4 มีนาคม 2021

ทลายโกดังสมุทรปราการ-ปากเกร็ดติด มอก. เถื่อนมูลค่ากว่า 27 ล้าน

16 Dec 2020 13:50 น.
อ่าน 687 ครั้ง

ทลายโกดังสมุทรปราการ-ปากเกร็ดติด มอก. เถื่อนมูลค่ากว่า 27 ล้าน

“สมอ.” บุกทลายโกดังย่านสมุทรปราการ-ปากเกร็ดพบสินค้าติด มอก. เถื่อนมูลค่ากว่า 27 ล้านบาท


นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ. ได้เข้าตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ พบเหล็กแผ่นม้วนเคลือบสังกะสี อยู่ในสภาพพร้อมจำหน่ายจำนวน 172 ม้วน น้ำหนัก 722.831 ตัน มูลค่าประมาณ 16.5 ล้านบาท  ซึ่งแสดงเครื่องหมายมาตรฐาน (มอก.) ไม่ตรงกับที่บริษัทได้รับอนุญาต จึงยึดอายัดไว้ทั้งหมดเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายโดยผู้ประกอบการรายนี้มีความผิดฐานแสดงเครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
              “ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนที่ผ่านมา สมอ.ได้ลงพื้นที่ในเขต กทม. และปริมณฑลอย่างต่อเนื่อง หลังพบเบาะแสจากการตรวจสอบในระบบ NSW : National Single Windows และข้อร้องเรียนของประชาชน  จึงได้เข้าไปตรวจสอบดังกล่าว”

ทลายโกดังสมุทรปราการ-ปากเกร็ดติด มอก. เถื่อนมูลค่ากว่า 27 ล้าน

นอกจากนี้ สมอ.ยังได้ลงพื้นที่ย่านปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าพบเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทเตาย่าง เตาปิ้ง กว่า 9,000 ชิ้น รวมมูลค่ากว่า 11 ล้านบาทจึงยึดอายัดไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยผู้ประกอบการรายนี้มีความผิดฐานนำเข้าสินค้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 ล้านหรือทั้งจำทั้งปรับ“สมอ. จะเข้มงวดกวดขันทุกวิถีทางเพื่อให้ประชาชนปลอดภัยและได้ใช้สินค้าที่ได้มาตรฐาน ซึ่งจากกรณีของเหล็กดังกล่าวข้างต้น อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดสำหรับประชาชนที่สังเกตเครื่องหมายมาตรฐาน แต่หลังจากวันที่ 21 มกราคม 2564 เป็นต้นไป ปัญหานี้จะไม่มีอีกต่อไป เพราะกฎหมายจะมีผลบังคับใช้ กำหนดให้ผู้รับอนุญาตทุกรายจะต้องแสดงรายละเอียดข้อมูลในใบอนุญาต และข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าที่ได้รับใบอนุญาตในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์คู่กับเครื่องหมายมาตรฐานที่สินค้า ในรูปแบบ QR code

ทั้งนี้  จะต้องเห็นได้ง่ายและชัดเจน ซึ่งจะทำให้ประชาชนสามารถตรวจสอบรายละเอียดของสินค้าได้ง่ายๆผ่านมือถือ เพียงสแกน QR Codeก่อนตัดสินใจซื้อ รวมทั้งเป็นข้อมูลในการตรวจสอบหรือร้องเรียนในกรณีที่สินค้าไม่เป็นไปตามมาตรฐานตามที่ระบุไว้เพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชนมากยิ่งขึ้น


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend