องค์การยายุโรปยืนยันแล้ว วัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

18 มี.ค. 2564 เวลา 18:03 น. 838

ภายหลังการประชุมนัดพิเศษ องค์การยาแห่งยุโรป หรือ EMA แถลงสรุปผล ยืนยันความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในการป้องกันโรคโควิด-19

องค์การยาแห่งยุโรป (EMA) แถลง สรุปผลการประชุมนัดพิเศษ วานนี้ (18 มี.ค.) ว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ของ บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ผู้ผลิตยาของประเทศอังกฤษที่ร่วมวิจัยกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ โดย EMA แนะนำให้ประเทศในยุโรปยังคงใช้วัคซีนตัวนี้ต่อไป ซึ่งประโยชน์ที่ได้รับจะมีมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

อย่างไรก็ดี EMA ระบุว่า “ยังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้โดยสิ้นเชิง” เกี่ยวกับความเชื่อมโยงกันระหว่างการใช้วัคซีนดังกล่าวกับการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งทาง EMA จะยังคงทำการสืบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวต่อไป

ทั้งนี้ EMA ได้จัดการประชุมวาระพิเศษขึ้นวานนี้เพื่อหาข้อสรุปต่อรายงานที่ว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหรือไม่ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ หลายประเทศในยุโรปรวมทั้งฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน อิตาลี ฯลฯ ต่างพากันระงับการใช้วัคซีนดังกล่าวเป็นการชั่วคราว เนื่องจากมีความวิตกต่อรายงานที่ว่านี้

ทางด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ (17 มี.ค.) ระบุว่า ประเทศต่างๆควรใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าต่อไป ในระหว่างที่คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ WHO ยังคงทำการพิจารณาทบทวนความปลอดภัยของวัคซีนดังกล่าว หลังมีรายงานการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนบางราย

องค์การยายุโรปยืนยันแล้ว วัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” ปลอดภัย-มีประสิทธิภาพ

"การฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ไม่ได้ช่วยลดอาการป่วยหรือเสียชีวิตจากโรคอื่น โดยอาการลิ่มเลือดอุดตันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อย และอาการลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำนับเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจที่พบเห็นมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ทั่วโลก" แถลงการณ์จาก WHO ระบุ

แม้เป็นเรื่องปกติที่ประเทศต่างๆจะทำการแจ้งรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่เกิดจากการฉีดวัคซีน แต่สิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่ามีความเชื่อมโยงโดยตรงกับการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ดี ถือเป็นเรื่องดีที่จะมีการสืบหาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และสิ่งนี้แสดงว่าระบบการเฝ้าระวังยังคงใช้การได้ ขณะที่ระบบการควบคุมยังคงมีประสิทธิภาพ

WHO แถลงว่า จะทำการเปิดเผยผลการสืบหาข้อเท็จจริงต่อสาธารณะโดยเร็วที่สุดทันทีที่คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของ WHO เสร็จสิ้นการพิจารณาทบทวนความปลอดภัยของวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

จนถึง ณ ขณะนี้ WHO มองว่าประโยชน์ที่ได้รับจากการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า มีมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น และ WHO ขอแนะนำให้ประเทศต่างๆ ยังคงใช้วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แท็กที่เกี่ยวข้อง