15 เมษายน 2021

“มาครง”นั่งประธานาธิบดีไม่กระทบส่งออกไทยไปฝรั่งเศส

09 May 2017 18:55 น.
อ่าน 178 ครั้ง

“มาครง”นั่งประธานาธิบดีไม่กระทบส่งออกไทยไปฝรั่งเศส

พาณิชย์ชี้ “มาครง” เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ไม่กระทบส่งออกไทยไปฝรั่งเศส แต่จะช่วยให้เศรษฐกิจภายในขยายตัว อีกด้านระบุอาจกระทบทุนต่างชาติเข้าไปซื้อกิจการในยุโรป

นางมาลี  โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสนายเอ็มมานูเอล มาครงได้รับความไว้วางใจให้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่  โดยนายมาครงมีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจฝรั่งเศสหลายประการ อาทิ การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ การลดขั้นตอนการเลิกจ้างพนักงาน การลดภาษีเงินได้นิติบุคคลซึ่งช่วยส่งเสริมการลงทุนและการจ้างงานในประเทศมากขึ้น ด้านนโยบายการค้าระหว่างประเทศนั้นยังคงเหมือนเดิม จึงไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกไทยมากนัก

“การชนะการเลือกตั้งของนายมาครองในครั้งนี้จะส่งผลให้เศรษฐกิจของฝรั่งเศสขยายตัวเพิ่มขึ้น นโยบายของนายมาครองจะเน้นเรื่องเศรษฐกิจภายในประเทศเป็นหลัก จึงยังไม่มีความชัดเจนด้านนโยบายต่างประเทศ ทำให้ไม่น่าส่งผลกระทบต่อการส่งออกไทยไปยังฝรั่งเศส อย่างไรก็ตามการลงทุนของต่างชาติในฝรั่งเศสอาจประสบความยุ่งยาก เนื่องจากนายมาครองสนับสนุนการป้องกันชาวต่างชาติเข้าไปซื้อกิจการในสหภาพยุโรป เพื่อปกป้องความรู้และทรัพย์สินทางปัญญา”

สำหรับฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก และอันดับที่ 3 ของสหภาพยุโรป รองจากเยอรมนีและสหราชอาณาจักร คาดในปี 2560 เศรษฐกิจของฝรั่งเศสจะเติบโต 1.4%ในปี 2559 ไทยส่งออกสินค้าไปฝรั่งเศสมูลค่ารวม 1,553.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลง3.02% คิดเป็นสัดส่วน 0.7 %ของการส่งออกของไทยไปทั่วโลก ส่วนในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2560 ไทยส่งออกสินค้าไปฝรั่งเศสมูลค่า 389 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัวลดลง 6.54% สินค้าส่งออกอันดับต้นๆ ได้แก่ เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ เลนส์ ยางพารา ผลิตภัณฑ์ยาง และเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend