 มิ.ย. 2564 เวลา 11:40 น. 1.8k

หมอเฉลิมชัยเผยข้อมูลวัคซีนโควิดประสิทธิผลและผลข้างเคียงใกล้เคียงกันทุกบริษัท ชี้ฉีดเร็วได้ประโยชน์ในการป้องกันการเจ็บป่วยจากโควิดมากที่สุด

รายงานข่าวระบุว่า น.พ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ blockdit ส่วนตัว "ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย" โดยระบุข้อความว่า
    ข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิผล และผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นวัคซีนใหม่
    ข้อมูลเริ่มต้น มาจากอาสาสมัครจำนวนน้อย แต่เมื่อฉีดคนทั่วโลกแล้วนับพันล้านเข็ม ก็พอจะสรุปได้ว่า
    หนึ่ง ประสิทธิผลใกล้เคียงกันทุกบริษัท
    สอง ผลข้างเคียงมีมากน้อยใกล้เคียงเช่นกัน
    ดังนั้นการฉีดวัคซีน ณ ปัจจุบัน วัคซีนใดที่สามารถได้รับเร็วที่สุด ก็จะเป็นประโยชน์ในการป้องกันการเจ็บป่วยจากโควิดมากที่สุด
    แต่ถ้าพูดทางวิชาการเทคโนโลยีใดที่ไม่เคยใช้ผลิตวัคซีนมาก่อน จะต้องตามดูผลระยะยาวต่อไปว่าอีก 2-10 ปี จะมีผลอย่างไรบ้าง แม้ผลในปัจจุบัน หนึ่งปีแรกจะยังเรียบร้อยดี ได้แก่เทคโนโลยี mRNA ของ Pfizer และ Moderna
    ส่วนเทคโนโลยีที่เคยผลิตวัคซีนมาหลายสิบปี พอจะเบาใจเรื่องผลข้างเคียงระยะยาวได้คือเทคโนโลยีเชื้อตายของ Sinovac และ Sinopharm
    ส่วนเทคโนโลยีไวรัสเป็นพาหะ อยู่กลางกลาง เช่นของ AstraZeneca ,Johnson&Johnson ,Sputnik V เป็นต้น

    ทั้งนี้ "ฐานเศรษฐกิจ" ได้รวบรวมตัวเลขการฉีดวัคซีนโควิด-19 (Covid-19) ในประเทศไทยจากศูนย์ข้อมูล COVID-19 จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข วันที่ 28 ก.พ.-7 มิ.ย. 64 พบว่า มีการฉีดไปแล้วทั้งหมด 4,634,941 โดส แบ่งเป็นเข็มที่ 1 จำนวน 3,243,913 ราย และเข็มที่ 2 จำนวน 1,391,028 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แท็กที่เกี่ยวข้อง