15 เมษายน 2021

Suki Number One สุกี้ตำรับแต้จิ๋วขนานแท้ ที่หนึ่งในใจ

17 Jan 2016 18:00 น.
อ่าน 743 ครั้ง

Suki Number One สุกี้ตำรับแต้จิ๋วขนานแท้ ที่หนึ่งในใจ

กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์โชยมาตั้งแต่ออกจากลิฟต์จนทำให้เกิดคำถามว่ากลิ่นนี้มาจากที่ไหน และการใช้ประสาทสัมผัสรับกลิ่นแบบสุดความสามารถก็พาเรามาถึงที่ตั้งของร้านสุกี้ยากี้ที่ซ่อนตัวอยู่ ณ มุมด้านในชั้น 6 ของห้างสรรพสินค้าชื่อดังใจกลางเมืองอย่าง MBK Center

รอยยิ้มจากการต้อนรับของพนักงานในชุดกี่เพ้าสีแดงก็พาเรามาถึงห้องที่ตกแต่งสไตล์จีนแต้จิ๋ว ประดับด้วยโคมไฟและภาพประวัติการก่อตั้งและความสำเร็จของสุกี้สูตรโบราณที่คงรสชาติต้นตำรับมามากกว่าครึ่งศตวรรษ การแบ่งส่วนการใข้แสงไฟและแสงธรรมชาติพร้อมโต๊ะที่สามารถรองรับแฟนพันธุ์แท้สุกี้หลากหลายรูปแบบ ทำให้เราหาโต๊ะที่ถูกใจได้ไม่ยากนัก ไอน้ำจากหม้อต้มที่ฟุ้งลอยขึ้นสู่เพดานพากลิ่นหอมอ่อนๆ ของน้ำซุปออกมาจนน้ำย่อยในกระเพาะเริ่มส่งเสียงครวญคราง จริงๆ แล้วคนไทยต่างคุ้นเคยกับการรับประทานอาหารแบบหม้อต้มร้อนกันมานานตั้งแต่หม้อดินต้มซุป จิ้มจุ่ม จนก้าวสู่การเป็นหม้อไฟฟ้าที่พัฒนาสู่การเป็นแบรนด์สุกี้ชื่อดัง อาหารสำหรับครอบครัวที่เหมาะกับทุกช่วงวัย

Suki Number One Suki Number One

ไม่ว่าจะเป็นขาประจำหรือการทานครั้งแรกที่สุกี้นัมเบอร์วัน สิ่งแรกที่ต้องสั่งคือหมูและเนื้อหมักสูตรโบราณ เสิร์ฟพร้อมกับไข่แดงลูกกลมโต หลังจากน้ำซุปเดือดได้ที่แล้วก็คลุกเคล้าหมูและไข่แดงในจานให้เข้ากัน เคล็ดลับจากคุณสุเวทย์ ธีรวชิรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) ผู้ปลุกตำนานสุกี้สูตรแต้จิ๋วตำรับของครอบครัวมากสู่การตั้งร้านในห้างสรรพสินค้าชื่อดังระดับประเทศ การคลุกเคล้าหมูหรือเนื้อหมักของสุกี้นัมเบอร์วันให้อร่อยต้องคนจากตรงกลาง คือทำให้เนื้อไข่แดงกระจายคลุกเคล้าให้สัมผัสกับผิวของเนื้อและหมูทุกๆ ส่วน แต่สิ่งที่ต้องใช้กระบวนการฝึกไม่น้อยคือน้ำหนักที่ส่งผ่านข้อมือที่พอดี จะทำให้หมูนอกจากได้รสชาติของเครื่องปรุงที่หมักลงไปแล้วยังให้ความหยุ่น เด้ง แบบที่ต้องร้องว้าว กระบวนการทำและการทานก็ง่ายกว่าที่คิด เพียงเด็ดผักและใส่เนื้อสัตว์ต่างๆ ลงในหม้อที่น้ำกำลังเดือด ปิดฝา รอน้ำเดือดอีกครั้ง ก็พร้อมอร่อยทันที อีกหนึ่งของดีที่ทำให้เรากลับมาทานได้ไม่เบื่อก็คือ “น้ำจิ้มสุกี้สูตรแต้จิ๋ว” สีชมพูออกแดงของเต้าหู้ยี้พร้อมกับกลิ่นเฉพาะตัว ยิ่งได้พริก กระเทียม และน้ำมะนาวผสมเข้าตามใจรสปากของแต่ละคนแล้ว หมูหมัก เนื้อหมัก กี่จานก็ไม่พอ

Suki Number One Suki Number One

สำหรับเมนูสุกี้แล้วที่นี่ไม่ได้มีดีแค่ หมูและเนื้อหมักเท่านั้น ยังมีเนื้อสัตว์อีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นชุดรวมมิตรทะเล ชุดไก่ ที่ใช้เนื้อส่วนอก ไขมันน้อยดีต่อสุขภาพ ปลาแซลมอน ลูกชิ้นเอ็มเค นอกจากนั้นปอเปี๊ยะทอด หมูกรอบ หมูแดง และเมนูเป็ดที่นี่ยังอร่อยเด็ด จนอาจทำให้คุณลืมรสชาติของสุกี้ที่เคยทานกันเลยทีเดียว

ปิดท้ายหากยังไม่จุใจ สั่งข้าวเปล่ามาอีกสักถ้วย สองถ้วย เทลงไปคลุกเคล้ากับน้ำในหม้อซุปที่กำลังขลุกขลิกได้ที่ ไม่ต้องบอกด้วยปากก็รู้ว่าอิ่มอร่อยจนแทบไม่อย่างลุกจากโต๊ะ สมแล้วกับสัญลักษณ์ของสุกี้นัมเบอร์วันที่ทานแล้วต้องกดไลค์ เยี่ยมยอดของจริง

Suki Number One Suki Number One

สุกี้นัมเบอร์วันเปิดให้บริการแล้วถึง 3 สาขา คือ ที่ศูนย์การค้าเดอะ ไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชั้น 1 โซนเวสต์ วิลเลจ, อาคารกลาสเฮ้าส์ รัชดา ชั้น 2 และ เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ชั้น 6 อย่าลืมไปแวะกดไลค์ของจริงให้กับสุกี้นัมเบอร์วัน ที่หนึ่งในใจตลอดครึ่งศตวรรษกันนะคะ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,123 วันที่ 17 - 20 มกราคม พ.ศ. 2559

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend