ผู้ว่าฯขอนแก่นลงดาบ ใครติดโควิดปิดข้อมูลเจออาญา

15 เม.ย. 2563 เวลา 6:24 น.400

ผู้ว่าฯขอนแก่นเอาจริงใครปกปิดข้อมูลเจอโทษหนักทางอาญา พร้อมห้ามขายเหล้ายาวถึง 30 เม.ย.

 

 

 

 

วันที่ 15 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ที่ประชุมร่วมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปมติที่ประชุมใน 4 เรื่องสำคัญ  คือ1.การบังคับใช้กฎหมายอาญาเอาผิดผู้ที่ปิดบังข้อมูลด้านสาธารณสุขต่อการสอบสวนโรค ตามพรบ.ควบคุมโรค 2. การขยายเวลาเปิดปิดร้านค้าสะดวกซื้อ 3.การขยายเวลางดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการตั้งวงสังสรรค์ และ4 .การขยายเวลาปิดสวนสาธารณะและพื้นที่สาธารณะทั้งหมดในจังหวัดขอนแก่น ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

“ในส่วนของการปกปิดข้อมูลของผู้ป่วยรวมทั้งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย จนทำให้บุคลากรทางการแพทย์ตกอยู่ในภาวะอันตราย ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นจึงมีมติในการดำเนินคดีตามกฎหมายในส่วนของพรบ.โรคติดต่อ ถ้าผู้ใดปิดบังข้อมูลเหล่านั้นจะได้รับโทษตามกฎหมายซึ่งเป็นคดีอาญา โดยขึ้นอยู่กับฐานความผิดของแต่ละบุคคล โดยทางฝ่ายกฎหมายอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าสามารถเอาผิดในข้อหาใดได้บ้างก็จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด

ส่วนการขยายเวลาเปิด-ปิดร้านสะดวกซื้อทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่นได้มีมติเพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส โควิด-19 โดยขยายเวลาเปิด-ปิดของร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าที่คล้ายคลึงกัน เปลี่ยนเวลาเปิดปิดจากเดิมคือ 21.00-04.00 น. เป็น 22.00 น. ถึง 04.00 น. เพื่อให้มีความสอดคล้องจากสภาวะทั่วไปที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

พร้อมกันนี้ยังได้มีการกำหนดขยายเวลาการจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และการตั้งวงสังสรรค์ จากเดิมงดจำหน่ายและห้ามตั้งวงสังสรรค์ถึงวันที่ 17 เม.ย.2563 นั้น ขยายไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย.2563 รวมไปถึงการปิดสวนสาธารณะและพื้นที่สาธารณะต่างๆจากเดิมถึงวันที่ 17 เม.ย.2563 ก็ได้มีมติขยายเวลาออกไปถึงวันที่ 30 เม.ย.2563 ด้วยเช่นกันเพื่อประโยชน์ในภาพรวม” นายสมศักดิ์ กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง