โหลดแอปฯ "หมอชนะ" ไม่ได้ ไม่มีความผิด นายกฯยืนยัน  

07 ม.ค. 2564 เวลา 11:43 น.5.5k

นายกฯยืนยัน โหลดแอปพลิเคชั่นหมอชนะไม่ได้ ไม่มีความผิด แต่ย้ำ 5 จังหวัดฝ่าฝืนคำสั่งเจอโทษปรับ-คุก แต่ไม่อยากลงโทษใคร

วันที่ 7 มกราคม เมื่อเวลา 16.00 น. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีดราม่าแอปพลิเคชั่น "หมอชนะ" ในรายการ  PM PODCAST ผ่าน เพจไทยคู่ฟ้า 

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้มีข่าวว่าหลายคน มีความกังวลว่าโทรศัพท์ตัวเองนั้นไม่ทันสมัยไม่สามารถที่จะโหลดแอปพลิเคชั่น(หมอชนะ)ได้แล้วจะมีความผิด ได้สอบถามไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแล้ว ก็ได้รับการยืนยันว่าไม่ได้มีความผิดอะไร

 

"ถ้ามีโทรศัพท์ที่โหลดแอปพลิเคชั่นหมอชนะไม่ได้ก็ต้องลงทะเบียน เพื่อควบคุมได้ว่าจะไปไหนต่อไปอย่างไรก็ต้องเขียนแผนต่างๆเพื่อที่จะได้ตรวจสอบได้ ขอร้องว่าให้ช่วยกัน ใครมีโทรศัพท์ที่สามารถโหลดแอปพลิเคชั่นหมอชนะได้ก็ขอให้โหลด ขอร้องว่าอย่าไปอ่านหรือฟังข่าวที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงก็จะเกิดความตกใจกันไปทั้งหมด ผมเองก็ไม่ทราบว่าจะเขียนกันไปเพื่ออะไร”นายกรัฐมนตรี กล่าว

โหลดแอปฯ "หมอชนะ" ไม่ได้ ไม่มีความผิด นายกฯยืนยัน  

นายกฯ กล่าวด้วยว่า ในการออกข้อกำหนดในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด ประกอบด้วยจังหวัดสมุทรสาคร จันทบุรี ชลบุรี ระยอง และตราด โดยผู้ใดที่จะเดินทางเข้าหรือออกจำเป็นต้องมีเอกสารรับรอง ตามความจำเป็น

 

เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ไม่ต้องการที่จะลงโทษใคร แต่ก็จำเป็นเพราะกฎหมายได้กำหนดไว้แล้ว ว่าหากมีการฝ่าฝืนต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงผู้ที่ปกปิดข้อมูลการเดินทางด้วย ทั้งนี้ทุกอย่างจะต้องอยู่บนพื้นฐานของการควบคุมโรคและต้องไม่ละเลยเรื่องการใช้ชีวิตตามปกติและปัญหาปากท้องของทุกคนโดยเฉพาะผู้ที่ต้องหาเช้ากินค่ำ ขอความร่วมมืออีกครั้งที่ผ่านมาเราเคยทำมาได้ดีแล้วในระยะที่หนึ่ง

 

พลเอกประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ในการตรวจเชื้อ โควิด-19 นั้นอยากขอให้ทุกคนอย่าวิตกจนเกินไป บางคนไม่ได้ไปไหนไม่ได้ไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยง ไม่มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อหรือเคยเดินทางไปยังพื้นที่ระบาด แพทย์แนะนำให้เฝ้าสังเกตุอาการ เก็บตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน และถ้ามีเหตุผิดปกติก็ไปพบแพทย์ 

 

ซึ่งในการตรวจเชื้อแต่ละครั้งต้องช่วยกันเพราะใช้น้ำยาที่มีราคาสูงและเราจำเป็นต้องจัดลำดับความสำคัญของผู้ที่มีความเสี่ยง ให้ตรวจก่อนเพื่อที่จะได้ควบคุมโรคได้ถูกจุด ขอเพียงอย่างเดียวให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่และต้องดูแลตัวเองอย่าปกปิดซึ่งกันและกัน 

ในส่วนของสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 วันนี้ทุกคนทราบดีว่ามีการแพร่ระบาด มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น จึงอยากให้ทุกคนตระหนักรู้ว่าเราจะต้องร่วมมือกับรัฐบาลและดูแลตัวเองอย่างไร ซึ่งครอบครัว ชุมชนและประเทศ  ถ้าเราร่วมมือกัน ในลักษณะรวมไทยสร้างชาติ ร่วมต้าน โควิด-19 โดยเริ่มจากตัวเราเองก่อน ที่ไหนที่เป็นจุดเสี่ยงถ้าไปแล้วจะเกิดการติดเชื้อก็ต้องระมัดระวังอย่าเดินทางเข้าไป หรืออย่าไปสนุกสนานในสถานที่เหล่านั้น 

 

เพราะเราไม่สามารถควบคุมได้ 100% ทั้งหมดขึ้นอยู่กับประชาชนทุกคนจึงขอร้องว่าอยากเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงที่จะติดเชื้อระบาดสูงโดยเฉพาะพื้นที่ที่มีสถิติ ติดเชื้อจำนวนมาก หรือสถานที่อโคจรซึ่งทุกคนทราบดีอยู่แล้ว หรือถ้าเดินทางไปมาแล้วเกิดความสงสัยขอให้ชี้แจงให้ข้อมูลกับหน่วยแพทย์และสาธารณสุขที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบคัดกรองจะได้ติดตามถึงคนอื่นๆด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศบค.กลับลำ​ ไม่โหลด"หมอชนะ"​ ไม่ผิดกฎหมาย

แอป "หมอชนะ" สรุปวิธีดาวน์โหลด ติดตั้ง วิธีใช้ เช็กที่นี่ครบจบ

ประกาศยกระดับ 5 จังหวัด เป็น “พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด" สกัดโควิด

แท็กที่เกี่ยวข้อง