หมอทวีศิลป์ เผย คนบางบัวทอง-บางใหญ่ ไปอุบลฯต้องกักตัว14วัน (มีคลิป)

12 ม.ค. 2564 เวลา 5:48 น.2.2k

'หมอทวีศิลป์' แถลง ศบค.สดจากอุบลราชธานี เผยคนจากนนทบุรี เฉพาะ “บางบัวทอง-บางใหญ่” ไปอุบลฯต้องกักตัว 14 วัน 

วันที่ 12 มกราคม 64 เวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงระหว่างการลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานีตอนหนึ่งว่า ช่วงเช้าวันนี ได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุบลราชธานีที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานีเป็นประธาน ได้สอบถามเพื่อความมั่นใจว่าตัวเองซึ่งเดินมาจาก กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี ต้องกักตัว 14 วันหรือไม่ ได้รับคำตอบว่าไม่ต้อง 

 

“เพราะประกาศจังหวัดอุบลราชธานี พื้นที่ที่ต้องกักตัวหากมาจาก จ.นนทบุรี มีแค่ อ.บางบัวทอง และบางใหญ่เท่านั้น ส่วนผมพักอาศัยที่ อ.ปากเกร็ด และทำงานอยู่ที่อำเภอเมือง จึงไม่ต้องกักตัว”นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าว

 

โฆษกศบค. กล่าวอีกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ขอให้ทุกคนยอมรับกติกาที่แต่ละจังหวัดมีออกมา โดยในพื้นที่ จ.อุบลราชธานีที่ที่มาลงพื้นที่วันนี้เพื่อมาดูการจัดเตรียมโรงพยาบาลสนามที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ให้มีในทุกจังหวัด โดย จ.อุบลราชธานี เตรียมโรงพยาบาลสนามไว้ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี รองรับกรณีหากมีผู้ป่วยจำนวนมาก 100-1,000 ราย หากน้อยกว่านั้นให้ใช้เตียงของโรงพยาบาลชุมชนที่มีอยู่ 

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวว่า รู้สึกประทับใจการคัดกรองคนเข้าพื้นที่ของจังหวัดนี้ ที่ตั้งแต่ต้นปี 2564 อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่ (อสม.) มีการทำทะเบียนและติดตามคนที่เข้ามาในพื้นที่ มีการบันทึกเอาไว้ 26,000 กว่าคน เป็นผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงสูง 1 หมื่นกว่าคน ซึ่งยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่จะเฝ้าสังเกตอาการบุคคลดังกล่าว ถือเป็นการทำงานที่เข้มแข็งของ อสม. 

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ฟังข่าวแล้วไม่สบายใจ เพราะหลายพื้นที่ไม่สบายใจและไม่ต้อนรับให้มีโรงพยาบาลสนาม แต่ที่ จ.อุบลราชธานี ยินดีต้อนรับกรณีระบาด มีการเตรียมความพร้อมและดูแลคนของเขาอย่างดี

 

โฆษกฯ ศบค. แถลงด้วยว่า สถานการณ์ประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 287 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 278 ราย ในจำนวนนี้มาจากระบบการเฝ้าระวัง 153 ราย ค้นหาเชิงรุกในชุมชน 125 ราย โดยพบที่ จ.สมุทรสาครทั้งหมด เป็นแรงงานต่างด้าว 121 ราย คนไทย 4 ราย นอกจากนี้ มาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักตัวของรัฐ 9 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 10,834 ราย อยู่ระหว่างรักษา 4,035 ราย เป็นผู้ป่วยอาการหนัก 28 ราย หายป่วยสะสม 6,732 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดสะสมคงที่ 67 ราย

 

อย่างไรก็ตาม ถ้าดูจากกราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นรายสัปดาห์ของเรายังชันสูงขึ้น ขอแรงทุกคนดึงลงมาให้ได้ ถ้าปลอดภัยกราฟต้องเป็นแนวราบ ต้องร่วมมือให้ได้ 100% เท่านั้นที่จะทำให้โรคนี้หายไปจากประเทศเรา ขณะที่สถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 91,314,370 ราย เสียชีวิตสะสม 1,952,879 ราย

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อกระจายไปแล้ว 59 จังหวัด ล่าสุดคือ จ.ร้อยเอ็ด เป็นหญิงไทยอายุ 48 ปี เป็นพนักงานคาราโอเกะใน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เข้ารับการตรวจเมื่อวันที่ 9 ม.ค. พบตรวจเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 10 ม.ค. ทั้งนี้ จากข้อมูลทั้งประเทศ มีจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 50 ราย จำนวน 10 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง กทม. สมุทรปราการ จันทบุรี นนทบุรี นครปฐม อ่างทอง ปทุมธานี มีจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสะสม 11-50 ราย จำนวน 12 จังหวัด มีจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสะสม 1-10 ราย จำนวน 37 จังหวัด และจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อมาก่อน 18 จังหวัด จึงขอให้ 18 จังหวัดดังกล่าวตรึงมาตรการป้องกันไว้ให้เป็นจังหวัดไร้ผู้ติดเชื้อไปตลอด
 

ที่มา ศูนย์ข้อมูล Covid-19

 

ข่าวที่เกีย่วข้อง

ชาวบ้าน มึน “เดินทางข้ามจังหวัด” ถาม moicovid ตกลงเอายังไงแน่

เคลียร์ชัด “เดินทางข้ามจังหวัด” เงื่อนไขเข้า-ออกพื้นที่ควบคุม เช็กได้ที่นี่

"เดินทางข้ามจังหวัด" เช็ก www.moicovid.com ครบจบที่เดียว

แท็กที่เกี่ยวข้อง