9 พฤษภาคม 2021

อนุทิน คาดโควิดคลัสเตอร์สถานบันเทิงคลี่คลายใน1เดือน

17 Apr 2021 10:25 น.
อ่าน 270 ครั้ง

อนุทิน คาดโควิดคลัสเตอร์สถานบันเทิงคลี่คลายใน1เดือน

อนุทิน คาดคุมโควิด-19 คลัสเตอร์สถานบันเทิงให้คลี่คลายได้ภายใน 1 เดือน


 

เมื่อวันที่16 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา มีสมาชิกสภาผู้ราษฎร์เดินทางมารับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัวโควิด-19 กันอย่างพร้อมหน้าเพื่อ ลดเสี่ยงเมื่อส.ส.ลงพื้นที่พบปะประชาชนและสามารถตอบคำถามต่อสาธารณะได้ว่าการฉีดวัคซีนมีความปลอดภัยและผลดีอย่างไร

 

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข เปิดแผยว่า ได้วางกรอบการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงให้คลี่คลายภายใน 1 เดือน สาเหตุที่กำหนดระยะเวลาไว้เช่นนี้ เพราะมีเกณฑ์ว่าหากผู้ติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง เมื่อได้สั่งปิดให้บริการ พร้อมไปกับใช้มาตรการที่เข้มข้น เท่ากับตัดวงจรแพร่เชื้อไป วงรอบของการระบาดน่าจะยุติลงในระยะเวลาประมาณ 1 เดือน แต่หากระหว่างนั้นพบคลัสเตอร์ใหม่ การควบคุมโรคก็ต้องอาศัยระยะเวลานานขึ้น

 

ส่วนกรณีที่สำนักงานเลขาธิการรัฐสภา ประสานให้สมาชิกรัฐสภา อาทิ ส.ส.และ ส.ว.มารับบริการวัคซีนนั้น หากใครก็ตามที่เข้าข่ายตามเกณฑ์การรับวัคซีนระยะแรก เช่น ต้องพบปะผู้คนจำนวนมาก เดินทางบ่อย มีโรคประจำตัวตามเกณฑ์รับบริการก็ต้องให้ฉีดแน่นอน เพราะทุกคนเป็นประชาชนเหมือนกัน

กรณีที่พรรคก้าวไกลจะมารับวัคซีน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ออกมาวิจารณ์เรื่องประสิทธิภาพของวัคซีนนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า นักการเมืองก็เป็นประชาชน ถ้ามีองค์ประกอบเป็นไปตามเกณฑ์การรับบริการก็ฉีดได้ พร้อมย้ำว่าวัคซีนที่ไทยนำเข้ามามีประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ได้ผ่านการตรวจสอบมาอย่างดีแล้ว ขอให้ผู้รับบริการมั่นใจ ผู้ที่ได้รับวัคซีนจะไม่ป่วยหนักแล้วจะไม่เสียชีวิต

“ถึงจะฉีดวัคซีนไปแล้ว แต่ก็ต้องตั้งการ์ดสูง สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ ถ้าทำงานที่บ้านได้ อยากให้ดำเนินการเรื่องนี้ การทำงานที่บ้าน ไม่ทำให้ประสิทธิภาพของงานลดลงไปเลย เพราะก็เคยทำงานที่บ้านแล้ว ได้งานมากกว่าเดิมด้วย” นายอนุทินระบุ

สำหรับแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ขอให้ดูแลสุขภาพตัวเองอย่างเคร่งครัด เพราะถือเป็นบุคลากรที่สำคัญอย่างยิ่งต่อชาติบ้านเมือง เป็นด่านหน้าในการป้องกันโรคระบาดและปกป้องชีวิตคนไทย โดยกระทรวงสาธารณสุข วางเป้าว่าภายในสัปดาห์หน้าจะให้บริการฉีดวัคซีนกับบุคลากรทางการแพทย์ครบ 100% เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ทุกท่านในการปฏิบัติหน้าที่

ส่วนเรื่องความพร้อมหลังมีข่าวเตียงพยาบาลไม่เพียงพอนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ได้มีการสำรองเตียงเพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน และมั่นใจว่าเตียงมีพอต่อความต้องการอย่างแน่นอน วันนี้ได้ขยายการให้บริการของโรงพยาบาลสนาม และกำลังเร่งเปิด Hospitel เพิ่มเติม ในส่วนของยา อุปกรณ์ป้องกัน บุคลากร ได้วางแผนไว้แล้ว แต่พร้อมปรับเปลี่ยนทุกสถานการณ์ เช่นเดียวกับการรักษาที่ให้เป็นหน้าที่ของทีมแพทย์ ส่วนฝ่ายผู้บริหาร ยืนยันว่าให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องข้อมูลข่าวสารภาครัฐจะเปิดเผยทุกความเป็นจริง ไม่มีการปิดกั้นข้อมูล สำหรับฝ่ายการเมืองที่มีข้อเสนอแนะหรือมีข้อสงสัย หากเป็นไปด้วยเจตนาดีต่อชาติ ต่อบ้านเมือง ต่อประชาชนก็พร้อมตอบทุกคำถาม

กรณีที่โลกโซเชียลมีการเผยแพร่ภาพเล่นไพ่ของผู้ป่วยโควิด-19 ที่อยู่ภายในโรงพยาบาลสนามว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้ แต่ผู้ป่วยที่อยู่ในโรงพยาบาลสนามไม่มีโอกาสแพร่เชื้อหรือรับเชื้อได้มากขึ้น เพราะอยู่ในโรงพยาบาลสนามอยู่แล้ว ความปลอดภัยในโรงพยาบาลสนาม จะไม่มีผลกระทบต่อประชาชนภายนอก แต่หากเป็นการเล่นพนัน เมื่อออกจากโรงพยาบาลก็ต้องไปเข้าคุก ซึ่งเรื่องนี้ผู้ที่รับผิดชอบโรงพยาบาลสนามก็ต้องไปดูแลอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าผู้ป่วยอาจจะมีความเครียด เพราะไม่สะดวกสบาย ดังนั้นเรื่องใดที่ผ่อนคลายความเครียดได้ ไม่ใช่เป็นการพนัน และไม่เป็นการรบกวนคนภายนอก หรือไม่ใช่เป็นการแพร่กระจายเชื้อก็สามารถทำได้

“ไม่ใช่เล่นพนันป๊อกเด้ง คงไม่ได้ แต่ถ้าเล่นคลายเครียดดีดนิ้วกัน ก็โอเค” นายอนุทิน กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"บิ๊กตู่"กำชับตั้ง ร.พ.สนาม 2.5หมื่นเตียงทั่วประเทศ

สปสช.ย้ำ! ป่วยโควิดรักษาฟรีทุกสิทธิ

ป่วยโควิด-19 ใครอ้วน-น้ำหนักเกิน เสี่ยงรุนแรงหลายเท่า

WHO เตือนไวรัสโควิดสายพันธุ์อินเดียแพร่ระบาดรวดเร็ว

บสย.เข้มมาตรการป้องกันเฝ้าระวังโควิด หลังพบพนักงานติดเชื้อ 1 ราย 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend