svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"หมอยง"ถูกก่อกวน หลังระบุโควิดสายพันธุ์อังกฤษจะครองโลก

17 เมษายน 2564

"หมอยง"ถูกก่อกวนจนปิดคอมเมนต์เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan หลังระบุสายพันธุ์อังกฤษครองโลก

17 เมษายน 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า "เรียนผู้ติดตาม เนื่องจากมีการก่อกวนจากผู้ไม่แสดงตัวตน ผมเลยขอปิดการแสดงความคิดเห็น ของผู้ติดตามทั้งหมด เพื่อลดการก่อกวนผมมีความประสงค์ที่จะให้ความรู้ โดยเฉพาะในสถานการณ์วิกฤตของประเทศ ทุกคนต้องช่วยกัน และรู้ในข้อมูลที่ถูกต้อง ต้องขอโทษด้วยสำหรับผู้ติดตาม ที่ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นใดๆได้"

ก่อนหน้านี้นพ.ยง ได้โพสต์ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 แพร่กระจายได้ง่ายและเร็ววิวัฒนาการของไวรัสเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติเราทราบดีว่าสายพันธุ์ที่เริ่มต้นจากประเทศจีนเป็นสายพันธุ์ S และ Lสายพันธุ์ S มาระบาดในประเทศไทย ในระยะรอบแรกสายพันธุ์ Lไปบุกยุโรป แล้ววิวัฒนาการเป็นสายพันธุ์ V และ Gสายพันธุ์ G แพร่ระบาดได้ง่ายกว่าจึงกระจายไปทั่วโลกมาแทนที่สายพันธุ์เกือบทั้งหมด ติดง่ายกว่า
สายพันธุ์ G วิวัฒนาการต่อไป เป็น GH และ GR สายพันธุ์ G จึงมาระบาดในประเทศไทยที่สมุทรสาครด้วยเช่นเดียวกัน (GH)

การระบาดในยุโรปเป็นสายพันธุ์ GR เป็นส่วนใหญ่ และก็วิวัฒนาการต่อไป เป็นสายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 หรือเรียกว่าสายพันธุ์ GRY ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงของกรดอะมิโนในตำแหน่งที่ 501 (N501Y) หรือเปลี่ยนจาก asparagine ไปเป็น tyrosine ซึ่งเป็นตำแหน่งที่จะเกาะกับเซลล์เยื่อบุทางเดินหายใจของมนุษย์ ได้ง่ายขึ้น ทำให้สามารถติดต่อได้ง่ายและแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วเมื่อติดต่อได้ง่ายและแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว สายพันธุ์นี้จึงระบาดอย่างกว้างขวางโดยเริ่มจากอังกฤษเข้าสู่ยุโรปและอเมริกา เข้าสู่ญี่ปุ่นมีแนวโน้มจะมากขึ้น และเข้าสู่เขมรมาสู่ประเทศไทย และในอนาคต สายพันธุ์นี้จะครองโลก จนกว่าจะมีสายพันธุ์ที่แพร่กระจายง่ายกว่านี้อีกก็จะมาแทนที่ต่อไป

ในประเทศไทยการระบาดรอบใหม่หรือจะเรียกว่าระลอก 3 ก็ได้ เริ่มจากสถานบันเทิง และกระจายไปทั่วประเทศไทยจากการตรวจวินิจฉัยที่ศูนย์ที่ทำอยู่ขณะนี้มากกว่า 300 ราย พบการระบาดครั้งนี้ 98% เป็นสายพันธุ์อังกฤษ เหลือเพียงไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ เป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมหรือที่ได้รับมาจากพม่าที่สมุทรสาครสายพันธุ์นี้ติดต่อได้ง่ายกว่าเดิม จึงได้แพร่กระจายไปมากมายอย่างที่คิดไว้แล้วตอนต้น ไม่ได้เกินความคาดหมาย การจะยับยั้งการกลายพันธุ์ต่อไป จะต้องหยุดการระบาดของไวรัสนี้ให้เร็วที่สุด ซึ่งสามารถทำได้ด้วยระเบียบวินัย

การปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัด ที่ทุกคนรู้ และการให้วัคซีนอย่างรวดเร็ว เพื่อทำให้มีภูมิต้านทานในการป้องกันการติดเชื้อให้มากที่สุด ไวรัสนี้คงอยู่กับเราอีกนาน หรือตลอดไป เราจะต้องปรับตัวให้ได้ และหาวิธีในการป้องกันให้ได้มากที่สุด เพื่อลดความรุนแรงของโรคนี้ลงให้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

โฆษก บชน.เตือนประกาศชักชวนชุมนุมห้วงโควิดมีความผิด

“เชียงใหม่” ประกาศสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มอีก 11 แห่ง

อว. เร่งตั้งรพ.สนามได้แล้ว 12,882 เตียง กระจายทุกภาคทั่วประเทศ

เตือนแชร์ภาพแอบถ่ายผู้ป่วย ร.พ.สนามผิด พรบ.คอมพ์

โควิดรอบ เมษายน ทุบสถิติ ลามครบ77จังหวัด