svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"การบินไทย" ฟื้นฟู ตาม ก.ม.ล้มละลาย ไม่ใช่ปล่อยล้มละลาย

14 พฤษภาคม 2563

"บรรยง " ย้ำ "การบินไทย" เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู ตาม ก.ม.ล้มละลาย ยังไม่ใช่ปล่อย หรือ ยอมล้มละลาย ชี้อย่าอาย หลายสายการบินชั้นนำของโลก ที่มีปัญหาก็เคยผ่านกระบวนการนี้

นายบรรยง พงษ์พานิช ประธานกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด(มหาชน) และ อดีตกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ได้ออกมาแสดงความเห็นโดยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ค ว่า โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง…… การเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูตามกฎหมายล้มละลายนั้น ยังไม่ใช่การปล่อย หรือการยอมล้มละลาย 

"การบินไทย" ฟื้นฟู ตาม ก.ม.ล้มละลาย ไม่ใช่ปล่อยล้มละลาย

มันเป็นกระบวนการ เพื่อให้ Stakeholders ทั้งหลาย อันได้แก่ ผู้ถือหุ้น เจ้าหนี้ในรูปแบบต่างๆ ทั้งมีและไม่มีหลักประกัน รวมไปถึงพนักงาน ได้มาร่วมตกลงกัน ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร โดยมีเป้าหมายแค่สองเป้า คือ 
   1.พยายามรักษามูลค่าทางเศรษฐกิจ(economic value)ของกิจการให้มีมากที่สุด ซึ่งในกรณีทั่วไปนั้น มูลค่าจะมากกว่าถ้าให้กิจการยังดำเนินธุรกิจต่อเนื่องไปได้ ย่อมมีค่ามากกว่าแบ่งขายทรัพย์สินมาก
     กับ 2. แบ่งปันมูลค่านั้นให้แก่Stakeholderทั้งหลายได้อย่างเป็นธรรม ซึ่งตามหลักสากล ลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับสิทธิก่อน ถัดไปก็เป็นเจ้าหนี้มีประกัน และตามด้วยเจ้าหนี้ไม่มีประกัน เหลือจึงจะเป็นของผู้ถือหุ้น แต่ใครจะได้เมื่อไหร่ เท่าใดก็เป็นเรื่องที่จะต้องใช้กระบวนการตกลงกัน

"การบินไทย" ฟื้นฟู ตาม ก.ม.ล้มละลาย ไม่ใช่ปล่อยล้มละลาย

ถ้าตกลงกันไม่ได้ก็ต้องพึ่งศาล แต่ถ้าเดินต่อไม่ได้จนศาลสั่งให้ล้มละลาย ถึงจะชำระบัญชี จำหน่ายทรัพย์สิน แล้วมาแบ่งกันตามลำดับกฎหมาย
    ในการจะฟื้นฟูกิจการ ส่วนมากจำเป็นที่จะต้องใช้เงินเพิ่มเพื่อให้ดำเนินการต่อได้(เพื่อeconomic valueที่มากกว่านั่นแหละครับ) ดังนั้นคนที่ใส่เงินเพิ่มจึงมักจะมีอำนาจต่อรองสูงกว่า
     เช่น อาจจะเป็นเจ้าหนี้ที่ลำดับชั้นสูงกว่า มีสิทธิ์ได้คืนก่อนเมื่อกิจการปกติ หรือได้ก่อนแม้สุดท้ายต้องชำระบัญชี หรือมีสิทธิ์เปลี่ยนหนี้เป็นหุ้นถ้ากิจการดี เป็นต้น

     สายการบินชั้นนำของโลกที่มีปัญหา เคยเข้าสู่กระบวนการนี้จำนวนมาก

- Pan Am ที่เคยใหญ่ที่สุดในโลก TWAจองอเมริกัน เข้าChapter11 แล้วไปไม่รอด ล้มละลายไปนานแล้ว

  -UNITED ที่2019มีกำไรเกือบแสนล้านบาท ก็เคยเข้าChapter11ถึงสองครั้งและกลับมาแข็งแกร่งได้อีก (ครั้งหนึ่งใช้โอกาสนั้นลดประโยชน์อดีตพนักงานทั้งบำนาญมหาศาลทั้งสิทธิ์บินฟรีจนหมด…อันนี้น่าสนใจนะครับ)

  - Swiss Air เคยฟื้นฟูจนกลับมาได้เป็นสายการบินแห่งชาติสวิสที่ Lufthansaถือหุ้น100%แล้วคนสวิสที่อยากถือก็ไปซื้อหุ้นLufthansaได้

   -JALเจ๊งจนต้องไปตามคุณปู่อินาโมริมาแก้จนกลับมาแข็งแกร่ง ปีที่แล้วกำไรสามหมื่นล้าน

    -MASที่โชคร้ายปีเดียวเครื่องตกไปสองลำ ก็ต้องฟื้นฟูใหญ่ เข้าซบรัฐบาล (ซึ่งรัฐยอมให้เงินโดยซื้อเครื่องบินออกไปแล้วลีสกลับให้ถูกๆ)

      อย่าไปกลัว อย่าไปอายกระบวนการฟื้นฟูอย่างนี้เลยครับ มันไม่ใช่การปล่อยล้มละลายอย่างที่สื่อบางรายเข้าใจผิด เอาไปโหมประโคม

       แต่ถ้าใส่เงินไปเฉยๆโดยที่ไม่ได้ผ่าตัดใหญ่ มันก็จะ ล้มละลาย จริงในเร็ววันแหละครับ นอกจากล้มละลายแล้ว เงินที่ใส่มันก็จะละลายไปหมดเหมือนเทน้ำพริกใส่แม่น้ำด้วยครับ