7 พฤษภาคม 2021

กาง 5 เคล็ดลับที่ "รถเร่พุ่มพวง” ต้องทำ ป้องกันติดเชื้อโควิด 19 ระลอกใหม่

22 Dec 2020 15:55 น.
อ่าน 1,491 ครั้ง

กาง 5 เคล็ดลับที่ "รถเร่พุ่มพวง” ต้องทำ ป้องกันติดเชื้อโควิด 19 ระลอกใหม่

​โควิด-19 กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ5 ข้อ ที่ผู้ประกอบการประเภทรถเร่พุ่มพวงขายอาหารต้องปฏิบัติ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่


​นายแพทย์สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ โดยมีตลาดกลางกุ้ง จังหวัดสมุทรสาคร เป็นพื้นที่เสี่ยงหลัก เนื่องจากเป็นจุดกระจายสินค้าอาหารทะเลและวัตถุดิบอื่น ๆ ไปยังแหล่งสินค้าต่าง ๆ ทั้งในพื้นที่ใกล้เคียงและจังหวัดรอบนอก ส่งผลให้ประชาชนมีความกังวลต่อการบริโภคอาหารที่มาจากแหล่งดังกล่าว

 

นอกจากการเฝ้าระวังนอกจากจะมุ่งเน้นที่ตลาดสดในพื้นที่ต่าง ๆ แล้ว รถเร่หรือที่รู้จักในรถพุ่มพวง ซึ่งโดยปกติวัตถุดิบที่จำหน่ายในรถเร่หรือรถพุ่มพวงนั้นพบว่า ส่วนใหญ่มักเป็นประเภทผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์สด อาหารทะเล อาหารแห้ง อาหารบรรจุปิดสนิท อาหารแปรรูป เป็นต้น ทำให้ผู้ซื้อเข้าถึงสินค้าได้อย่างสะดวก ไม่ต้องออกมาจับจ่ายซื้อสินค้านอกบ้าน ก็ต้องมีการตรวจสอบและเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 ระลอกใหม่เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคด้วย

 กรมอนามัย ขอให้ผู้ประกอบการรถเร่ให้ความสำคัญต่อการสังเกตและปฏิบัติ 5 ข้อหลักเพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่  ดังนี้

 

1) ต้องตรวจสอบว่าวัตถุดิบหรืออาหารที่นำมาจำหน่ายนั้น มาจากแหล่งหรือพื้นที่ที่ราชการรับรองความปลอดภัยหรือมาจากพื้นที่เสี่ยง 

 

2) ดำเนินการตามมาตรการที่ราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด ทั้งการจำหน่ายอาหารและการป้องกัน

 

3) หากซื้อวัตถุดิบจากพื้นที่เสี่ยงที่มีการระบาดของโรคระลอกใหม่ ให้สังเกตอาการตนเอง หากมีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรสชาติ หรือเหนื่อยหอบ ให้หยุดขายและไปพบแพทย์ หรือ หากมีประวัติเคยไปในพื้นที่เสี่ยง ให้รีบไปยังสถานพยาบาลของรัฐ เพื่อคัดกรองโรคทันที

 

4) ผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ และประชาชน ต้องยึดหลักลดเลี่ยงการสัมผัสโดยมือ สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ

 

5) ต้องเฝ้าระวังติดตามข้อมูลข่าวสาร และประเมินตนเองว่ามีความเสี่ยงหรือไม่ เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อและสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับตนเองด้วย


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend