8 พฤษภาคม 2021

ผู้ว่าฯเลย สั่งไม่ยกเลิกกิจกรรม เน้นคุมเข้มเชื้อโควิด-19

26 Dec 2020 03:00 น.
อ่าน 180 ครั้ง

ผู้ว่าฯเลย สั่งไม่ยกเลิกกิจกรรม เน้นคุมเข้มเชื้อโควิด-19

ผู้ว่าฯ เลย ยืนยันยังไม่ประกาศยกเลิกการจัดงานภายในจังหวัด แต่เน้นความปลอดภัยและการป้องกันในชีวิตของประชาชนเป็นหลัก โดยคุมเข้มโควิด - 19 เกิน 100%


 

วานนี้ (25 ธ.ค.63) ที่ห้องประชุมศรีสองรัก ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดเลย  นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย และคณะกรรมการศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อติดตามและรายงานผลการดำเนินการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดเลย โดยมีนายโสภณ สุวรรณรัตน์ นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย นายศิริวัฒน์ พินิจพานิชย์ ปลัดจังหวัดเลย คณะกรรมการทุกภาคส่วนร่วมประชุมฯ และประชุมผ่านระบบวิดีทางไกล (Video Conference) ไปยังนายอำเภอต่างๆ 14 อำเภอ
 

โดยคณะกรรมการฯ ทั้ง 2 คณะ รับทราบรายงานการพบผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้น 67 คน รวมยอดผู้ป่วยสะสม 5,829  คน ติดเชื้อในประเทศ 58 คน ส่วนในจังหวัดเลย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 1 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 6 คน เป็นกลุ่มผู้ค้าลอตเตอรี่ที่เดินทางไปขายลอตเตอรี่ที่ตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร ผู้ป่วยรายที่ 6 เป็นหญิงไทย อายุ 43 ปี ในพื้นที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาเรียบร้อยแล้ว และมีการตรวจสอบไทม์ไลน์ ค้นหาผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดเพื่อตรวจหาเชื้อโรค และให้พักสังเกตอาการที่บ้าน (Home Quarantine) จากผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาครเพิ่ม 107 คน ส่งตรวจไม่พบเชื้อ 78 คน รอยืนยันผลตรวจ 29 คน ขณะนี้มีผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาครรวมทั้งสิ้น 399 คน โดยที่ประชุมเห็นชอบให้กำหนดเขตพื้นที่ควบคุมโรคติดต่อ ในพื้นที่พบผู้ติดเชื้อ แบ่งพื้นที่-คุมเข้มตามความเสี่ยงออกเป็น 4 พื้นที่  ได้แก่
1. พื้นที่ควบคุมสูงสุด หมายถึงพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากและมีมากกว่า 1 พื้นที่ย่อย ศบค. ให้งดจัดกิจกรรมฉลองทุกชนิด เว้นแต่กิจกรรมออนไลน์
 

2. พื้นที่ควบคุม หมายถึงพื้นที่ติดกับพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อเกินกว่า 10 รายและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ศบค. ให้งดจัดกิจกรรมสาธารณะ แต่ผ่อนผันให้จัดกิจกรรมที่จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม หรือกิจกรรมที่มีเฉพาะผู้รู้จักคุ้นเคย หรือกิจกรรมแบบออนไลน์
 

3. พื้นที่เฝ้าระวังสูงสุด หมายถึงพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อไม่เกิน 10 ราย และมีแนวโน้มควบคุมสถานการณ์ได้ ศบค. ให้จัดกิจกรรมได้ แต่ให้ลดขนาดของงาน ลดความหนาแน่นของผู้เข้าร่วม
 

4. พื้นที่เฝ้าระวัง หมายถึงพื้นที่ที่ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ และไม่มีสิ่งบอกเหตุว่าจะมีผู้ติดเชื้อ
 

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย (นายชัยธวัช  เนียมศิริ)  กล่าวยืนยันว่า  จังหวัดเลยยังไม่ประกาศยกเลิกการจัดงานภายในจังหวัด แต่เน้นความปลอดภัยและการป้องกันในชีวิตของประชาชนเป็นหลัก โดยคุมเข้มโควิด - 19 เกิน 100%  โดยผู้จัดงาน/หน่วยงานที่มีการจัดงานหรือจัดกิจกรรม  จะต้องเสนอแผนบริหารจัดการอย่างชัดเจน และต้องปฏิบัติตามมาตรการในการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่ อย่างเข้มงวดและเคร่งครัด นอกจากนี้ จังหวัดเลย มีการกำหนดเขตควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่หมู่บ้าน จำนวน 1  แห่ง  ที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด – 19 ตลอดจนให้งดจัดกิจกรรมสาธารณะ


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend