27 กุมภาพันธ์ 2021

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด "อ่อนค่า"

15 Dec 2020 08:08 น.
อ่าน 95 ครั้ง

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดตลาด "อ่อนค่า"

อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทระยะสั้นเคลื่อนไหวไม่มาก


อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ 30.09 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.06 บาทต่อดอลลาร์  กรอบเงินบาทวันนี้ 29.95-30.15 บาทต่อดอลลาร์
 

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO)ระบุว่าอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทระยะสั้นมีความเคลื่อนไหวไม่มาก เพราะสกุลเงินเอเชียที่เคยเป็นแรงหนุนเริ่มทำจุดสูงสุดใหม่กันเกือบทั้งหมด เช่นเดียวกับฝั่งตลาดทุนที่ความน่าสนใจลดลงเมื่อหุ้นทั่วโลกทำจุดสูงสุดใหม่ก่อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ระยะถัดไปจึงเชื่อว่าเงินบาทจะซื้อขายในกรอบแคบในช่วงนี้ไปจนถึงช่วงปลายปี
 สำหรับ ตลาดหุ้นสหรัฐพักฐานในช่วงคืนที่ผ่านมาจากแรงขายทำกำไรหุ้นกลุ่มวัฏจักร ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลง 0.4% สวนทางกับดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ปรับตัวขึ้น 0.4% บนความคาดหวังว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่จะช่วยฟื้นเศรษฐกิจยุโรปได้ ประเด็นดังกล่าวส่งผลให้สินทรัพย์อื่น ๆ เคลื่อนไหวตามข่าวเฉพาะตลาด เช่นราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวสูงขึ้น 0.9% จากเรื่องการลดกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC+ ขณะที่ทองคำย่อตัวลง 0.6% มาที่ 1828 ดอลลาร์ต่อออนซ์บนแรงขายทำกำไรของนักลงทุน

 

ฝั่งตลาดเงิน บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีย่อตัวลงมาที่ระดับ 0.89% โดยไม่ได้มีปัจจัยใหม่พร้อมกับเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าแตะระดับต่ำสุดในรอบสองปีจากความกังวลว่าหลายรัฐในสหรัฐอาจต้องกลับไปปิดเมืองเพื่อลดการระบาดของไวรัส และปอนด์อังกฤษ (GBP) เป็นสกุลเงินที่แข็งค่าที่สุดจากความหวังว่า UK และ EU จะสามารถหาข้อตกลง Brexit กันได้ปลายปีนี้


ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่าเช้านี้ (15 ธ.ค.) อัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทยังเคลื่อนไหวในกรอบค่อนข้างแคบที่ระดับประมาณ 30.06-30.11 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยตลาดยังคงรอติดตามหลายปัจจัย โดยเฉพาะผลการประชุมเฟด ความเสี่ยงการระบาดของโควิดทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงสัญญาณดูแลประเด็นค่าเงินบาทจากทางการ

 

สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้คาดไว้ที่ 29.90-30.15 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ผลสำรวจกิจกรรมภาคการผลิตของเฟดสาขานิวยอร์กเดือนพ.ย. และผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนพ.ย.

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend