8 พฤษภาคม 2021

ทุ่มงบ 1.2 พันล้าน สร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์-ราชพฤกษ์ แก้รถติด

08 Jan 2021 12:55 น.
อ่าน 404 ครั้ง

ทุ่มงบ 1.2 พันล้าน สร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์-ราชพฤกษ์  แก้รถติด

ทช.เตรียมแผนดำเนินโครงการก่อสร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ถนนราชพฤกษ์ วงเงิน 1.2 พันล้าน ลุยแก้ไขปัญหาจราจรบนทางขนานถนนราชพฤกษ์ทั้งสองฝั่ง


นายปฐม  เฉลยวาเรศ  อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.)  เปิดเผยว่า ทช.ได้เตรียมแผนดำเนินโครงการก่อสร้างสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ - ถนนราชพฤกษ์  ใช้งบประมาณในการก่อสร้างรวม 1,200 ล้านบาท ปัจจุบันโครงการดังกล่าวได้ดำเนินการสำรวจออกแบบและประมาณการแล้วเสร็จ ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการจัดทำแผนในการของบประมาณ คาดว่าจะได้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างในช่วงต้นปี 2565 และจะดำเนินการก่อสร้างในปี 2565-2567  

แผนที่ก่อสร้างโครงการสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ ถนนราชพฤกษ์ทั้งนี้ปัจจุบันอัตราการเจริญเติบโตของการใช้ที่ดิน ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยามีการพัฒนาและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะริมเขตทางของถนนราชพฤกษ์ ทำให้ถนนราชพฤกษ์ไม่สามารถรองรับการจราจรที่มีปริมาณหนาแน่นในปัจจุบันได้ โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน

 

ส่งผลให้ประสิทธิภาพของถนนราชพฤกษ์ลดลง เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน และมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นเป็นประจำ โดยเฉพาะบริเวณสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ที่ยังมีสภาพเป็นคอขวดมีการจราจรติดขัด เนื่องจากเขตทางไม่เพียงพอที่จะก่อสร้างทางขนานในรูปแบบทั่วไปได้ ทช.จึงต้องดำเนินการกำหนดรูปแบบสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ให้อยู่ในเขตทางเดิม ซึ่งจะสามารถลดปัญหาสภาพคอขวดและการจราจรในพื้นที่ได้


 

สำหรับโครงการฯ จะก่อสร้างเป็นสะพานข้ามคลองมหาสวัสดิ์ขนาด 2 ช่องจราจร ต่อทิศทาง บนทางขนานถนนราชพฤกษ์ โครงสร้างเสาและโครงสร้างส่วนบนจะเป็นโครงสร้างเหล็ก เพื่อให้งานก่อสร้างรวดเร็วและมีผลกระทบกับการจราจรบนถนนราชพฤกษ์ให้น้อยที่สุด มีจุดเริ่มต้นงานก่อสร้างประมาณ กม.ที่ 12+850 และสิ้นสุดงานก่อสร้างประมาณ กม.ที่ 14+950 สะพานฝั่งทิศตะวันออกยาวประมาณ 1,637 เมตร และสะพาน ฝั่งทิศตะวันตกยาวประมาณ 1,370 เมตร (ไม่รวมโครงสร้างปรับการทรุดตัว)

 

ข่าวที่เกี่ยข้อง 

ทช.ทุ่มงบ 2.4 หมื่นล้าน รับท้องถิ่นโอนถนน 6หมื่นกม. 

งบปี 64 ผ่านฉลุย ทช.ดัน 587 โครงการ ลงนามสัญญา ธ.ค.นี้

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend