15 มิถุนายน 2021

รื้อคดี “บอส อยู่วิทยา” ความหวังอยู่ที่ “หลักฐานใหม่”

01 Aug 2020 11:20 น.
อ่าน 1,388 ครั้ง

รื้อคดี “บอส อยู่วิทยา” ความหวังอยู่ที่ “หลักฐานใหม่”

รื้อคดี “บอส อยู่วิทยา” ความหวังอยู่ที่ “หลักฐานใหม่” : คอลัมน์คันฉ่องส่องการเมือง ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3597 หน้า 12 ระหว่างวันที่ 2-5 ส.ค.ค.2563 โดย... นาย NO VOTE


รื้อคดี“บอส อยู่วิทยา”

ความหวังอยู่ที่

“หลักฐานใหม่”
 

     +++ คดี วรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส อยู่วิทยา" ทายาทเจ้าสัวเครื่องดื่มชูกำลังกระทิงแดง ขับรถชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 หลัง เนตร นาคสุข อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีศาลสูง รักษาการรองอัยการสูงสุด มีคำสั่งไม่ฟ้องในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความ และ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปฏิบัติหน้าที่แทน ผบ.ตร. ก็ลงนามไม่แย้งคำสั่งดังกล่าว นำไปสู่กระแสความไม่พอใจของสังคมอย่างกว้างขวาง และคำที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเปรียบเปรยคือ  “คุกมีไว้ขังคนจน”
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศรีสุวรรณจี้ ป.ป.ช.เอาผิดตำรวจ สั่งไม่ฟ้องมีโคเคนจากทำฟัน“บอส อยู่วิทยา”

ชูวิทย์ ชี้ "คดีบอส อยู่วิทยา" เรื่องมันจบไปแล้ว

ไม่ไว้วางใจ จี้ อัยการ แจง "เนตร นาคสุข" สั่งไม่ฟ้องคดีวิคตอเรียซีเคร็ท

ไว้อาลัยขบวนการอยุติธรรม คดีอัปยศ “ตร.-อัยการ”
 

     +++ คดีนี้สร้างภาพลักษณ์ป่นปี้ให้กับ “สำนักงานอัยการสูงสูด” และ  “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” เป็นอย่างมาก หนทางเดียวที่จะ “กู้วิกฤติศรัทธา” กลับคืนมาได้บ้าง ก็คือคดี “บอส อยู่วิทยา” ต้องถึงมือศาล ให้ศาลเป็นผู้ตัดสินความถูก-ผิด

      +++ “วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี มือกฎหมายของรัฐบาล บอกถึงการเปลี่ยนแปลงคำสั่งไม่ฟ้องคดี “บอส อยู่วิทยา” ว่า ถ้าพูดเวลานี้ต้องพูดตามกฎหมายก่อนว่าเมื่อคำสั่งนี้ได้สั่งอย่างนี้ ถือว่าเป็นคำสั่งเด็ดขาด ซึ่งเมื่อเป็นคำสั่งเด็ดขาดมันก็จบ ยกเว้นจะทำให้เกิด 3 อย่าง คือ
 

         1.ผู้เสียหายสามารถไปฟ้องคดีใหม่
 

         2.ขอตรวจสอบเหตุผล หลักฐาน ซึ่งนั่นแปลว่าติดใจ
 

         3.ยกคดีขึ้นเพื่อสอบใหม่ และดำเนินการใหม่ หากมีพยานหลักฐานใหม่
 

     +++ “รัฐบาลไม่รู้หรอก เป็นเรื่องของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธานฯ ที่จะตรวจสอบว่ามันมีหลักฐานใหม่หรือไม่” นายวิษณุ ระบุ


     +++ เมื่อถามว่าแต่ผ่านมา 8 ปีแล้ว หลักฐานบางอย่างอาจไม่อยู่แล้ว จะได้ข้อเท็จจริงหรือไม่ มือกฎหมายรัฐบาล ตอบว่า ไม่อยู่ก็ไม่อยู่ แต่ถ้าอยู่ก็เอามาดูกันได้ ต้องไว้ใจและเชื่อคณะกรรมการฯ ว่าจะสามารถไปหยิบเอาสำนวนเก่ามาว่าทำไมจึงไม่ฟ้อง ทำไมขาดอายุความ เอามาได้หมด
 

     +++ 3 แนวทางรื้อคดีใหม่ ที่ “วิษณุ เครืองาม” แจกแจงมา ดูๆ แล้ว แนวทางที่ให้ผู้เสียหายไปฟ้องคดีใหม่ และ ขอตรวจสอบเหตุผล หลักฐานใหม่ คงเป็นไปได้ยาก เพราะญาติของผู้ตาย ได้รับเงินเยียวยาไป 3 ล้านบาท พอใจ “ไม่ติดใจ”แล้ว
 

     +++ ขณะที่แนวทางการยกคดีขึ้นเพื่อสอบใหม่ และดำเนินการใหม่ หากมีพยานหลักฐานใหม่ ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการชุดที่มี “วิชา มหาคุณ” เป็นประธานว่าจะขุดคุ้ยพบช่องทางใดที่จะนำไปสู้การ “รื้อฟื้นคดี” จนนำขึ้นสู่ศาลได้หรือไม่
 

     +++ “สำนักงานอัยการสูงสุด” และ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” เขาบอกทำนองว่า “คดีจบแล้วครับนาย”  

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend