"คนละครึ่ง" กระทรวงการคลัง เตือน! ร้านค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาตัดสิทธิร่วมโครงการทันที

29 ต.ค. 2563 เวลา 21:09 น.11.1k

"คนละครึ่ง" กระทรวงการคลัง ออกโรงส่งสัญญาณเตือน 4 แสนร้านค้า ฉวยโอกาสขึ้นราคาตัดสิทธิออกจากโครงการคนละครึ่งทันที

วันนี้ 30 ต.ค. โครงการคนละครึ่ง หลังกระทรวงการคลัง เปิดระบบให้สิทธิเริ่มซื้อสินค้าผ่านร้านค้าที่ลงทะเบียน www.คนละครึ่ง.com  ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยคนละครึ่ง เป็นโครงการที่รัฐร่วมจ่ายผ่านฝ่ายผู้ซื้อ 50%โดยไม่เกิน 150 บาท/คน/วัน หรือ ไม่เกิน 3,000 บาท/คน ตลอดโครงการ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

www.คนละครึ่ง.com อดใจรออีกนิด คลังฯ ประกาศเก็บตก ลงทะเบียนคนละครึ่ง อีกรอบ 10 พ.ย.

“คนละครึ่ง” ธนาคารกรุงไทย เอาจริง ผิดเงื่อนไข ระงับการใช้จ่าย ดำเนินคดี

เคล็ดลับ ร้านค้าร่วมลงทะเบียนคนละครึ่ง ทำ 3 ขั้นตอนจบในวันเดียว

"คนละครึ่ง" เปิดรายละเอียดยอดจ่ายสะสม 1,225 ล้านบาท

เอาจริง ! 3 มาตรการกระตุ้นรอบใหม่ ช่วยเศรษฐกิจได้จริงหรือ ?

 

แต่ทว่าหลังจากเปิดระบบให้สิทธิกับประชาชนที่ผ่านการ ลงทะเบียนคนละครึ่ง สามารถจับจ่ายใช้สอยกับร้านค้าที่ร่วมโครงการ ปรากฏว่าในขณะนี้เริ่มมีเสียงสะท้อนจากประชาชนว่าร้านค้าปรับราคาสินค้าขึ้นเป็นเท่าตัว

เรื่องนี้ร้อนถึง กระทรวงการคลัง  ในฐานะให้ร้านค้าเข้าร่วม โครงการคนละครึ่ง ส่งสัญญาณไปถึงร้านค้าที่ร่วมโครงการกว่า 4 แสนร้านค้า โดย นางสาวสุภัค  ไชยวรรณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีร้องเรียนถึงการปรับขึ้นราคาสินค้าและบริการของร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ว่า หากได้รับข้อร้องเรียน กระทรวงการคลัง จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลร้านค้าเหล่านี้  

 

ขณะที่การตรวจสอบและมอนิเตอร์ร้านค้าที่ร่วมโครงการคนละครึ่ง จำแนกออกเป็นดังนี้

 

1.หากเป็นร้าน ธงฟ้าประชารัฐ หรือร้านค้าทั่วไปที่อยู่ในการควบคุมของกระทรวงพาณิชย์ จะมอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เข้าไปตรวจสอบ

2. ร้านโอทอป จะให้กระทรวงมหาดไทยเป็นผู้เข้าไปตรวจสอบ

 

"คนละครึ่ง" กระทรวงการคลัง เตือน! ร้านค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาตัดสิทธิร่วมโครงการทันที

อย่างไรก็ตามหากพบการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาจริง จะให้หน่วยงานกำกับดูแลดำเนินการเตือนไปยังร้านค้า หากเตือนไปแล้วและพบว่ายังกระทำความผิดซ้ำเดิมอยู่ กระทรวงการคลังจะตัดสิทธิ์การเข้าร่วมโครงการทันที

 

“ตามเงื่อนไขก่อนเข้าโครงการระบุอยู่แล้วชัดเจน หากทำผิดก็จะถูกตัดสิทธิ์ และจะถูกตัดบัญชีการรับจ่ายเงินที่จะโอนเข้าทันทีเช่นกัน แต่หากพบว่ามีความผิดฉวยโอกาสขึ้นราคาครั้งแรก ก็จะให้หน่วยงานไปตักเตือน เป็นการให้โอกาส แต่หากยังทำผิดอีกก็จะตัดสิทธิ์ตามเงื่อนไข”นางสาวสุภัค  กล่าว