กทม.เพิ่มเตียงรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 596 เตียง คาดเริ่ม 10 ก.ค.

25 มิถุนายน 2564

กทม.ขยายเตียงรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 แบบเหลือง-แดง 596 เตียง คาดเริ่มรับผู้ป่วยได้วันที่ 10 ก.ค.นี้ พร้อมเตรียมตั้ง Hospitel เพิ่มเติม รับผู้ป่วยโควิดเขียว

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า  จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ขยายวงกว้างและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในพื้นกทม.ดังนั้นเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพดูแลรักษาผู้ป่วย รวมทั้งป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค กรุงเทพมหานครจึงมีการประชุมร่วมกันเพื่อบริหารจัดการเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 


โดยภายหลังการประชุมจะมีการเพิ่มเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยที่อาการรุนแรง (สีแดง) ซึ่งได้รับความร่วมมือจากบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (SCG) โดยใช้นวัตกรรม Modular ICU ในการปรับเพิ่มห้อง ICU (ห้องความดันลบ) จะใช้พื้นที่ของศูนย์การเรียนรู้ของโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เขตทวีวัฒนา เบื้องต้นจะปรับเพิ่มห้องความดันลบ จำนวน 4 อาคาร พร้อมติดตั้งระบบความปลอดภัยด้านอื่นๆ อาทิ ระบบกำจัดน้ำเสีย และระบบกำจัดขยะ เป็นต้น สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 40 เตียง
 

ขณะนี้กำลังดำเนินการโดยตั้งเป้าหมายให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ภายใน 5 สัปดาห์ คาดว่าภายในวันที่ 10 ก.ค.64 จะเริ่มเปิดรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 10 เตียง หลังจากนั้นเปิดจะรับผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 10 เตียงอย่างต่อเนื่องจนครบ 40 เตียง 


"กทม. ต้องขอบคุณ SCG ที่ได้ร่วมบริจาคห้องความดันลบ จำนวน 10 เตียงจากจำนวน 40 เตียง เพื่อใช้ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดที่อาการรุนแรง(สีแดง)"


พร้อมกันนี้ กรุงเทพมหานครขยายศักยภาพโรงพยาบาลในสังกัดเพื่อรองรับผู้ป่วยที่แสดงอาการ(สีเหลือง และสีแดง) โดยจะปรับพื้นที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน เพิ่มเติม เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเหลืองอีก 70 เตียง รวมกับของเดิม 70 เตียง รวมทั้งหมด 140 เตียง และผู้ป่วยสีแดง 16 เตียง 
 

กทม.เพิ่มเตียงรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 596 เตียง คาดเริ่ม 10 ก.ค.

สำหรับโรงพยาบาลสนามราชพิพัฒน์ 1 เขตทวีวัฒนา จากเดิมที่รองรับผู้ป่วยสีเขียว จะปรับพื้นที่เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเหลืองเพิ่มจำนวน 100 เตียง และได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลธนบุรี สนับสนุนเตียงผู้ป่วยสีเหลือง 250 เตียง และผู้ป่วยสีแดง 50 เตียง รวมแล้ว กทม. จะขยายศักยภาพการรองรับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง เพิ่มขึ้นอีก 596 เตียง


"กรุงเทพมหานคร ห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ดำเนินงานควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด มีการสอบสวนโรคและค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรักษา รวมทั้งเร่งกระจายวัคซีนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ได้มากที่สุด"


พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอความร่วมมือจากทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัย อาทิ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และล้างมือบ่อยๆ จะทำให้เราสามารถฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน 

ทั้งนี้ศูนย์เอราวัณ สำนักการแพทย์ กทม. ได้รายงานสถานการณ์การบริหารจัดการเตียง ประจำวันที่ 24 มิถุนายน 2564 

  • มีจำนวนผู้ป่วยใหม่ 437 ราย 
  • เข้ารักษาแล้ว 363 ราย
  • ปฏิเสธการรักษา 51 ราย
  • รอเตียง 251 ราย
  • ติดต่อไม่ได้ 29 ราย

กทม.เพิ่มเตียงรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 596 เตียง คาดเริ่ม 10 ก.ค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง