14 พฤษภาคม 2021

“เราชนะ” เยียวยาเกษตรกร ไม่เป็นธรรม ร้องฝ่ายค้าน คว่ำ (มีคลิป)

21 Jan 2021 10:55 น.
อ่าน 14,844 ครั้ง

“เราชนะ” เยียวยาเกษตรกร ไม่เป็นธรรม ร้องฝ่ายค้าน คว่ำ (มีคลิป)

ชาวนา เดือด “เราชนะ” จ่ายเงิน “เยียวยาเกษตรกร” ไม่เป็นธรรม ขีดเส้น รายได้เกิน 3 แสน-เงินฝากเกิน 5 แสน ชวดเงิน 7,000 บาท ร้องฝ่ายค้าน คว่ำ ยัวะ ไม่เป็นปากเสียงให้เกษตรกรเลย


 

เดชา นุตาลัย

 

นายเดชา  นุตาลัย อุปนายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ”  จากกรณี “เราชนะ” จะให้ผู้มีสิทธิ รับเงินเยียวยา 3500  จำนวน 2 เดือน รวม เป็น 7,000 บาท นั้น จะมีจำนวน ทั้งสิ้น 31.1 ล้านคน  มีคุณสมบัติเบื้องต้นดังนี้ 1. ไม่เป็นผู้ประกันตนตาม ม. 33 แห่งกฎหมายว่าด้วยประกันสังคม 2. ไม่เป็นข้าราชการ พนักงานราชการ พนักงาน ลูกจ้าง เจ้าหน้าที่ หรือผู้ปฏิบัติงานใน หน่วยงานของรัฐที่ได้รับค่าตอบแทนจากหน่วยงานของรัฐโดยตรง

 

3. ไม่เป็นข้าราชการการเมือง ไม่เป็นผู้รับบํานาญปกติหรือเบี้ยหวัดจากส่วนราชการ 4. ไม่เป็นผู้มีเงินได้พึงประเมินเกิน 300,000 บาทในปีภาษี 2562 5. ไม่มีเงินฝากรวมทุกบัญชีเกิน 500,000 บาท ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562

 

“ความคิดเห็นในส่วนของ ข้อ4 และ ข้อ5 ไม่เป็นธรรมกับเกษตรกร จากการออกมาเงื่อนไขในลักษณะอย่างนี้ผมถามว่าฝ่ายค้านไปไหนกันหมด ปล่อยเงื่อนไขอย่างนี้ออกมาได้อย่างไร ทำไมไม่นึกเกษตรกร หรือปรารถนาจะเป็นฝ่ายค้านอย่างนี้ตลอดกาล”

 นาข้าว

 

นายเดชา กล่าวอีกว่า หากนิ่งเพิกเฉยอย่างนี้ก็คงไม่มีโอกาสที่จะมาเป็นฝ่ายรัฐบาลหรอก ไม่ช่วยเกษตรกรเลย มาขีดแบบนี้เกษตรกรจะได้ประโยชน์อะไร คำว่า “เกษตรกร”  ซึ่งเป็นเรื่องเยียวยาโควิด จะมาคิดแบบนี้ไม่ได้ เพราะเดือดร้อนกันหมด ผมถามว่าฝ่ายค้านที่อยู่ในสภาไปไหนกันหมด ทำไมไม่คัดค้านให้กับเกษตรกร หรือเป็นปากเสียงเลย เป็นฝ่ายค้านประสาอะไรของคุณ ทำไมไม่ออกมาโต้แย้งแทนเกษตรกรบ้าง

 

"ผมถามว่าเงินได้พึงประเมิน ยกตัวอย่างชาวนาทำนา 50 ไร่ เกี่ยวข้าวมาได้เงินมา ประมาณ 2-3 แสนบาท บวกกับเงินประกันรายได้ มีเงินเข้าบัญชีจริง แต่ก็ต้องถอนไปจ่ายค่ารถเกี่ยว อื่น อีกมากมาย ถามว่าเงินฝากนอนบัญชีกี่วัน  คุณเอาอะไรมาคิดคำนวณ ผมถามหาฝ่ายค้าน เวลาหาเสียงหาเสียงกับเกษตรกร แต่เวลามีเหตุการณ์อย่างนี้คุณไปอยู่ที่ไหน ทำไมไม่ช่วยเกษตรกร หรืออยากจะเป็นฝ่ายค้านตลอดปี ตลอดชาติ ฝ่ายค้านต้องคว่ำ "เงื่อนไข" กลุ่มเกษตรกรใหม่ ให้สถานะเกษตรกร ควรจะได้รับเงินเยียวยา 7,000 บาท โดยไม่มีเงื่อนไข"

 

 


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เราชนะ” เกษตรกร โวย เข้าไม่ถึงโครงการ เยียวยา 7,000 บาท

“เราชนะ” เปิด 2 ข้อควรรู้ 17.36 ล้านคน ก่อนลงทะเบียนรับสิทธิผ่าน www.เราชนะ.com

"เราชนะ" เช็กที่นี่ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เงินเยียวยา คลัง โอนเงินวันไหนสรุปม้วนเดียวจบ

ลงทะเบียน www.เราชนะ.com รับเงินเยียวยาโครงการ "เราชนะ"ไม่ต้องเสียภาษี

อัพเดท"เราชนะ" เงินเยียวยา 3500 บาท กลุ่มไหนรอรับอัตโนมัติ-กลุ่มไหนต้องลงทะเบียน www.เราชนะ.com

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend