"หมอยง"ถูกก่อกวน หลังระบุโควิดสายพันธุ์อังกฤษจะครองโลก

17 เม.ย. 2564 | 10:41 น.

"หมอยง"ถูกก่อกวนจนปิดคอมเมนต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan หลังระบุสายพันธุ์อังกฤษครองโลก

17 เมษายน 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า "เรียนผู้ติดตาม เนื่องจากมีการก่อกวนจากผู้ไม่แสดงตัวตน ผมเลยขอปิดการแสดงความคิดเห็น ของผู้ติดตามทั้งหมด เพื่อลดการก่อกวนผมมีความประสงค์ที่จะให้ความรู้ โดยเฉพาะในสถานการณ์วิกฤตของประเทศ ทุกคนต้องช่วยกัน และรู้ในข้อมูลที่ถูกต้อง ต้องขอโทษด้วยสำหรับผู้ติดตาม ที่ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นใดๆได้"

ก่อนหน้านี้นพ.ยง ได้โพสต์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 แพร่กระจายได้ง่ายและเร็ววิวัฒนาการของไวรัสเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติเราทราบดีว่าสายพันธุ์ที่เริ่มต้นจากประเทศจีนเป็นสายพันธุ์ S และ Lสายพันธุ์ S มาระบาดในประเทศไทย ในระยะรอบแรกสายพันธุ์ Lไปบุกยุโรป แล้ววิวัฒนาการเป็นสายพันธุ์ V และ Gสายพันธุ์ G แพร่ระบาดได้ง่ายกว่าจึงกระจายไปทั่วโลกมาแทนที่สายพันธุ์เกือบทั้งหมด ติดง่ายกว่า
สายพันธุ์ G วิวัฒนาการต่อไป เป็น GH และ GR สายพันธุ์ G จึงมาระบาดในประเทศไทยที่สมุทรสาครด้วยเช่นเดียวกัน (GH)

การระบาดในยุโรปเป็นสายพันธุ์ GR เป็นส่วนใหญ่ และก็วิวัฒนาการต่อไป เป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 หรือเรียกว่าสายพันธุ์ GRY ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงของกรดอะมิโนในตำแหน่งที่ 501 (N501Y) หรือเปลี่ยนจาก asparagine ไปเป็น tyrosine ซึ่งเป็นตำแหน่งที่จะเกาะกับเซลล์เยื่อบุทางเดินหายใจของมนุษย์ ได้ง่ายขึ้น ทำให้สามารถติดต่อได้ง่ายและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วเมื่อติดต่อได้ง่ายและแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว สายพันธุ์นี้จึงระบาดอย่างกว้างขวางโดยเริ่มจากอังกฤษเข้าสู่ยุโรปและอเมริกา เข้าสู่ญี่ปุ่นมีแนวโน้มจะมากขึ้น และเข้าสู่เขมรมาสู่ประเทศไทย และในอนาคต สายพันธุ์นี้จะครองโลก จนกว่าจะมีสายพันธุ์ที่แพร่กระจายง่ายกว่านี้อีกก็จะมาแทนที่ต่อไป

ในประเทศไทยการระบาดรอบใหม่หรือจะเรียกว่าระลอก 3 ก็ได้ เริ่มจากสถานบันเทิง และกระจายไปทั่วประเทศไทยจากการตรวจวินิจฉัยที่ศูนย์ที่ทำอยู่ขณะนี้มากกว่า 300 ราย พบการระบาดครั้งนี้ 98% เป็นสายพันธุ์อังกฤษ เหลือเพียงไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมหรือที่ได้รับมาจากพม่าที่สมุทรสาครสายพันธุ์นี้ติดต่อได้ง่ายกว่าเดิม จึงได้แพร่กระจายไปมากมายอย่างที่คิดไว้แล้วตอนต้น ไม่ได้เกินความคาดหมาย การจะยับยั้งการกลายพันธุ์ต่อไป จะต้องหยุดการระบาดของไวรัสนี้ให้เร็วที่สุด ซึ่งสามารถทำได้ด้วยระเบียบวินัย

การปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัด ที่ทุกคนรู้ และการให้วัคซีนอย่างรวดเร็ว เพื่อทำให้มีภูมิต้านทานในการป้องกันการติดเชื้อให้มากที่สุด ไวรัสนี้คงอยู่กับเราอีกนาน หรือตลอดไป เราจะต้องปรับตัวให้ได้ และหาวิธีในการป้องกันให้ได้มากที่สุด เพื่อลดความรุนแรงของโรคนี้ลงให้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

โฆษก บชน.เตือนประกาศชักชวนชุมนุมห้วงโควิดมีความผิด

“เชียงใหม่” ประกาศสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มอีก 11 แห่ง

อว. เร่งตั้งรพ.สนามได้แล้ว 12,882 เตียง กระจายทุกภาคทั่วประเทศ

เตือนแชร์ภาพแอบถ่ายผู้ป่วย ร.พ.สนามผิด พรบ.คอมพ์

โควิดรอบ เมษายน ทุบสถิติ ลามครบ77จังหวัด