8 พฤษภาคม 2021

ด่วน ครม. อนุมัติ "โกดังพักหนี้" 1 แสนล้าน

23 Mar 2021 14:48 น.
อ่าน 11,114 ครั้ง

ด่วน ครม. อนุมัติ "โกดังพักหนี้" 1 แสนล้าน

ครม.เห็นชอบ มาตรการช่วยเหลือธุรกิจ อนุมัติ "โกดังพักหนี้" วงเงิน 1 แสนล้าน เปิดทางตีราคาทรัพย์ชำระหนี้ ให้สิทธิ์ผู้ประกอบการซื้อคืนใน 5 ปี


23 มีนาคม 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงศ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)วันนี้มีมติเห็นชอบ มาตรการให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจ 2 มาตรการ โดยกระทรวงการคลัง ได้แก่ มาตรการสินเชื่อ จำนวน 2.5 แสนล้านบาท  และโครงการพักทรัพย์ พักหนี้ หรือ Asset  warehousing “โกดังพักหนี้” วงเงินประมาณ 1 แสนล้านบาท ให้ผู้ประกอบการ ตีทรัพย์ชำระหนี้ชั่วคราว แต่ผู้ประกอบการยังให้ใช้ทรัพย์นั้นได้ต่อ โดยให้สิทธิ์ 5 ปี ในการซื้อคืนทรัพย์

มาตรการดังกล่าว จะเน้นไปที่การให้ความช่วยเหลือทางการเงิน เพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถฝ่าจากวิกฤติโควิด-19 

อัพเดท: เปิดบิ๊กแพคเกจ3.5 แสนล้าน ปล่อยกู้ดอกต่ำ-พักทรัพย์ พักหนี้

รายงานข่าวเปิดเผยว่าวันนี้เวลา 15.00 น. กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันแถลงข่าว ชี้แจงรายละเอียดของมาตรการให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจฯ อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ในส่วนของธปท. นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธปท. พร้อมด้วยนางสาวสุวรรณี เจษฎาศักดิ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายและกำกับสถาบันการเงิน 2 และ นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายการเงิน ธปท. จะชี้แจงรายละเอียดของมาตรการดังกล่าว

Asset  warehousing หรือ “โกดังพักหนี้” ถือเป็นกลไกสำคัญ ภายใต้ “มาตรการให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประกอบธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019"  ของกระทรวงการคลัง และธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ออกมาช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจ ลดภาระทางการเงิน ฝ่าวิกฤติโควิด-19 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คลังชงครม. คลอด "โกดังพักหนี้" ออกพรก.ซอฟท์โลนวงเงิน 3.5 แสนล้าน อุ้ม"เอสเอ็มอี"

คลัง รื้อ พ.ร.ก.ซอฟต์โลน ปล่อยกู้เพิ่ม-ตั้ง"โกดังพักหนี้"


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend