11 เมษายน 2021

ผู้เลี้ยงไก่ไข่ร้อง"ประยุทธ์"ขอความเป็นธรรม

13 May 2017 12:25 น.
อ่าน 293 ครั้ง

ผู้เลี้ยงไก่ไข่ร้อง"ประยุทธ์"ขอความเป็นธรรม

ผู้เลี้ยงไก่ไข่สุพรรณ ร้อง "ฐานเศรษฐกิจ" ขอความเป็นธรรม หลังโดนแบงค์กรุงไทยเบี้ยวไม่ปล่อยกู้เครื่องจักรต่อ หลังสร้างโรงเรือนเสร็จตามรับปากไว้ในตอนแรก ฝ่าย เจ้าหน้าที่อ้างโตเร็วเกินไป ผวาหนี้เอ็นพีแอล เตรียมทำหนังสือถึง "ประยุทธ์-สมคิด"ลั่นสินเชื่อเอสเอ็มอีไม่มีอยู่จริง

นายชัยพร สีถัน ผู้ประกอบการ บริษัท ชัยพรสหฟาร์ม จำกัด อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ก่อนหน้าที่จะมาอยู่กับธนาคารกรุงไทย เป็นลูกค้าธนาคารอื่นมาก่อน แต่ก็เป็นลูกค้าธนาคารกรุงไทยมา 1 ปีกว่าแล้ว ตอนที่จะมาอยู่กับกรุงไทย ทางเจ้าหน้าที่ก็รับปากว่าหลังจากให้กู้ 105 ล้านบาท สร้างโรงเรือนเสร็จจะให้กู้เครื่องจักรต่อ ระหว่างที่ทำเรื่องกู้เครื่องจักร ก็ได้ประสานกับบริษัทเบทาโกรเพื่อส่งมอบไข่ไก่ มีสัญญาชัดเจนว่าจะส่งมอบเมื่อไร แต่ปรากฏว่าทางเจ้าหน้าไม่ให้กู้ต่อ อ้างว่าโตเร็วเกินไป กลัวจะเป็นหนี้เอ็นพีแอล

"ผมไม่เข้าใจ งง มากกับคำตอบ ทั้งที่ภาคหนึ่งเป็นธนาคารรัฐ ควรจะสนับสนุนให้เอสเอ็มอีเติบโตแข็งแรง ที่ผ่านมา ก็ส่งเงินค่างวดให้ทุกเดือน เดือนละ 1 ล้านกว่าบาท เป็นค่าดอกเบี้ย 6-7 แสนบาท ไม่เคยผิดนัดชำระ ปัจจุบันเหลือเงินต้นกว่า 90 ล้านบาท จังหวะโรงเรือนเสร็จพอดีจึงขอกู้ใหม่เพื่อซื้อเครื่องจักร 50-60 ล้านบาท ส่วนทุนจดทะเบียน 108 ล้านบาท  ก่อนหน้านั้นกรุงไทยเคยมาประเมินทรัพย์สินให้ว่าประมาณ 200 ล้านบาท ดังนั้นเมื่อเจ้าหน้าที่ให้เหตุผลแบบนี้จะเตรียมยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อร้องเรียนว่าโครงการต่างๆ ที่ให้สินเชื่อเพื่อเอสเอ็มอีนั้นไม่มีจริง เพราะผมนี่แหละเป็นเอสเอ็มอีตัวจริง ที่สำคัญหากผิดสัญญาการส่งมอบกับบริษัทเบทาโกร จำกัด ทำให้ฟาร์มเสียหายมาก และยังไม่รู้ว่าจะโดนปรับเท่าไร"

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend