15 เมษายน 2021

รู้ยัง..รถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแก่คนกรุง-ปริมณฑล ตอนนี้มีกี่สาย อนาคตจะมีเพิ่มอีกกี่สาย

14 Feb 2021 15:06 น.
อ่าน 2,236 ครั้ง

รู้ยัง..รถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการแก่คนกรุง-ปริมณฑล ตอนนี้มีกี่สาย อนาคตจะมีเพิ่มอีกกี่สาย

รู้หรือไม่ว่า ปัจจุบันกรุงเทพและปริมณฑลมีรถไฟฟ้าให้บริการกี่เส้นทาง รวมระยะทางกี่กิโลเมตร และมีจำนวนทั้งหมดกี่สถานี แล้วในอนาคตโครงข่ายรถไฟฟ้าจะเพิ่มอีกกี่สาย เช็กได้ที่นี่


เกาะติดความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าที่เปิดให้บริการในขณะนี้และในอนาคต  โดยข้อมูลจาก ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี - PMOC ได้เปิดเผยว่าปัจจุบันมีรถไฟฟ้าเปิดให้บริการแล้วจำนวน 6 สาย รวมระยะทาง 170.38 กิโลเมตร 124 สถานี ได้แก่ สายสีเขียวเข้ม สายสีเขียวอ่อน สายสีน้ำเงิน รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยาน สายสีม่วง สายสีทอง นอกจากนั้นแล้วยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างอีก 4 สาย ได้แก่ สายสีแดง สายสีส้ม สายสีชมพู และสายสีเหลือง


 สำหรับในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีโครงข่ายรถไฟฟ้าเปิดให้บริการแล้วจำนวน 6 สาย รวมระยะทาง 170.38 กิโลเมตร 124 สถานี ประกอบด้วย 


-รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม (คูคต-หมอชิต-อ่อนนุช-เคหะสมุทรปราการ) ระยะทาง 55.80 กิโลเมตร 47 สถานี 


-รถไฟฟ้าสายสีเขียวอ่อน (สนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน-บางหว้า) ระยะทาง 14 กิโลเมตร 13 สถานี 


-รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-หัวลำโพง-ท่าพระ-บางแค) ระยะทาง 47 กิโลเมตร 38 สถานี 


-รถไฟฟ้าเชื่อมท่าอากาศยาน (Airport Rail Link) (พญาไท-มักกะสัน-สุวรรณภูมิ) ระยะทาง 28.70 กิโลเมตร 8 สถานี (โครงข่ายสายหลัก) 


-รถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) ระยะทาง 23 กิโลเมตร 16 สถานี (โครงข่ายสายหลัก) 


-รถไฟฟ้าสายสีทอง (กรุงธนบุรี-คลองสาน) ระยะทาง 1.88 กิโลเมตร 3 สถานี (โครงข่ายสายรอง) (เป็นเส้นทางเพิ่มเติมนอกเหนือ M-Map ปี 2553)

 

ขณะที่รถไฟฟ้าอีก 4 สายอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ประกอบไปด้วย สายสีแดง สายสีส้ม สายสีชมพู และสายสีเหลือง 
 ปัจจุบันโครงข่ายรถไฟฟ้าซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ประกอบด้วย รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง รถไฟฟ้าสายสีส้ม รถไฟฟ้าสายสีชมพู และรถไฟฟ้าสายสีเหลือง โดยแต่ละโครงข่ายรถไฟฟ้าแต่ละสายมีรายละเอียดและความก้าวหน้าในการดำเนินงานดังนี้


1.โครงข่ายรถไฟฟ้าฟ้าชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ – รังสิต (สายสีแดงเข้ม) และช่วงบางซื่อ – ตลิ่งชัน (สายสีแดงอ่อน) มีระยะทางรวม 41.56 กิโลเมตร จำนวน 13 สถานี


โดยมีจุดเริ่มต้นโครงการอยู่ที่สถานีกลางบางซื่อ และจุดสิ้นสุดโครงการที่สถานีรังสิต ในทิศเหนือ และสถานีตลิ่งชัน ในทิศตะวันตก


ปัจจุบันดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จทุกสถานี พร้อมเปิดให้บริการในปี 2564 และในอนาคตจะดำเนินการส่วนต่อขยายเชื่อมต่อพื้นที่ด้านทิศเหนือ (ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต) กับทิศใต้ (หัวลำโพง) และพื้นที่ด้านทิศตะวันออก (หัวหมาก) กับทิศตะวันตก (ศาลายาและศิริราช)


2.โครงข่ายรถไฟฟ้าสายหลัก สายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) เป็นระบบขนส่งมวลชนหลักเชื่อมต่อพื้นที่ทิศตะวันตกกับทิศตะวันออก รองรับพื้นที่อยู่อาศัยหนาแน่นและแหล่งพาณิชยกรรมที่มีอัตราการเจริญเติบโตสูงและมีปัญหาการจราจรติดขัด โดยโครงการมีระยะทางรวมประมาณ 39.8 กิโลเมตร แบ่งออกเป็น 2 ส่วนได้แก่ 


ส่วนตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย และส่วนตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ดำเนินงานการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี(สุวินทวงศ์) เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2559 โดยมีระยะทางรวมประมาณ 22.6 กิโลเมตร จำนวน 17 สถานี 


โดยแนวเส้นทางเริ่มต้นจากสถานีศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล (สายสีน้ำเงิน) ผ่านย่านพระราม 9 รามคำแหง ลำสาลี มีนบุรี ไปสิ้นสุดที่สถานีสุวินทวงศ์ บริเวณแยกถนนรามคำแหงตัดกับถนนสุวินทวงศ์ 


ปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง โดยมีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 74% (ณ เดือนธันวาคม 2563) คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2567
 


3.โครงข่ายรถไฟฟ้าสายรอง สายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี เป็นเส้นทางสายรองที่มีแนวเส้นทางไปตามถนนติวานนท์ ถนนแจ้งวัฒนะ และถนนรามอินทรา เพื่อรองรับการเดินทางไปยังศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ ศูนย์ราชการจังหวัดนนทบุรี โครงการมีระยะทางรวมประมาณ 34.5 กิโลเมตร จำนวน 30 สถานี 


มีจุดเริ่มต้นที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี ถนนรัตนาธิเบศร์ เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน และสิ้นสุดที่สถานีมีนบุรี บริเวณระหว่างถนนรามคำแหง ซอย 192 และคลองสองต้นนุ่น ซึ่งบรรจบกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี


 ปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง โดยมีความคืบหน้าไปแล้วกว่า 67% (ณ เดือนธันวาคม 2563) คาดว่าจะเปิดให้บริการบางส่วนในปี 2564 


4.โครงข่ายรถไฟฟ้าสายรอง สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เป็นเส้นทางสายรองตามแนวถนนลาดพร้าวและศรีนครินทร์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่มีแหล่งที่อยู่อาศัยหนาแน่นและพาณิชยกรรมเป็นจำนวนมาก โดยโครงการมีระยะทางรวมประมาณ 30.4 กิโลเมตร จำนวน 23 สถานี


มีจุดเริ่มต้นที่สถานีรัชดาภิเษก เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าหลายสาย ทั้งสายสีน้ำเงิน สายสีเขียว สายสีเทา และสายสีส้มนอกจากนี้ ยังเชื่อมต่อ รถไฟฟ้า แอร์พอร์ต เรล ลิงก์บริเวณทางแยกต่างระดับพระราม 9 


ปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง 70% (ณ เดือนธันวาคม 2563) คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2565

 

เมื่อทั้ง 4 โครงการนี้แล้วเสร็จ จะมีเส้นทางรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอีก 128.96 กิโลเมตร 83 สถานี ซึ่งจะทำให้กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีรถไฟฟ้าให้บริการถึง 11 สาย (เขียวเข้ม เขียวอ่อน น้ำเงิน แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ม่วง ทอง แดงเข้ม แดงอ่อน ส้ม ชมพู เหลือง) ระยะทางรวม 299.34 กิโลเมตร 207 สถานี

 

เกาะติดความคืบหน้ารถไฟฟ้าหลากสีในกรุงเทพและปริมณฑล

 

เกาะติดความคืบหน้ารถไฟฟ้าหลากสีในกรุงเทพและปริมณฑล

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend