13 มิถุนายน 2021

รัฐสภาใหม่ เตรียมเปิดเป็นทางการ1พ.ค.นี้ หลังก่อสร้างนาน8ปี

11 Apr 2021 10:39 น.
อ่าน 2,027 ครั้ง

รัฐสภาใหม่ เตรียมเปิดเป็นทางการ1พ.ค.นี้ หลังก่อสร้างนาน8ปี

เลขาสภาฯเผยเตรียมเปิดใช้อาคารรัฐสภาใหม่เต็มรูปแบบ1พ.ค.นี้ ยันใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมเพิ่มภาพศิลปะจารึกสถานการณ์ โควิด19


วันที่ 11 ม.ย. 2564 นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการก่อสร้าง อาคารสัปปายะสภาสถาน หรือ อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ว่า ในวันที่ 1 พ.ค. นี้ รัฐสภาจะเปิดใช้อาคารอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากใช้เวลาก่อสร้างมา 8 ปีเต็ม โดยขณะนี้สร้างเสร็จแล้ว เกือบ 99% อยู่ระหว่างปรับภูมิทัศน์ และตกแต่งภายใน ซึ่งที่ผ่านมาเปิดใช้เพียงพื้นที่การประชุม ของ ส.ส. และ ส.ว. เท่านั้น แต่ยังมีพื้นที่ส่วนกลาง ที่ยังไม่ได้เปิดใช้ โดยจุดเด่นสำคัญ คือ เครื่องยอดทองคำ ที่เป็นสัญลักษณ์ ของเขาพระสุเมร ในคติความเชื่อทางศาสนา “หลักไตรภูมิ” ที่ผู้ออกแบบ คือ รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี และ อ.เผ่า สุวรรณศักดิ์ศรี ศิลปินแห่งชาติสาขาสถาปัตยกรรมไทย หวังสืบสานงานสถาปัตยกรรมไทยที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งหลักไตรภูมิ เป็นพื้นฐานของสังคมไทยสะท้อนถึงการประกอบคุณงามความดี ทำให้เป็นสถานที่ที่ “ใครทำดีได้ดี ใครทำชั่วได้ชั่ว”

ทั้งนี้ เบื้องล่างของเครื่องยอด เป็น “โถงรัฐพิธี” ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จพระราชดำเนิน มาในการรัฐพิธี เปิดสมัยประชุมรัฐสภาขึ้นครั้งแรกหลังการเลือกตั้งทุกสมัย ภายในตกแต่งด้วยงานจิตรกรรมฝาผนัง ของสำนักช่างสิบหมู่กรมศิลปากร ที่มีการวาดภาพเรื่องราวสังคมไทยทั่วทุกภาค พร้อมเพิ่มภาพ ประชาชนสวมหน้ากาก ป้องกันโควิด-19 เพื่อบันทึกเหตุการณ์บ้านเมืองปัจจุบันด้วย และยืนยันว่า อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เกิดขึ้นให้คนไทย ได้มีความภาคภูมิใจให้ศิลปะความเป็นไทย โดยจะเปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้เยี่ยมชมเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทางการเมือง ผ่านพิพิธภัณฑ์ประชาธิปไตย นอกจากนี้ ยังมีลานประชาชนให้ประชาชนได้เข้าใช้บริการด้วยรัฐสภาใหม่

 

อาคารรัฐสภาแห่งนี้ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2556 ด้วยงบประมาณ วงเงินราว 12,000 ล้านบาท เป็นอาคารรัฐสภาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยพื้นที่ใช้สอยถึง 424,000 ตารางเมตร บนเนื้อที่ราว 120 ไร่ ตัวอาคารมีทั้งสิ้น 11 ชั้น แบ่งเป็นส่วนของสภาผู้แทนราษฎรทางทิศเหนือ มีห้องประชุมพระสุริยัน สำหรับประชุมสภาผู้แทนราษฎร และประชุมร่วมรัฐสภา และส่วนของวุฒิสภาทางทิศใต้ มีห้องประชุมพระจันทราสำหรับประชุมวุฒิสภา

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend