ซีพี ทุ่ม 1.5 หมื่นล้าน ลงทุนผลิตวัคซีน “ซิโนแวคไบโอเทค"

05 ม.ค. 2564 เวลา 9:53 น.11.4k

"ซีพี" ทุ่มเงินกว่า 1.5 หมื่นล้านบาท ร่วมลงทุนกับ “ซิโนแวค ไบโอแทค” ผลิตวัคซีน “ซิโนแวค” สกัดเชื้อโควิด-19

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ เกิดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 หรือ ไวรัสโคโรนา2019 ระลอกแรกในประเทศไทย เมื่อปี 2563 จนทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนอย่างหนักกลุ่มซีพี ได้ทุ่มเงินก้อนโตกว่า 100 ล้านบาท โดยนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด ประกาศทุ่มเงินกว่า 100 ล้านบาท ลงทุนสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย โดยยึดประโยชน์เพื่อประเทศชาติ เพื่อประชาชน โดยเฉพาะวิกฤตโรคระบาดครั้งนี้เกิดในประเทศไทย ถือเป็นหน้าที่ของเครือซีพีในการทำเพื่อคนไทย จึงได้ตัดสินใจนำเงินจำนวนประมาณ100 ล้านบาท เร่งสร้างโรงงานจนแล้วเสร็จผลิตหน้ากากอนามัยจำหน่ายในร้าน 7-11

 

ล่าสุดสื่อญี่ปุ่นรายงาน ซิโนแวค ไบโอเทค ระดมทุนจากนักลงทุนได้ 515 ล้านดอลลาร์ช่วยเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนโคโรนาแวคเป็น 2 เท่า หนึ่งในนั้นคือบริษัทเครือซีพี

 

เว็บไซต์นิกเคอิเอเชียนรีวิว รายงานเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ว่า บริษัท ไซโน ไบโอฟาร์มาซูติคอล ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง มี ซีพี ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ปถือหุ้นใหญ่ ลงทุน 515 ล้านดอลลาร์ ได้ครองหุ้น 15% ใน "ซิโนแวค ไลฟ์ไซน์ส" หน่วยธุรกิจรับผิดชอบผลิตวัคซีนโคโรนาแวคของ บริษัท ซิโนแวค นักลงทุนรายอื่น ได้แก่ กองทุนแอดแวนเทคแคปิตอลของจีน และวีโวแคปิตอลของสหรัฐ ที่ก่อนหน้านี้เคยแปลงเงินกู้ให้ซิโนแวคเป็นหุ้นในซิโนแวคไลฟ์ไซน์ส ลดสัดส่วนการถือหุ้นลงจาก 7.5% เหลือ 6.3% หลังจากไซโนไบโอฟาร์มเข้าลงทุน

 

รายงานข่าวระบุด้วยว่า ซีพี กรุ๊ป บริษัทแม่ของซีพีฟาร์มา เป็นบริษัทต่างชาติรายแรกๆ ที่เข้ามาลงทุนในจีน ตอนนี้สนใจในธุรกิจหลากหลายตั้งแต่อาหารไปจนถึงประกันภัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สธ.เผยข่าวดี คนไทยได้วัคซีนโควิดล็อตแรก 2 แสนโดส ก.พ.นี้

เยอรมนีสู้โควิด บุกฉีดวัคซีนประชาชนแล้วกว่า 2.65 แสนคน

สรท.ห่วงโควิดรอบใหม่ ฉุดส่งออกไทยปี64

อังกฤษประเดิมฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของ “แอสตร้าเซนเนก้า” ให้ประชาชนเป็นประเทศแรกในโลก

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง