15 มิถุนายน 2021

วัคซีนโควิด "แอสตร้าเซนเนก้า” นายกฯ ลั่น ไทยจะเป็นศูนย์กลางผลิตของอาเซียน

11 May 2021 16:19 น.
อ่าน 5,482 ครั้ง

วัคซีนโควิด "แอสตร้าเซนเนก้า” นายกฯ ลั่น ไทยจะเป็นศูนย์กลางผลิตของอาเซียน

นายกรัฐมนตรี เผย ไทยจะเป็นศูนย์กลางผลิต วัคซีนโควิด ยี่ห้อ แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ของภูมิภาคอาเซียน 


วันที่ 11 พ.ค. 64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เปิดเผยว่า ประเทศไทยไทยจะเป็นศูนย์กลางผลิต “วัคซีนโควิดแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca)” ของภูมิภาคอาเซียน 

โดยนายกรัฐมนตรี แถลงเรื่องนี้ ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ถึงแผนการจัดหาวัคซีนโควิดว่า ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่จะทำให้เราเดินหน้าต่อไปได้ นั่นคือวัคซีน ที่ผ่านมาเราได้เร่งระดมฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง รวมไปถึงผู้สูงอายุด้วย ซึ่งบางคนอาจจะอยู่ที่บ้านไม่สามารถมาฉีดได้

ก็ได้เร่งรัดทุกอย่าง รวมทั้งพื้นที่เศรษฐกิจ วันนี้รวมฉีดไปแล้วเกือบ 2 ล้านโดส ตามวัคซีนที่เรามีอยู่ในเดือนนี้และในช่วงที่ผ่านมา โดยระดมฉีดวันละหลายหมื่นโดส และจากมาตรการจัดหาวัคซีนฉุกเฉินของรัฐบาล บางทีเราต้องค่อยๆสร้างความเข้าใจ  เพราะบางทีมันอยู่ในขั้นตอนการเจรจาว่ากว่าจะตกลงได้บางทีก็มาทีละ 5 แสนโดส 

วัคซีนโควิด "แอสตร้าเซนเนก้า” นายกฯ ลั่น ไทยจะเป็นศูนย์กลางผลิตของอาเซียนบางทีขอต่อเขาเพิ่มเป็นล้านโดส เป็น 2-2.5 ล้านโดส เพราะฉะนั้นวันนี้จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีว่าน่าจะชัดเจนว่าเดือนพ.ค.ได้เพิ่มอีก 3.5 ล้านโดส และได้ความร่วมมือจากภาคเอกชนในการเพิ่มศักยภาพในการฉีดได้อีกมาก 

ขอย้ำว่า รัฐสามารถจัดหาวัคซีนให้กับประชากรในประเทศได้ทุกคนอย่างแน่นอน และจะไม่หยุดในการจัดหาและสำรองใช้เพื่อความปลอดภัยของคนไทยทุกคน 

“ซึ่งประเทศไทยจะเป็นประเทศเดียวในอาเซียนที่เป็นศูนย์กลางในการผลิตวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนกาซึ่งผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ที่ได้มาตรฐานสูง ผ่านการรับรองคุณภาพจากทั่วโลก และจะสร้างความมั่นคงยั่งยืน ในการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ในระยะยาว เพื่อสร้างศักยภาพทางเศรษฐกิจและการแข่งขันให้กับ ประเทศชาติในอนาคตอีกด้วย” นายกรัฐมนตรี กล่าว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend