เทียบชัดๆผลลัพธ์การฉีดวัคซีนโควิดอังกฤษ-ฝรั่งเศส

11 พ.ค. 2564 เวลา 0:50 น.3.2k

เทียบชัดผลลัพธ์การฉีดวัคซีนโควิดอังกฤษ-ฝรั่งเศส หมอยงชี้ให้วัคซีนหมู่มาก มีประโยชน์ต่อระบบสาธารณสุขและชีวิตโดยรวมของประชาชน

รายงานข่าวระบุว่า ศ.นพ.ยง  ภู่วรวรรณ (หมอยง) หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสเฟซบุ๊ก (Yong Poovorawan) โดยมีข้อความว่า

โควิด-19 วัคซีน เปรียบเทียบระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส

ประเทศฝรั่งเศส มีประชากร 65 ล้านคนประเทศอังกฤษมีประชากร 67 ล้านคน เท่าเท่ากับประเทศไทย  ทั้งสองประเทศ มีปัญหา covid อย่างมาก และมีมาตรการต่างๆรวมทั้ง lock down

อังกฤษมีปัญหาระบาดหนักในช่วงที่เกิดสายพันธุ์อังกฤษ จนระบบสาธารณสุขของอังกฤษจะไปไม่รอด อังกฤษระดมฉีดวัคซีนอย่างเต็มที่ เดินหน้าปูพรมได้วัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม และสามารถฉีดวัคซีนได้ถึง 75 โดสต่อประชากร 100 คน ในขณะที่ฝรั่งเศสฉีดวัคซีนได้เพียง 34 dose ต่อประชากร 100 คน ( 4 พฤษภาคม) จะเห็นผลต่างกันชัดเจน

อังกฤษใช้วัคซีน Pfizer และ AstraZeneca โดยภายหลังใช้ AstraZeneca เป็นหลัก ฝรั่งเศสก็เช่นเดียวกัน แต่เมื่อมีปัญหาอาการแทรกซ้อน ที่เกี่ยวกับลิ่มเลือด ของวัคซีน virus vector (AstraZeneca) การฉีดวัคซีนของฝรั่งเศสช้าลงมากเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอังกฤษ น้อยกว่ากันกว่าครึ่ง

ผลลัพธ์ขณะนี้ผู้ป่วย covid-19 ของอังกฤษอยู่ในหลัก 1000 ถึง 2,000 คนต่อวัน และมีการเสียชีวิตหลักหน่วย ถึง หลักสิบต้นๆ ส่วน ฝรั่งเศส ยังมีผู้ป่วยประมาณวันละ 20,000 คน เสียชีวิต 200 ถึง 300 คนต่อวัน หรือมากกว่ากัน 10 เท่า

แสดงให้เห็นการให้วัคซีนในประชากรหมู่มาก มีประโยชน์อย่างเห็นได้ชัดเจนต่อระบบสาธารณสุขและชีวิตโดยรวมของประชาชน

เปรียบเทียบระหว่างอังกฤษ-ฝรั่งเศส

เปรียบเทียบระหว่างอังกฤษ-ฝรั่งเศส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง