2 มีนาคม 2021

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

21 Oct 2020 22:00 น.
อ่าน 19,916 ครั้ง

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

เกาะติดและอัปเดต สถานการณ์การชุมนุม ของม็อบคณะราษฎร วันที่ 21 ตุลาคม 2563 ภายใต้ “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในท้องที่กรุงเทพมหานคร


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันพุธที่ 21  ตุลาคม 2563 “ฐานเศรษฐกิจ” ยังคงติดตามความเคลื่อนไหว การนัดหมายชุมนุม ของ "กลุ่มคณะราษฎร 2563”  ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มมวลชนกลุ่มต่างๆ อาทิ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ประชาชนปลดแอก เยาวชนปลดแอกฯ  ว่าจะมีกำหนดการแบบไม่ทันตั้งตัวออกมาเมื่อไร จะนัดหมายชุมนุมที่ใด

 

ซึ่งการชุมนุมแบบดาวกระจายเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ใช้อำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) “ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายมีความร้ายแรง ในท้องที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 15 ตุลาคม 2563  

 

หลังจากนั้นมวลชนที่สนับสนุนกลุ่มคณะราษฎร 2563 ก็ได้กระจายจุด พื้นที่ชุมนุมเพิ่มมากขึ้น ทั้งในกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และต่างจังหวัดอย่างต่อเนื่องทุกวัน 

 

ซึ่งวันนี้ยังคงต้องเกาะติดว่า จะมีการนัดหมายชุมนุมอีกหรือไม่

 

9.00 น.

ที่หน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส มีประชาชนใส่เสื้อเหลืองรวมตัวกัน ร่วมเดินรณรงค์สำนึกรักประเทศไทย และร่วมแสดงพลังปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยมีนายสกุลศักดิ์ มะดาโอ๊ะ อดีตนายกเทศบาลตำบลปาเสมัส  อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส ได้อ่านแถลงการณ์

 

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

 

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

 

11.00 น.

เพจเฟซบุ๊ก “เยาวชนปลดแอก-Free YOUTH’ โพสต์ข้อความมีเนื้อหาสรุปว่า เวลา 12:00 น.จะมีการประกาศ 3 ข้อเรียกร้องเพื่อเป็นทางออกที่จะทำให้ประเทศไทยกลับมาสู่ระบอบประชาธิปไตยที่กษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง

 

สำหรับข้อเรียกร้องดังกล่าวมี 3 ข้อสรุป คือ 1.เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และองคาพยพต้องออกไป 2.เปิดทางให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยประชาชน รัฐธรรมนูญ 60 คือกติกาที่บิดเบี้ยว และ 3.ปฏิรูปสถาบัน11.29 น.

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม - United Front of Thammasat and Demonstration โพสต์ข้อความ แกนนำ 101 การชุมนุมในวันนี้เราทุกคนคือแกนนำ ซึ่งหน้าที่สำคัญของแกนนำทุกคนคือ

1. อำนวยการชุมนุมให้เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ให้มีการกระทำหรือยั่วยุที่จะนำพาไปสู่ความรุนแรง การทำลายทรัพย์สิน หรือการทำร้ายร่างกาย
2. ร่วมกันยับยั้งเมื่อพบเห็นการสร้างสถานการณ์ หรือการใช้ความรุนแรง ด้วยวิธีการที่สงบ เพื่อระงับเหตุให้ยุติลงอย่างรวดเร็ว
การใช้ความรุนแรง เป็นข้ออ้างในการลดความชอบธรรมของม็อบ การสูญเสียแนวร่วมของขบวนการเคลื่อนไหว และการอ้างการปราบปรามอย่างรุนแรงจากภาครัฐ
#ม็อบ21ตุลา

 

11.45 น.

พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงครามควบคุมตัว เพนกวิน และ รุ้ง 2แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม มายื่นคำร้องฝากขังครั้งเเรกต่อศาลครั้งแรก เป็นเวลา 12 วันตั้งแต่วันที่ 21 ต.ค.- 1พ.ย ฐานยุยงปลุกปั่นฯตามมาตรา 116 เเละข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้อง กรณีร่วมกันชุมนุมปักหมุดคณะราษฎร ที่ท้องสนามหลวงวันที่ 19 ก.ย.  พร้อมคัดค้านการประกันตัว
 

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

12.00 น.

เพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ระบุว่า วันนี้ เวลา 14:00 น.ขอให้ทุกคนสแตนบายรอที่ รถไฟฟ้าทุกสถานีเราจะประกาศสถานที่นัดพบ พร้อมกัน!!!

 

13.45 น.

ม็อบคณะราษฎร เริ่มแจ้งพิกัดนัดมวลชนชุมนุม 17.00น. ที่ตลาดต้นสน ฝั่งพระราม2

 

14.15 น.

ศาลอาญา มีคำสั่งยกคำร้องดีดีเอส ขอปิดวอยซ์ทีวี -เพจเยาวชนปลดแอก ระบุไม่แสดงเหตุชัดเจนในความผิด รัฐธรรมนูญมีบทบัญญัติคุ้มครองสื่อในการเสนอข่าว

 

15.00 น.

แจ้งแล้ว ม็อบคณะราษฎร นัดชุมนุม 16.00น. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

 

นอกจากนี้ยังแจ้งด้วยว่า วันนี้ยังมีอีกหลายจุดทั่วประเทศที่หลายกลุ่มหลายองค์กรและประชาชนได้จัดขึ้น!
• จุดหลักอนุสาวรีย์ชัย
• กทม.
17.00 น. หน้าเดอะมอลล์บางกะปิ
17.30 น. ลานพ่อขุน ม.รามคำแหง หัวหมาก

• ต่างจังหวัด
15.00 น. หน้ากระทรวงพาณิชย์ นนทบุรี
16.30 น. สวนเพชรบุระ เพชรบูรณ์
17.00 น. ตลาดโต้รุ่ง ฝั่งธ.กรุงไทย สกลนคร 
17.00 น. ลานจอดรถสำงานสาธารณสุขใหม่ มาบตะพุด ระยอง
17.00 น. ศาลาร้อยปี (ศาลากลาง) ตราด

 

1ุ6.06 น.

นายประจักษ์ ก้องกีรติ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และเป็นสมาชิกเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่าศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว รุ้ง กับ เพนกวิน ที่ทางอาจารย์ยื่นไป สรุป คือ ไม่ให้ประกันตัว เพนกวิน และ รุ้ง

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ขณะนี้ รุ้ง และ เพนกวิน ถูกนำตัวขึ้นรถไปแล้วโดยเจ้าหน้าที่นำตัวไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ (ลาดยาว) ซึ่งเป็นที่เดียวกับที่คุมขัง ไผ่-ไมค์ และคนอื่นๆ ซึ่งทางทนายและอาจารย์จะยื่นอุทธรณ์ในวันพรุ่งนี้เช้า 

 

16.30 น.

เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรีประกาศกิจกรรมการชุมนุมหน้ากระทรวงพาณิชย์ยืนยันจะไม่เข้าในกระทรวง และขอให้ตำรวจที่มาดูแลความสะดวก ด้านนอกเพื่อป้องกันมือที่ 3 เบื้องต้น กลุ่มผู้ชุมนุมแจ้งว่าจะปิดถนนแค่ 1 เลนฝั่งหน้ากระทรวงฯก่อนหากสมาชิกทยอยมาเยอะก็จะพิจารณาปิดอีกฝั่ง 

 

16.33 น.

กลุ่มผู้ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เริ่มทยอยมารวมตัวกันและลงถนนแล้ว

 

16.49 น.

โฆษกรัฐบาล เผยวันนี้ เวลาประมาณ 18.00 น. หลังเคารพธงชาติ นายกรัฐมนตรีมีแถลงการณ์ เรื่องสถานการณ์และการร่วมกันนำพาประเทศเดินต่อไปข้างหน้า

 

17.10 น.  

เกิดการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมปกป้องสถาบัน และกลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย เจ้าหน้าตำรวจ 80 นาย ยืนเรียงแถวกั้นเป็นแนวรั้วเพื่อให้ผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่ายแยกออกจากกัน

 

17.20 น.

เหตุการณ์ปะทะที่ม.รามคำแหงยุติลงแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามากั้นทั้ง 2 กลุ่มไว้ /กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ได้ประกาศว่าจะไปชุมนุมกันที่หน้า สน.หัวหมากแทน

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

 

17.30 น.

เจ้าหน้าที่ตำรวจ อัพเดทการชุมนุมที่ 1. อนุสาวรีชัยสมรภูมิ 2. ม.รามคำแหง มีมวลชน 2 กลุ่มในพื้นที่  3. เดอะมอลล์บางกะปิ 4. เซ็นทรัลพระราม 2  5. กระทรวงพาณิชย์    

 

17.35 น.

มีการแจ้งมวลชนคณะราษฎร ให้เตรียมเคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยังทำเนียบรัฐบาล

 

17.50 น.

โฆษกรัฐบาล เผยนายกรัฐมนตรี เลื่อนออกแถลงการณ์เวลาเป็น 19.00น. เดิม หลังเคารพธงชาติ


เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

17.53 น.

มวลชนเริ่มเคลื่อนขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยมุ่งหน้าไปทำเนียบรัฐบาล เพื่อทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ติดป้ายหนังสือลาออกจากตำแหน่งนายกของพลเอกประยุทธ์ โดยหัวขบวนนำโดยมวลชนอาสาที่มีอุปกรณ์ป้องกันแก๊สน้ำตาครบ ทยอยเดินเท้ามุ่งหน้าไปยังแยกพญาไท⁣

 

18.07 น.

⁣เกิดเหตุชุลมุนบริเวณแยกพญาไท ผู้ชุมเดินทางมาถึง มีนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ "ทนายนกเขา" ยืนขวางขบวน ประกาศจุดยืนไม่ต้องการให้มีการจาบจ้วงสถาบัน จึงเกิดเหตุชุลมุนขึ้น มวลชน 2 ฝ่ายเผชิญหน้า กลุ่มมวลชนปกป้องสถาบันนำแผงเหล็กมากั้น กลุ่มการ์ดคณะราษฎรเข้าเจรจาและพยายามผลักดันออก 

 

18.37 น.

BTS แจ้งเปิดให้บริการแล้ว 2 สถานี คือ สถานีอนุสาวรีย์ และสถานีสนามเป้า  #ม็อบ21ตุลา

 

18.50 น.

การ์ดผู้ชุมนุมม็อบคณะราษฎร 63 เริ่มปิดเส้นทางถนนเพชรบุรี เคลียร์เส้นทางให้ขบวนผู้ชุมนุมเคลื่อนสู่ถนนเพชรบุรี โดยกันรถไม่ให้เข้าไปใกล้ขบวนของผู้ชุมนุม แต่ให้เบี่ยงขึ้นสะพานข้ามแยกราชเทวีแทน 

 

19.00 น.

สถานีโทรทัศน์แพร่ภาพแถลงการณ์นายกรัฐมนตรี เรื่อง “สถานการณ์และการร่วมกันนำพาประเทศเดินต่อไปข้างหน้า”

 

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

 

19.20 น.

กลุ่มผู้ชุมนุมเผชิญหน้าแนวกั้นของตำรวจที่แยกอุรุพงษ์ 

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563  

19.35 น.

ผู้ชุมนุมเดินทางบนถนนราชดำเนิน เป็นมวลชนกลุ่มแรกที่เดินทางประชิดรั้วทำเนียบรัฐบาลฝั่งสะพานมัฆวานรังสรรค์  อีกด้านสถานการณ์เริ่มตึงเครียด เมื่อกลุ่มราษฎรเผชิญหน้ากับแนวกั้นของตำรวจและพยายามผ่าแนวกั้นบริเวณแยกอุรุพงษ์ เข้าถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าแยกทำเนียบรัฐบาล 

 

19.42 น.

กลุ่มผู้ชุมนุมสามารถฝ่าแนวกั้นตำรวจที่แยกอุรุพงษ์ได้แล้ว มุ่งหน้าถนนยมราช 

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563  

20.00 น.

ที่แยกยมราช ฝั่งถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าไปทางแยกสนามม้านางเลิ้ง ส่วนหน้าของกลุ่มมวลชนประจันหน้าใกล้กับแนวกั้นของตำรวจชุดควบคุมฝูงชน

 

20.30 น.

การ์ดผู้ชุมนุมตั้งแนวที่หน้าโรงเรียนราชวินิตแล้ว ขณะที่หัวขบวนผู้ชุมนุมเดินผ่านแยกนางเลิ้งกำลังมุ่งหน้าแยกพาณิชยการ

 

20.41 น.

เจ้าหน้าที่เตรียมรถฉีดน้ำ พร้อมชุดควบคุมฝูงชน หน้าทำเนียบรัฐบาล / ผู้ชุมนุมถึงตรงแยกพาณิชยการ กำลังจัดขบวนกันอยู่ หากข้ามสะพานชมัยมรุเชษฐตรงแยกพาณิชยการได้ก็จะถึงด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล

 

20.48 น.

นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ด ของกลุ่ม ม็อบคณะราษฏร เข้ายื่นหนังสือ ระบุวันนี้มวลชนจะไม่บุกเข้าทำเนียบฯ แค่ยื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรีลาออก โดยมีตัวแทนจากตำรวจและตัวแทนจากรัฐบาลมารับหนังสือกับทางผู้ชุมนุม พอยื่นหนังสือเสร็จ ก็จะสลายไม่บุกเข้าทำเนียบฯ

 

20.42 น.

ผู้ชุมนุม เจรจากับพ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผบ.ชน. ว่า ผู้ชุมนุมจะไม่บุกเข้าไปทำเนียบรัฐบาล แต่ขอยื่นหนังสือให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก

 

20.50 น.

กลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย หลังจากเปิดปราศรัยเวทีหน้าสน.หัวหมาก ได้ยุติการชุมนุมแล้ว พร้อมกับเรียกร้องให้ตำรวจและอธิการบดีมห่วิทยาลัยรามคำแหงรับผิดชอบเหตุปะทะในมหาวิทยาลัยด้วย

 

20.51

เฟซบุ๊ก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม - United Front of Thammasat and Demonstration โพสต์ข้อความ การเดินทางมาที่ทำเนียบในวันนี้ เพื่อขอกดดันให้ 'ประยุทธ์ จันทร์โอชา' ลงนามในหนังสือลาออก ที่ประชาชนได้นำมาให้
ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกเดี๋ยวนี้
 

20.55 น.

พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เจรจากับผู้ชุมนุมว่า ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลจะออกมารับหนังสือจากผู้ชุมนุม ยืนยันวันนี้ไม่มีการฉีดน้ำ ขณะที่ผู้ชุมนุมระบุจะอ่านแถลงการณ์ก่อนยื่นหนังสือ 

 

21.15.

นายรังสิมันต์ โรม  ส.ส.พรรคก้าวไกล ปรากฏตัวที่แยกพาณิชยการหน้าทำเนียบรัฐบาล / ขณะที่มวลชนขึ้นป้ายด้านหน้าว่า ให้ใจเย็นๆใจร่มๆ

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

 

21.30

ผช.ชน.เตรียมรับหนังสือข้อเรีกร้องผู้ชุมนุมให้นายกฯลาออก

เกาะติด สถานการณ์การชุมนุม ม็อบคณะราษฎร 21 ตุลาคม 2563

 

21.35 น.

หลังยื่นหนังสือกับผบช.น. ให้ ”ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ลาออกจากนายกฯ แกนนำประกาศจากนี้จะให้เวลา3วัน หากยังไม่ลาออก ได้เจอกับราษฎรอีกแน่นอน

 

21.45 น. 

ยุติการชุมนุม  มวลชนเริ่มแยกย้ายกลับหลังยื่นหนังสือให้นายกรัฐมนตรีลงนามลาออกจากตำแหน่ง ยืนยัน ให้เวลา 3 วัน หากยังไม่ลงนามลาออกจะกลับมา

 

22.00 น.

มวลชนสลายตัว ทยอยแยกย้ายกันเดินทางกลับ / ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังเข้มที่สะพานชมัยมรุเชษฐ หน้าทำเนียยบรัฐบาล

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend