TBWA พลิกโฉมองค์กร โตด้วย Data - Culture

28 เม.ย. 2564 เวลา 11:10 น.144

TBWA ปรับองค์กร สู่ “Creative Growth Agency” เปิดตัว 2 หน่วยธุรกิจใหม่ พร้อมขับเคลื่อนองค์กรด้วย Data และ Culture

นายชัยประนิน วิสุทธิผล ประธานบริหารบริษัท ทีบีดับบลิวเอ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า  บริษัท ทีบีดับบลิวเอ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ TBWA มีแผนปรับองค์กร เพื่อพลิกบทบาทใหม่ของเอเจนซีที่มีต่อกลุ่มลูกค้า จากเดิมที่มุ่งเน้นงานด้านการสื่อสารการตลาด สู่การสร้างกลยุทธ์เพื่อการเจริญเติบโต หรือ Creative Growth Agency ที่พร้อมเป็นที่ปรึกษา ให้ Solution ทั้งด้านธุรกิจ การตลาดและความคิดสร้างสรรค์แบบครบวงจร 

โดยการนำ Data, Culture และ Creativity มาสร้างเป็น Platform ใหม่ เพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจให้กับลูกค้า ด้วยความแม่นยำและทันการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมของสังคม ภายใต้บทบาท Creative Growth Agency 

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ได้ใช้งบลงทุนถึง 40 ล้านบาทในการพัฒนาขีดความสามารถ ทั้งบุคลากรและเทคโนโลยี และได้ตั้งแผนก Data and Culture Intelligence ที่ออฟฟิศของทีบีดับบลิวเอทั้งในประเทศไทย และในสิงคโปร์ รวมทั้งแพลตฟอร์มการตลาดเชิงรุก ให้พร้อมกับการทำงานในสภาวะแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว 

พร้อมเปิดตัว ยูนิตธุรกิจใหม่ในชื่อ Disruption Consulting ที่จะช่วยสร้างสรรค์กลยุทธ์ทางธุรกิจและกิจกรรมทางการตลาดที่แม่นยำเฉียบคม มีประสิทธิภาพ และเท่าทันโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นำไปสู่การเติบโตทางธุรกิจที่ยั่งยืนของลูกค้า  

โดย Disruption Consulting จะเป็นหน่วยงานที่เปรียบเสมือน Think Tank จะวางกลยุทธ์สร้างการเจริญเติบโตทางธุรกิจที่แม่นยำให้กับลูกค้าอย่างครบวงจร ตั้งแต่การวางแผน การวิเคราะห์ดาต้าและกระแสสังคม ไปจนถึงการประเมินผลและปรับปรุงพัฒนา Consumer Journey ให้ดีขึ้นตลอดเวลา  

TBWA พลิกโฉมองค์กร  โตด้วย Data - Culture

ส่วนงานสื่อสารที่ทำอยู่ปกติ จะถูกพัฒนาให้เป็น Dynamic Creativity เพื่อตอบโจทย์ด้านการวางกลยุทธ์คอนเทนต์ที่สร้างสรรค์ ที่รวดเร็ว เท่าทันสังคมและการแข่งขันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ไปจนถึงการผลิตคอนเทนต์ในทุกรูปแบบ 

“วันนี้ ทีบีดับบลิวเอ ไม่ใช่ Advertising Agency อีกต่อไปแต่เราจะเป็น Creative Growth Agency องค์กรที่ขับเคลื่อนด้วย Data และ Culture เพื่อให้ลูกค้าของเราแม่นยำมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และรวดเร็วมากกว่าคู่แข่งในตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการเปลี่ยนแปลงที่ไร้ความปราณีและช่วงวิกฤติที่เลวร้าย 

ดีเอ็นเอของทีบีดับบลิวเอ คือ การสร้างความเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างและทรงพลัง (Disruptive Change) การพัฒนานวัตกรรม (Innovation) และการใช้ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) เพื่อค้นหาโซลูชั่นที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า เราเชื่อว่าคุณค่าที่แท้จริงของเอเจนซี คือ การใช้ความรู้ความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อช่วยให้ธุรกิจของลูกค้าเติบโต และมั่นใจว่าการปรับองค์กรครั้งนี้ จะทำให้เรามีโอกาสช่วยทุกกลุ่มธุรกิจที่ต้องเตรียมพร้อมและปรับตัวให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง เริ่มต้นปีนี้ พร้อมรับปี 2022 ที่สดใสกว่าเดิม” 

TBWA พลิกโฉมองค์กร  โตด้วย Data - Culture

ด้าน นายชาคริต เตชะนภารักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีบีดับบลิวเอ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ประเด็นที่องค์กรควรให้ความสำคัญสูงสุดในปัจจุบัน คือ ความพร้อมและความได้เปรียบเชิงแข่งขันขององค์กรในช่วงต้นปี 2022 เมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้นกลับมา และสิ่งที่จะมาสร้างความได้เปรียบได้ดีที่สุด คือ Precision Marketing หรือ การวิเคราะห์และวางกลยุทธ์การตลาดอย่างแม่นยำ เพราะเงื่อนไขทางธุรกิจต่าง ๆ ในปัจจุบันแทบไม่เหลือพื้นที่ให้ได้ก้าวพลาดอีกต่อไป 

 Precision Marketing จะเกิดขึ้นได้ ไม่ใช่แค่การมีดาต้าอยู่ในมือ แต่คือการรู้ว่า ควรนำข้อมูลไหนไปใช้เพื่ออะไร และควรตั้งคำถามกับข้อมูลที่ได้มาอย่างไรเพื่อให้เกิด Disruptive Idea ผนวกเข้ากับกระแสสังคม (หรือพฤติกรรมผู้บริโภค) ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ก่อนจะนำมาวางกลยุทธ์ได้อย่างแม่นยำ เพื่อสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจให้เกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

  • ปาดเหงื่อ 4 กลุ่มธุรกิจ หั่นงบโฆษณา
  • เม็ดเงินโฆษณาครึ่งปีร่วง -13%
  • ใคร? พ่อบุญทุ่ม ควักเงิน “โฆษณา” สูงสุดช่วงโควิด

แท็กที่เกี่ยวข้อง