5 มีนาคม 2021

"ธนาคารไทยพาณิชย์" เตือนอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ปลอม หลอกแฮกข้อมูล

01 Dec 2020 18:59 น.
อ่าน 494 ครั้ง

"ธนาคารไทยพาณิชย์" เตือนอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ปลอม หลอกแฮกข้อมูล

"ธนาคารไทยพาณิชย์" เตือนลูกค้าอย่าหลงเชื่อเว้บไซต์ปลอม หากมี SMS ส่งข้อความให้คลิกคลิงค์ ห้ามกดเด็ดขาด


จากกรณีที่ช่วงนี้มีมิจฉาชีพปลอมตัวเป็นธนาคารต่าง ๆ ส่ง SMS ปลอม (เช่น อาจใช้ชื่อผู้ส่งเป็น SCB แจ้งประกาศอัปเกรด ให้กดเพื่ออัปเดตทันที) พร้อมมีลิงก์เว็บไซต์ปลอม เพื่อหลอกขอข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญของท่าน  กรุณาอย่าหลงเชื่อหรือให้ข้อมูลส่วนตัวใด ๆ เช่น เลขบัตรเครดิต, รหัส ATM หรือ รหัส PIN password ในการทำธุรกรรมธนาคารไม่มีนโยบายส่ง SMS เพื่อให้ลูกค้ากรอกข้อมูลส่วนตัวแต่อย่าง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

3BB เตือนอย่าหลงเชื่อเว็บปลอมแอบอ้างชื่อ หลอกว่าเป็นผู้โชคดีได้รับของรางวัล

www.ไทยชนะ.com เตือนอย่าเชื่อส่งลิงก์โหลดแอป อาจถูกแฮกข้อม

ม็อบคณะราษฎร ไม่แจ้งชุมนุมที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ 

 

 

 

 

ไทยพาณิชย์ ร่วมมาตรการ คนละครึ่ง พร้อมให้เติมเงิน G-Wallet ใช้จ่ายผ่านแอปเป๋าตัง

 

 

 

 

 

 มุกยอดฮิต หลอกขโมยข้อมูลออนไลน์

สิ่งที่เราคุ้นเคยกันดีในชีวิตประจำวันอย่างอีเมล หรือ SMS รู้หรือไม่ว่า มันถูกใช้เป็นเครื่องมืออันดับต้นๆ ของมิจฉาชีพออนไลน์เลยก็ว่าได้ และจากสถิติการสูญเสียทรัพย์สินนั้น หลายครั้งก็เป็นคนที่มีความรู้ การศึกษาดี ที่ตกเป็นเหยื่อของการถูกขโมยข้อมูลออนไลน์แบบไม่รู้ตัว

 

วิธีการที่บรรดาแก๊งมิจฉาชีพนิยมใช้ก็คือ การหลอกขอล็อกอิน และรหัสผ่านของเราแบบเนียนๆ  โดยจะส่งลิงก์แนบมากับข้อความในอีเมล หรือ SMS แอบอ้างว่าเป็นธนาคารบ้าง สถาบันการเงินบ้าง หรือผู้ให้บริการออนไลน์ต่างๆ บ้าง ด้วยเหตุที่ชื่ออีเมล หรือเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ส่ง SMS สามารถตั้งชื่อแอบอ้างกันได้ไม่ยาก จึงทำให้มีคนหลงเชื่อและเผลอให้ข้อมูลผ่านการกดลิงก์ที่แฝงอยู่ในอีเมล หรือ SMS ปลอม เป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าลิงก์ที่ว่าก็คือเครื่องมือในการพาเหยื่อเข้าไปที่เว็บไซต์ปลอมนั่นเอง

 

เมื่อเราหลงเข้าสู่เว็บไซต์ปลอม ลองนึกภาพตาม เราก็ต้องพิมพ์ล็อกอิน หรือกรอกข้อมูลเพื่อเข้าสู่ระบบ ตอนนี้ละ เจ้าสิ่งที่เราพิมพ์เสร็จ แล้วกดส่งไป ก็จะถูกส่งตรงไปถึงมิจฉาชีพ ได้ข้อมูลเราไปล็อกอิน และทำธุรกรรมต่างๆ แทนเราได้สบายๆ จะเอาผิดใครก็ไม่ได้ เพราะเผลอให้ข้อมูลโจรไปด้วยตัวเองเสียแล้ว

 

แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะหากเราตั้งสติสักนิดจะเห็นว่าข้อความพวกนี้มีจุดให้สังเกตได้ไม่ยาก โดยหากเราได้รับอีเมล หรือ SMS จากผู้ส่งที่เหมือนจะคุ้นเคยกันดี ส่งมาแจ้งข่าวสารหรือข้อมูลอะไรบางอย่าง เพื่อให้เราอ่านแล้วคลิกไปกรอกข้อมูลที่ต้องใส่รหัสผ่าน หรือ PIN ที่เป็นข้อมูลส่วนตัว ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่า อาจเป็นกลลวงของมิจฉาชีพ โดยมุกยอดฮิตที่เหล่ามิจฉาชีพมักใช้กันมีอะไรบ้าง บทความนี้ได้รวบรวมข้อสังเกตไว้ให้แล้ว ดังนี้

• ข้อความนั้นมักจะไม่ระบุชื่อผู้รับว่าส่งถึงใคร แต่จะระบุกลางๆ เช่น เรียนคุณลูกค้าที่เคารพ เรียนลูกค้าบัตรเครดิต เรียนเจ้าของอีเมล
• ส่งข้อความมาเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด แทนที่จะส่งมาเป็นภาษาไทยด้วย (เฉพาะกรณีเป็นบริษัทของไทย ติดต่อกับลูกค้าที่เป็นคนไทยด้วยกัน)
• ส่งข้อความมาเป็นภาษาไทยที่อ่านแล้วมีการใช้ภาษาแปลกๆ
• อ้างว่าติดต่อทางโทรศัพท์ไม่ได้ เลยต้องส่งอีเมลมาให้คลิกยืนยันตัวตน
• ข้อความที่ส่งมามักมีเนื้อหาทำให้เกิดความวิตกกังวล อยากรู้อยากเห็น ทำให้ดีใจว่าได้รับรางวัล หรือบอกว่ามีความจำเป็นบางอย่างที่ต้องให้เรายืนยันตัวตนกลับมา ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถใช้งานระบบได้เป็นต้น
• มีปุ่ม ข้อความ หรือชี่อเว็บไซต์แนบมาในข้อความเพื่อให้คลิก ซึ่งหากใครเจออีเมล หรือ SMS ที่มาพร้อมกับลิงก์รูปแบบต่างๆ ขอให้ตั้งสติไว้ก่อน อย่าเพิ่งใจร้อนคลิกลิงก์ตามเข้าไป หรือหากใครเผลอกดลิงก์เข้าไปก็อย่าให้ข้อมูลใดๆ


กรณีที่เราได้อีเมลแอบอ้างว่าเป็นธนาคาร หรือสถาบันการงิน และไม่แน่ใจว่าอีเมล หรือ SMS ที่ได้รับนั้นเป็นของจริงหรือไม่ แนะนำให้ทำดังนี้
• อย่าให้ข้อมูลใดๆ หรือหากมีไฟล์แนบมาด้วยก็อย่าคลิกเปิดไฟล์ที่แนบมาเพราะอาจมีไวรัส หรือมัลแวร์แอบแฝงอยู่
• เก็บอีเมลนั้นไว้เพื่อเป็นข้อมูลให้ธนาคาร หรือสถาบันการเงินที่ถูกแอบอ้างชื่อใช้เป็นหลักฐานในการตรวจสอบและรายงานข้อสงสัย
• โทรสอบถาม Call Center ของธนาคาร หรือสถาบันการเงินนั้นๆ ว่ามีการส่งข้อความดังกล่าวมาจริงหรือไม่ (กรณีได้รับอีเมลแอบอ้างว่าเป็นธนาคารไทยพาณิชย์ สามารถโทรสอบถามได้ที่ช่องทางพิเศษ โทร 02-777-6780)
• ลบอีเมล หรือข้อความที่เราสงสัยทิ้ง หากทราบแน่ชัดแล้วว่าเป็นของปลอม
• หากเผลอให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ปลอมไป หรือไม่แน่ใจว่าได้มีการให้ข้อมูลไปแล้วหรือไม่ ให้รีบติดต่อธนาคารทันที


เพื่อความปลอดภัยในการทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ อย่าลืมขั้นตอนต่อไปนี้
• ติดตั้งโปรแกรมตรวจสอบไวรัส/มัลแวร์ต่างๆ และหมั่นอัพเดท/สแกนตรวจจับไวรัสอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันรอยรั่วจากระบบรักษาความปลอดภัยของเครื่องเรา
• อย่าคลิกเปิดไฟล์ หรือดาวน์โหลดไฟล์จากแหล่งที่มาที่ไม่น่าเชื่อถือ
• ควรมีการเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำ เช่นทุก 6 เดือน หรือหนึ่งปี หรือเมื่อไม่แน่ใจว่าเราเผลอไปให้ข้อมูลกับใครหรือเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือหรือไม่
• ไม่ใช้อินเทอร์เน็ตสาธารณะในการล็อกอินเข้าทำธุรกรรมออนไลน์
• จำกัดวงเงินเบิก-ถอน ในการทำธุรกรรมออนไลน์ต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงในการสูญเงินจำนวนมากจากภัยออนไลน์ที่อาจคาดไม่ถึง
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างของภัยออนไลน์ที่พบเห็นได้บ่อย ยิ่งในยุคที่ข้อมูลต่างๆ เข้าถึงได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว จึงต้องมีความละเอียดรอบคอบ มีสติไม่เสียสตังค์!

 

หมายเหตุ: ข้อมูลที่มาธนาคารไทยพาณิชย์

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend