23 มิถุนายน 2021

มท.ยัน10 ต.ค.นี้จ่ายเบี้ย“คนชรา-ผู้พิการ”ขอสบายใจได้

01 Oct 2020 15:21 น.
อ่าน 179 ครั้ง

มท.ยัน10 ต.ค.นี้จ่ายเบี้ย“คนชรา-ผู้พิการ”ขอสบายใจได้

“อธิบดีกรมปกครองท้องถิ่น “มั่นใจจ่ายเบี้ยคนชรา-ผู้พิการ 10 ต.ค. ตามกำหนด  ขอประชาชนสบายใจได้ เผยเตรียมจ้างอาสาสมัครบริการท้องถิ่น ช่วยดูแลผู้สูงอายุ 15,000 คน


 

วันนี้ ( 1 ต.ค.63) นายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย(มท.) กล่าวถึงกรณีการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและเบี้ยความผู้พิการ ในเดือนตุลาคมนี้ ว่าขอให้ความมั่นใจว่าการดำเนินการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยความผู้พิการ จะเป็นไปตามกำหนด โดยกรมส่งเสรมิการปกครองท้องถิ่น  ร่วมกับกรมบัญชีกลางและสำนักงบประมาณ ได้พูดคุย​หารือ​ในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด แม้จะมีการใช้งบประมาณปี 2563 ไปพลางก่อน  แต่สำนักงบประมาณได้จัดสรรงบประมาณ 24%  ซึ่งสามารถใช้ได้แน่ในช่วง 3 เดือนแรก  และครอบคลุม 

 

“ขณะนี้สำนักงบประมาณ​ได้โอนงบประมาณ มาที่กรมส่งเสริมฯ ตามปกติ โดยหลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของกรมส่งเสริมร่วมกับกรมบัญชีกลางในการตรวจสอบ​ข้อมูล​ และดำเนินการ​ตามกำหนด​  โดยประชาชน​จะได้รับเบี้ยผู้สูงอายุ และเบี้ยความพิการในวันที่ 10 ตุลาคม และเดือนต่อไปก็จะได้รับตามกำหนด ขอให้ประชาชนสบายใจได้” นายประยูร กล่าว


  

อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ยังกล่าวถึงโครงการ​อาสาสมัคร​บริบารท้องถิ่น  ว่าทางกรมส่งเสริมฯได้ทำโครงการ​การของบกระตุ้นเศรษฐกิจ​และสังคม  และได้รับอนุมัติมาจำนวนเงิน 1,086 ล้านบาท  เพื่อไปช่วยผู้สูงอายุ​ ที่มีภาวะพึ่งพิง  โดยจะเป็นการจ้างบุคคลในพื้นที่เพื่อมาทำงานทั่วประเทศประมาณ 15,000 คน ซึ่งได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 5,000 บาท ระยะเวลาการจ้างงาน 12 เดือน  ทั้งนี้จะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้  โดยโครงการดังกล่าวเป็นการสร้างงานสร้างอาชีพให้คนในพื้นที่

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend